05/11/2023 22:00 GMT+7

Việc sơ tán khỏi Dải Gaza tạm dừng, ngoại trưởng Mỹ thăm Bờ Tây

Hãng tin Reuters cho biết việc sơ tán dân thường qua cửa khẩu Rafah từ Dải Gaza qua Ai Cập đã dừng lại, trong khi ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Bờ Tây.

Người Palestine, bao gồm cả những người mang hộ chiếu nước ngoài, chờ ở cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập ngày 5-11, sau khi các cuộc sơ tán bị tạm dừng - Ảnh: REUTERS

Người Palestine, bao gồm cả những người mang hộ chiếu nước ngoài, chờ ở cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập ngày 5-11, sau khi các cuộc sơ tán bị tạm dừng - Ảnh: REUTERS

Hai nguồn tin an ninh Ai Cập và một nguồn y tế nói với Reuters rằng việc sơ tán những người dân Dải Gaza bị thương và người mang hộ chiếu nước ngoài qua cửa khẩu Rafah đã bị đình chỉ kể từ ngày 4-11.

Một trong những nguồn tin trên tiết lộ việc sơ tán đã bị đình chỉ sau khi Israel tấn công một xe cứu thương ở Dải Gaza hôm 3-11. 

Xe cứu thương này đang được sử dụng để đưa những người bị thương qua cửa khẩu.

Cửa khẩu Rafah đến bán đảo Sinai của Ai Cập là lối ra duy nhất từ Dải Gaza. Hai nguồn tin cho biết xe tải viện trợ vẫn có thể đi vào vùng đất bị vây hãm này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có chuyến thăm không báo trước tới Bờ Tây vào ngày 5-11.

Ông Blinken đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas giữa bối cảnh xung đột giữa Israel với phong trào Hồi giáo Hamas leo thang.

Ngoại trưởng Blinken và Tổng thống Abbas gặp nhau tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, thủ đô trên thực tế của Palestine. 

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Blinken tới khu vực này kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công vào miền nam Israel vào ngày 7-10.

Người phát ngôn Ashraf Al-Qudra của cơ quan y tế tại Dải Gaza thông báo ít nhất 9.770 người Palestine, trong đó có 4.008 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza kể từ ngày 7-10 đến 5-11.

Theo người phát ngôn Nabil Abu Rudeineh của phía Palestine, ông Abbas nói với ông Blinken rằng cần có lệnh ngừng bắn ngay lập tức và viện trợ nên được phép vào Dải Gaza.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho hay ông Blinken khẳng định Mỹ cam kết nhận viện trợ cho Dải Gaza và khôi phục các dịch vụ thiết yếu ở đó.

"Ngoại trưởng cũng bày tỏ cam kết của Mỹ trong việc nỗ lực hướng tới hiện thực hóa những nguyện vọng chính đáng của người Palestine trong việc thành lập một nhà nước Palestine", ông Miller nói.

Ngoại trưởng Blinken cũng đề xuất rằng một "chính quyền Palestine hiệu quả và được hồi sinh" sẽ là phương án hợp lý nhất để quản lý dải đất này. 

Song ông thừa nhận rằng các quốc gia và cơ quan quốc tế khác có thể tạm thời đóng một vai trò trong việc đảm bảo an ninh và quản trị.

Dải Gaza kêu gọi tìm lối thoát an toàn cho người bị thương

Cơ quan y tế ở Dải Gaza đã kêu gọi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) hoặc Ai Cập đảm bảo lối thoát an toàn cho những người bị thương khỏi khu vực này.

"Chúng tôi kêu gọi ICRC cung cấp lối đi an toàn cho những người bị thương, đồng hành cùng họ và đảm bảo họ đến nơi an toàn tại cửa khẩu Rafah cho đến khi họ được xuất viện ở Ai Cập", người phát ngôn cơ quan y tế của Dải Gaza, ông Ashraf Al-Qudra, cho biết.

Theo ông Al-Qudra, một lựa chọn khác có thể là Ai Cập cho phép xe cứu thương của Ai Cập vào Dải Gaza và vận chuyển những người bị thương từ các bệnh viện trong khu vực này đến các bệnh viện Ai Cập "để đảm bảo họ thoát ra an toàn".

Dải Gaza: 21 người trong một gia đình thiệt mạng trong trận pháo kích tối 4-11Dải Gaza: 21 người trong một gia đình thiệt mạng trong trận pháo kích tối 4-11

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, 21 người Palestine trong cùng một gia đình đã thiệt mạng khi Israel không kích vào khu vực này tối 4-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên