Hai phó giám đốc Sở GD-ĐT bị khởi tố 'dính' thế nào đến vụ sửa điểm thi?

10/04/2019 16:18 GMT+7

TTO - Trong hai phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang vừa bị khởi tố, một người có con được sửa điểm thi, một người thì chuyển danh sách 13 thí sinh có sự 'nhờ vả' cho Phòng khảo thí xử lý.

Hai phó giám đốc Sở GD-ĐT bị khởi tố dính thế nào đến vụ sửa điểm thi? - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố đối với bà Triệu Thị Chính (người áo nâu đỏ), phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, hôm 8-4 - Ảnh: Công an Hà Giang

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang hôm 8-4 đã khởi tố 3 bị can: Triệu Thị Chính - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang; Phạm Văn Khuông - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - cán bộ Công an tỉnh Hà Giang.

Việc cơ quan điều tra đồng thời khởi tố hai phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang đương nhiệm là tình tiết gây bất ngờ với nhiều người, bởi trước đó không có nhiều thông tin về sự liên quan của hai người này trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương.

Bà Triệu Thị Chính bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 Bộ luật hình sự. Còn ông Phạm Văn Khuông bị khởi tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi) là phó giám đốc sở phụ trách mảng giáo dục mầm non và cơ sở vật chất. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, ông Khuông có con tham dự kỳ thi và con ông là một trong những trường hợp được sửa nâng điểm. Theo kế hoạch công bố, ông Khuông lẽ ra nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Bà Triệu Thị Chính (51 tuổi) là phó giám đốc sở phụ trách mảng giáo dục phổ thông. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bà Chính được phân công làm phó chủ tịch hội đồng, trưởng ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang, trực tiếp điều hành tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Theo thông tin riêng của Tuổi Trẻ Online, bà Chính đã chuyển cho cán bộ Phòng khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang) danh sách 13 thí sinh là con em các lãnh đạo sở, ngành trong tỉnh Hà Giang có sự "nhờ vả". Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có 3 trường hợp trong số này được sửa nâng điểm.

Với cả hai trường hợp phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang bị khởi tố điều tra, được biết cơ quan chức năng chưa xác định có dấu hiệu đưa - nhận tiền để sửa điểm.

Hai phó giám đốc Sở GD-ĐT bị khởi tố dính thế nào đến vụ sửa điểm thi? - Ảnh 2.

Công bố quyết định khởi tố đối với phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (đứng, mặc áo sáng màu) - Ảnh: Công an Hà Giang

Liên quan vụ án gian lận thi cử, tháng 7-2018 Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương - là trưởng và phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang, để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Qua một thời gian điều tra, công an xác định ông Nguyễn Thanh Hoài đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho Vũ Trọng Lương trái với quy chế thi THPT quốc gia. Khi có được chìa khóa, Vũ Trọng Lương đã trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Cụ thể, Lương được Sở GD-ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện trong điện thoại của Lương có nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh và mức điểm.

Trong khoảng thời gian hơn 2 giờ (từ 12h-14h38 ngày 27-6-2018), Vũ Trọng Lương đã chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Lương mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Kết quả cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm thực (tức điểm chấm thẩm định). Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với điểm thực. Số thí sinh được nâng sửa điểm thi hầu hết là con em, người nhà của lãnh đạo một số sở ban ngành trong tỉnh Hà Giang.

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, chiều nay 10-4, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đến ông Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá, nguyên phó đội trưởng đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh này.

Ông Đinh Hải Sơn bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Đinh Hải Sơn.

Theo cơ quan công an, cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa nâng điểm một số bài thi và trực tiếp nhờ nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ ông Sơn.

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở GD-ĐT Gian lận thi cử ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở GD-ĐT

TTO - Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang để điều tra hành vi tiếp tay cho gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

N.V.HẢI - ANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận