Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Video lá chắn Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket từ Dải Gaza

14/05/2021 13:43 GMT+7

TTO - Trong một bức ảnh được Hãng tin AFP chụp ngày 14-5, một bên là các rocket đang được bắn đi từ Dải Gaza, một bên là các tên lửa đánh chặn từ hệ thống Vòm Sắt của Israel. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn có hạn chế.

Video quay lại ở thành phố Be'er Sheva, Israel cho thấy cảnh hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đánh chặn các rocket phóng từ Dải Gaza - Nguồn: TWITTER/Ragıp Soylu (Phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ của trang Middle East Eye)

Từ hôm 10-5, phong trào Hồi giáo Hamas - tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza - liên tục bắn rocket từ Dải Gaza về phía các thành phố Israel. 

Quân đội Israel ước tính có 1.750 quả rocket được bắn về phía Israel tới nay, trong đó có 300 rocket gặp sự cố rơi xuống Dải Gaza.

Để đối phó, Israel đã sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza. 

Israel cho biết lá chắn Vòm Sắt đã chặn được hơn 90% rocket hướng về các khu vực đông dân, cứu hàng trăm mạng người.

Theo báo Times of Israel, trong một bức ảnh đặc biệt được phóng viên Anas Baba của Hãng tin AFP chụp lại ngày 14-5, các rocket phóng đi từ Dải Gaza tạo thành những đường thẳng màu vàng trên bầu trời. 

Ở bên đối diện, các tên lửa đánh chặn từ hệ thống Vòm Sắt đang bay lên bầu trời tạo thành xoáy, sẵn sàng bắn hạ các rocket.

"Từ thập niên 1980, chúng ta từng nghe nói rằng hệ thống phòng thủ tên lửa là sự lãng phí tiền của, nhưng Israel đã liên tục chứng minh được giá trị của chúng trên chiến trường hiện đại. Ví dụ mới nhất là sự thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt trong việc giúp giảm số thương vong và thiệt hại do các cuộc tấn công rocket" - báo Wall Street Journal ngày 13-5 viết.

Hệ thống Vòm Sắt có thể theo dõi nhiều rocket cùng lúc. Một hệ thống Vòm Sắt hoàn chỉnh có từ 3-4 bệ phóng, với mỗi bệ phóng mang 20 tên lửa đánh chặn Tamir có giá từ 40.000 - 100.000 USD/quả.

Tuy nhiên, theo trang The Drive, số lượng lớn rocket phóng từ Dải Gaza cũng đã phơi bày nhiều hạn chế của hệ thống Vòm Sắt. 

Việc lực lượng Hamas liên tục dùng hàng loạt rocket tấn công có thể làm quá tải hệ thống Vòm Sắt, ảnh hưởng tới mức độ hiệu quả của nó. 

Bên cạnh đó, Israel cũng tốn kém nhiều hơn vì hệ thống Vòm Sắt đang dùng các tên lửa đắt tiền hơn để đánh chặn những quả rocket giá rẻ của lực lượng Hamas.

Các tên lửa từ hệ thống Vòm Sắt đánh chặn rocket trên bầu trời Tel Aviv, Israel - Nguồn: THE SUN

Video lá chắn Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket từ Dải Gaza - Ảnh 3.

Rocket được lực lượng Hamas bắn từ thành phố Beit Lahia ở Dải Gaza làm sáng cả bầu trời ngày 14-5 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL/AFP

Video lá chắn Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket từ Dải Gaza - Ảnh 4.

Các rocket xuất hiện trên bầu trời, được phóng từ thành phố Beit Lahia ở Dải Gaza về hướng Israel ngày 14-5. Trong khi đó, các tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel để đối phó những rocket này - Ảnh: TIMES OF ISRAEL/AFP

Video lá chắn Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket từ Dải Gaza - Ảnh 5.

Ảnh chụp từ thành phố Sderot của Israel cho thấy một tên lửa đánh chặn của hệ thống Vòm Sắt bắn trúng một rocket phóng từ Dải Gaza hôm 13-5 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL/AFP

LHQ kêu gọi chấm dứt ngay xung đột ở Israel và Dải Gaza LHQ kêu gọi chấm dứt ngay xung đột ở Israel và Dải Gaza

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết quá nhiều thường dân vô tội đã chết và kêu gọi dừng ngay lập tức xung đột vũ trang ở Dải Gaza và Israel. Ước tính ít nhất 103 người Palestine và 7 người Israel đã chết.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận