Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

'Việc nhờ vả rất thường tình, anh em quan tâm thì giúp thôi'

15/10/2019 11:29 GMT+7

TTO - Ông Phạm Văn Khuông - cựu phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang - cho rằng việc nâng điểm cho con mình là "việc nhờ vả rất thường tình trong cuộc sống, anh em quan tâm thì giúp thôi".

Việc nhờ vả rất thường tình, anh em quan tâm thì giúp thôi - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Khuông tại phiên tòa sáng 15-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Trả lời xét hỏi sáng 15-10 tại phiên tòa vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, ông Phạm Văn Khuông khai ngày 12-6-2018 có lên trao đổi công việc ở phòng ông Nguyễn Thanh Hoài.

"Sau khi trao đổi xong về công việc phòng khảo thí thì tôi có nhờ tới việc giúp đỡ con trai trong kỳ thi. Anh Hoài pha nước uống rồi hỏi số báo danh con anh bao nhiêu. Tôi nói không nhớ, chỉ nhớ ba số cuối 284. Tôi rút điện thoại gọi cho con tôi hỏi nhưng không được vì đang trong giờ học.

Anh Hoài nói không cần gọi điện  nữa, rồi rút điện thoại gọi cho ai đó, mang tập phiếu dự thi hỏi có phải ảnh con anh không? Tôi nói đúng rồi, nhờ chú quan tâm đến cháu.

Tôi nói với anh Hoài rằng anh chỉ sợ con anh trượt tốt nghiệp thôi. Hoài nói em hiểu em hiểu. Còn trong quá trình thi tôi không có liên hệ gì", ông Khuông trả lời HĐXX.

Được biết, năm 2018, ông Khuông giữ chức phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang. Trong kỳ thi THPT 2018, do có con dự thi nên ông Khuông không được giao nhiệm vụ hội đồng thi và chỉ được giao công tác chuẩn bị trước kỳ thi.

Ông Khuông tiếp tục trả lời rằng con ông thi các môn văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và đăng ký xét tuyển vào 5 trường trong đó có ĐH Y, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, ĐH Thương mại và ĐH Điện lực.

"Con bị cáo học THPT chuyên Hà Giang nhưng có vài môn lúc ôn không chú tâm lắm", ông Khuông nói thêm và khẳng định trước HĐXX rằng trước đó không chạy điểm vào trường chuyên.

HĐXX tiếp tục hỏi: "Việc nhờ Nguyễn Thanh Hoài rằng sợ con trượt tốt nghiệp thôi mà Hoài đã nói hiểu thì bị cáo giải thích thế nào? Các bị cáo là nhà giáo, câu nói vậy hàm chứa những nội dung gì? Giữa các bị cáo hiểu với nhau thế nào? Theo bị cáo, nói như vậy bị cáo có nhờ Hoài nâng điểm không?"

Ông Khuông trả lời: "Bị cáo hoàn toàn không nói chuyện nâng điểm môn nào, bao nhiêu điểm, chỉ nhờ chung chung vậy thôi, không nói nguyện vọng vào trường nào mà chỉ nói cháu có thi vào 5 trường".

Được biết, sau đó con ông Khuông được nâng 13,3 điểm và theo ông Khuông đó là do Hoài "tự nguyện giúp".

HĐXX tiếp tục hỏi ông Khuông rằng bị cáo nói như thế có nghĩ rằng anh Hoài hiểu là nhờ nâng điểm hay không? Ông Khuông cho hay riêng bị cáo chỉ mong "anh em có quyền đến đâu thì làm đến đó, giúp được đến đâu thì giúp đến đó thôi".

Khi được hỏi có ý định nhờ ai ở Bộ Giáo dục - đào tạo can thiệp việc thi không thì ông Khuông cho biết không nhờ ai nâng điểm cho con cả.

Ông Khuông cho biết giữa ông và bị cáo Hoài công tác với nhau nhiều năm, tình cảm như anh em, không hứa hẹn đưa gì cả, nâng đỡ gì cả, ngoài con trai thì không nhờ nâng đỡ cho ai khác.

"Việc nhờ vả là điều rất thường tình trong cuộc sống, anh em quan tâm thì giúp thôi’’, ông Khuông nhắc lại nhiều lần khi trả lời HĐXX.

"Đây là điều mà cả gia đình bị cáo vô cùng đau lòng, con trai bị cáo cháu cũng rất buồn", ông Khuông nghẹn lời khi kết thúc phần được hỏi.

'Bị cáo tự nguyện nâng điểm thi'

TTO - "Bị cáo là cấp dưới nên bị cáo đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài" - bị cáo Vũ Trọng Lương khẳng định trước Hội đồng xét xử sáng 14-10

NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận