05/11/2023 20:19 GMT+7

Israel có thể tiêu tốn 51 tỉ USD cho cuộc chiến với Hamas

Ngày 5-11, nhật báo kinh tế Calcalist của Israel ước tính cuộc chiến với Hamas sẽ khiến Israel tiêu tốn khoảng 200 tỉ shekel (khoảng 51 tỉ USD).

Binh sĩ Israel tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza, miền nam Israel, ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Israel tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza, miền nam Israel, ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Tờ Calcalist cho biết con số trên bằng khoảng 10% GDP của Israel và được họ tính toán dựa trên số liệu sơ bộ từ Bộ Tài chính nước này.

Nhật báo kinh tế đưa ra ước tính như vậy với giả thiết như sau: cuộc chiến sẽ kéo dài trong khoảng 8-12 tháng; chỉ diễn ra ở Dải Gaza; không có sự tham chiến toàn lực của nhóm Hezbollah tại Lebanon, Iran hay Yemen; và một số trong 350.000 quân nhân dự bị của Israel sẽ phải sớm quay lại làm việc.

Theo Calcalist, Bộ Tài chính Israel cho rằng con số 200 tỉ shekel là một ước tính "lạc quan". Nhưng bộ này không chịu trách nhiệm với ước tính của Calcalist.

Ngày 7-10, phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas đã bất ngờ tấn công vào lãnh thổ Israel và gây ra thương vong nặng nề. Kể từ thời điểm đó, Israel đã tiến hành không kích Dải Gaza với mục tiêu quét sạch Hamas.

Tờ Calcalist cho rằng một nửa trong con số 200 tỉ shekel sẽ được chi cho công tác quốc phòng, tức khoảng 1 tỉ shekel (gần 255 triệu USD) mỗi ngày.

Israel cũng sẽ tổn thất doanh thu khoảng 40-60 tỉ shekel (10-15 tỉ USD), tốn khoảng 17-20 tỉ shekel (4,3-5 tỉ USD) tiền bồi thường cho các doanh nghiệp và mất khoảng 10-20 tỉ shekel (2,5-5 tỉ USD) cho việc tái thiết.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich từng cho biết chính phủ đã chuẩn bị gói hỗ trợ kinh tế cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của Hamas. Ông Smotrich nói rằng gói này sẽ "lớn và rộng hơn" so với thời đại dịch COVID-19.

Ngày 2-11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chính phủ của ông cam kết hỗ trợ cho tất cả những ai bị ảnh hưởng.

"Chỉ thị của tôi rất rõ ràng: mở các nguồn và các kênh ngân sách để hỗ trợ tài chính cho tất cả những ai cần đến", ông Netanyahu khẳng định mà không đề cập cụ thể đến con số.

Trong thời gian xung đột Israel - Hamas diễn ra, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã hạ xếp hạng triển vọng của Israel xuống mức "tiêu cực", trong khi hai hãng Moody's và Fitch đưa Israel vào danh sách xem xét hạ xếp hạng.

Thủ tướng Israel kỷ luật bộ trưởng đề xuất ném bom hạt nhân xuống Dải GazaThủ tướng Israel kỷ luật bộ trưởng đề xuất ném bom hạt nhân xuống Dải Gaza

Ngày 5-11, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một bộ trưởng nước này bị đình chỉ tham gia các cuộc họp chính phủ khi ông này đề xuất việc thả bom nguyên tử xuống Dải Gaza. Việc đình chỉ sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên