Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Chủ tọa xử gian lận thi cử Hà Giang là phó chánh Tòa hình sự - TAND tỉnh Hà Giang

09/07/2019 19:39 GMT+7

TTO - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết sẽ đưa vụ án gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này ra xét xử vào trung tuần tháng 7. Chủ tọa phiên xử là bà Vương Thị Thu Hà, phó chánh Tòa hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh.

Chủ tọa xử gian lận thi cử Hà Giang là  phó chánh Tòa hình sự - TAND tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 9-7, lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết trung tuần tháng 7 này sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. 

Tòa án nhân dân tỉnh đã ra quyết định phân công bà Vương Thị Thu Hà, thẩm phán trung cấp, phó chánh Tòa hình sự - Tòa án Nhân dân tỉnh, làm chủ tọa phiên tòa; ông Nguyễn Mạnh Cường, thẩm phán trung cấp, làm thẩm phán dự khuyết. 

Hội thẩm nhân dân gồm bà Phùng Thị Thương và bà Nguyễn Thị Phượng. 

Tại phiên xét xử sơ thẩm sẽ có các luật sư của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tham gia bào chữa cho bị can Triệu Thị Chính.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ra cáo trạng truy tố 5 người trong vụ án. 

Hai ông Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang) bị truy tố với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự. 

Bà Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Ông Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, và bà Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố với tội danh "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo bản cáo trạng, các bị cáo Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để can thiệp vào 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của 107 thí sinh, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh này.

Trong hai bị cáo là phó giám đốc Sở GD-ĐT, bà Triệu Thị Chính là người đưa cho ông Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh và yêu cầu ông Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh trong số này. 

Còn ông Phạm Văn Khuông là người nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai mình.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài mặc dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo (chủ mưu).

Bị cáo Vũ Trọng Lương đã thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo Lê Thị Dung là cán bộ công an, tuy không được phân công thực hiện nhiệm vụ liên quan trong kỳ thi nhưng đã nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh là con cháu bạn bè, người quen của bà Dung.

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, cơ quan này cũng đã tiếp nhận hồ sơ và cáo trạng vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chuyển sang.

Tòa án tỉnh đã phân công ông Quản Hữu Chiến, thẩm phán viên trung cấp, phó chánh án Tòa án tỉnh, làm chủ tọa phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này sẽ được mở tại Sơn La vào đầu tháng 8 tới.

Diễn biến vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang

Chủ tọa xử gian lận thi cử Hà Giang là  phó chánh Tòa hình sự - TAND tỉnh Hà Giang - Ảnh 3.


N.V.HẢI - ANH ĐỨC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận