Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung chứng cứ

16/07/2019 09:28 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang vừa quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung chứng cứ - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố - Ảnh công an cung cấp

Sáng 16-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Huy Huân - phó chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Giang, cho biết tòa án tỉnh đã quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Theo đó, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, tòa án tỉnh xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa được.

Vì vậy, căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 277 và điểm a khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, thẩm phán Vương Thị Thu Hà - chủ tọa phiên tòa, đã ra quyết định trả hổ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, TAND tỉnh Hà Giang đã phân công bà Hà, thẩm phán trung cấp, phó chánh tòa hình sự - Tòa án nhân dân tỉnh, làm chủ tọa phiên tòa.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ra cáo trạng truy tố 5 người trong vụ án.

Trong đó, hai ông Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương - nguyên trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật hình sự.

Bà Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Ông Phạm Văn Khuông - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, và bà Lê Thị Dung - nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo bản cáo trạng, các bị cáo Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để can thiệp vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của 107 thí sinh, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh này.

Trong hai bị cáo là phó giám đốc Sở GD-ĐT, bà Chính là người đưa cho ông Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và yêu cầu ông Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh trong số này.

Còn ông Khuông là người nhờ ông Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Ông Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu).

Ông Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Bà Dung là cán bộ công an, tuy không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng đã nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu bạn bè, người quen của bà Dung.

Đáng chú ý, theo kết luận điều tra và cáo trạng vụ án này, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hà Giang chưa làm rõ được vai trò, trách nhiệm cũng như quá trình tác động của 210 vị phụ huynh đối với 8 bị can để nâng điểm cho 107 thí sinh; cũng như chưa làm rõ được có hay không chuyện "chi tiền chạy điểm" trong vụ án này.

Chủ tọa xử gian lận thi cử Hà Giang là  phó chánh Tòa hình sự - TAND tỉnh Hà Giang Chủ tọa xử gian lận thi cử Hà Giang là phó chánh Tòa hình sự - TAND tỉnh Hà Giang

TTO - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết sẽ đưa vụ án gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này ra xét xử vào trung tuần tháng 7. Chủ tọa phiên xử là bà Vương Thị Thu Hà, phó chánh Tòa hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh.

N.V.HẢI - ANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận