14/10/2019 17:31 GMT+7

Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: 'Lão phật gia' là ai?

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - "Lão phật gia" nhờ xem điểm thi là bà Tống Thị Bê - nguyên chủ tịch công đoàn Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang. Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khẳng định "Lão phật gia" không liên quan đến kỳ thi THPT năm 2018.

Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: Lão phật gia là ai? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Hà Giang - tại phiên tòa chiều 14-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 14-10, HĐXX phiên tòa vụ gian lận thi cử tại Hà Giang xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài  -nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang.

Sau nhiều câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hoài khẳng định việc nâng điểm không vì vụ lợi, tất cả đều vì tình cảm, quan hệ cuộc sống. Bị cáo Hoài cho hay không đưa vật chất và hứa hẹn bất kỳ điều gì với bị cáo Vũ Trọng Lương.

Bị cáo Hoài trả lời về chi tiết "Lão phật gia" - Video: NAM TRẦN

Trả lời câu hỏi của HĐXX liên quan đến mẩu giấy khổ 10x9cm Công an tỉnh Hà Giang thu giữ được tại nhà, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (viết tắt tên thí sinh - PV), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)", bị cáo Hoài nói:

"'Lão phật gia" là bà Tống Thị Bê - chủ tịch công đoàn Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu, tôi nhớ không nhầm là đã nhờ xem điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Biệt danh 'Lão phật gia' trong phòng khảo thí (trước đây phòng THPT) có nhiều người biết biệt danh này".

Bị cáo Hoài khẳng định "Lão phật gia" không liên quan đến kỳ thi THPT năm 2018 là dựa trên mã số báo danh. Theo bị cáo Hoài, từ năm 2018 số báo danh của thí sinh được sắp xếp trên máy tính hoàn toàn tự động, mã số báo danh của Hà Giang sắp xếp theo mã tỉnh là 05, có 6 ký tự từ 050001 cho đến 0500549.

HĐXX hỏi thêm nhiều câu hỏi khác, bị cáo Hoài nhận thấy hành vi của mình là hành vi phạm tội, rất ân hận về hành vi của mình.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, quá trình điều tra vụ án, Công an tỉnh Hà Giang có thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (xin phép viết tắt tên thí sinh - PV), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr. có số báo danh, phòng thi như trên tại hội đồng thi Trường THPT Hùng An (tại huyện Bắc Quang, Hà Giang), người nhắn "nhờ vả" ông Hoài có biệt danh là "lão phật gia".

Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: 'Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt'

TTO - "Bị cáo rất hối hận vì những việc mình đã làm, bị cáo đã không làm chủ được mình khi nghe theo lời anh Hoài. Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt" - bị cáo Vũ Trọng Lương nói như vậy tại phiên tòa xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang chiều 14-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên