Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Chủ tịch Hà Giang: không ‘vùng cấm’, xử lý cả bố mẹ là cán bộ có con được nâng điểm

06/07/2019 17:30 GMT+7

TTO - Phó bí thư Tỉnh ủy - chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: tỉnh sẽ xử lý đến cùng những cá nhân liên quan và không có "vùng cấm" trong vụ gian lận thi cử tại địa phương này.

Chủ tịch Hà Giang: không ‘vùng cấm’, xử lý cả bố mẹ là cán bộ có con được nâng điểm - Ảnh 1.

Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Hoài, trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang - Ảnh công an cung cấp

Ngày 6-7, tại cuộc làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang sau khi kiện toàn nhân sự, ông Nguyễn Văn Sơn - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - nhấn mạnh: Tỉnh ủy kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Cụ thể, theo ông Sơn, đối với những cán bộ, đảng viên liên quan thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý thì Ban thường vụ xử lý. Những cán bộ, đảng viên liên quan thuộc diện Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang quản lý thì Ban chấp hành xử lý.

Riêng đối với những trường hợp bố mẹ của thí sinh được nâng điểm là cán bộ bình thường thuộc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Giang, các cơ quan, đơn vị này cũng phải có trách nhiệm xử lý. 

"Tinh thần là xử lý đến cùng, không có vùng cấm", ông Sơn nhấn mạnh điều này.

Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa qua, ông Nguyễn Văn Sơn là chủ tịch UBND tỉnh duy nhất trên cả nước kiêm luôn nhiệm vụ trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia (các tỉnh khác đều do một phó chủ tịch tỉnh, thành đảm nhiệm công việc này). Điều đó cho thấy tỉnh Hà Giang đã đặc biệt coi trọng công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia kể từ sau "sự cố" năm 2018.

Chủ tịch Hà Giang: không ‘vùng cấm’, xử lý cả bố mẹ là cán bộ có con được nâng điểm - Ảnh 2.

Đồ họa: V.CƯỜNG

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương - trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Giang - đã nhận "nhờ vả" của nhiều người để nâng điểm cho nhiều thí sinh tại Hà Giang.

Trong đó, bà Triệu Thị Chính, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, nhờ nâng điểm cho 13 thí sinh; ông Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, nhờ nâng điểm cho 1 trường hợp là con trai; bà Lê Thị Dung, phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang, nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh.

Hai ông Hoài và Lương đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 để tác động vào bài làm của thí sinh, sửa đáp án 309 bài các môn trên 249 ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm, qua đó nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng nhiều nhất tới 29,95 điểm trên tổng điểm các môn dự thi.

Công an tỉnh Hà Giang đã xác định có 210 bố, mẹ của 107 thí sinh (có 2 thí sinh cùng chung bố mẹ, 2 thí sinh có bố đã mất) hiện đang sinh sống, làm việc trong các cơ quan, ban, ngành sự nghiệp, đơn vị kinh doanh và làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do… tại tỉnh Hà Giang và tỉnh khác.

Công an tỉnh Hà Giang đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang. 

Tuy nhiên, đáng tiếc nhất là sau gần một năm trời điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã không làm rõ được việc bài thi của thí sinh T.T.M., con gái ông Triệu Tài Vinh (nguyên bí thư Tỉnh ủy, hiện là phó trưởng Ban Kinh tế trung ương), có nằm trong số 309 bài bị can thiệp nâng điểm hay không và ông Triệu Tài Vinh có hay không liên quan đến vụ việc này.

Dự kiến trong tháng 7 này, vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử với 5 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Cuối tháng 6 thi, tháng 5 đã bàn... nâng điểm Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Cuối tháng 6 thi, tháng 5 đã bàn... nâng điểm

TTO - Theo kế hoạch, trung tuần tháng 7 tới, TAND tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

N.V.HẢI - ANH ĐỨC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận