Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can

03/06/2019 20:25 GMT+7

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án gian lận thi cử sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can - Ảnh 1.

Tống đạt quyết định khởi tố bà Triệu Thị Chính, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang - Ảnh Công an tỉnh Hà Giang

Chiều 3-6, đại tá Lê Văn Canh - người phát ngôn Công an tỉnh Hà Giang - cho biết 5 bị can gồm: Vũ Trọng Lương (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), Triệu Thị Chính (phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (phó đội trưởng, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo đó, bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự. Bị can Triệu Thị Chính phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Hai bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung phạm vào tội "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật hình sự.

Với vai trò là phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo, phó chủ tịch Hội đồng thi, trưởng Ban chấm thi, bị can Triệu Thị Chính không trực tiếp thực hiện hành vi nâng điểm cho thí sinh mà đưa cho bị can Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và chỉ đạo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh tham dự kỳ thi.

Bị can Phạm Văn Khuông khi bị khởi tố là phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang. Bị can Khuông không tham gia Hội đồng thi nhưng đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình. Hành vi của bị can đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, bị can Vũ Trọng Lương đã thực hiện hành vi nâng điểm cho các thí sinh. Một mình Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo. Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương để Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh.

Bị can Lê Thị Dung giữ chức vụ phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, dù không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng thông qua quan hệ công tác, Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kỳ thi này là con cháu, bạn bè quen biết của Dung.

Toàn cảnh vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can - Ảnh 2.
Sau gian lận thi cử, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang hứa năm nay thi nghiêm túc Sau gian lận thi cử, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang hứa năm nay thi nghiêm túc

TTO - Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình - ba điểm nóng gian lận thi cử vừa qua, được đề cập nhiều tại hội nghị thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức với 63 điểm cầu trên cả nước ngày 14-5.

ANH ĐỨC - N.V.HẢI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận