Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Vì sao ví điện tử chỉ được xài không quá 100 triệu đồng/tháng

10/05/2019 14:37 GMT+7

TTO - Ví điện tử chỉ được tiêu tối đa 20 triệu đồng mỗi ngày, nhưng không quá 100 triệu đồng một tháng. Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại đưa ra hạn mức này?

Vì sao ví điện tử chỉ được xài không quá 100 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, trình bày tại hội thảo lấy ý kiến sửa đổi thông tư 39 về quy định hạn mức thanh toán qua ví điện tử - Ảnh: L.THANH

Tại hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo thông tư mới hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán, được Ngân hàng Nhà nước và VCCI tổ chức ngày 10-5, ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ Thanh toán - cho biết mức thanh toán tối đa 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu/tháng đối với ví điện tử cá nhân.

Đây là một nội dung lớn mà Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi thông tư 39 năm 2014 về dịch vụ trung gian thanh toán.

Ông Dũng lý giải căn cứ vào "tình hình thực tiễn" rằng cả nước có 29 đơn vị trung gian thanh toán và đơn vị cung cấp ví điện tử có số lượng lớn nhất khoảng 60 triệu giao dịch/năm.

Các giao dịch qua ví điện tử thông thường chỉ xoay quanh con số 200.000 đồng trong khi giá trị bình quân lớn nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Ông Dũng nói thêm rằng khi đưa ra hạn mức 20 triệu đồng mỗi ngày "thì có thể gặp phản ứng", tuy nhiên lý do giới hạn là nhằm để "tránh trường hợp mua bán kinh doanh sau đó sử dụng ví để che giấu vì mục đích khác như không khai báo thuế".

Vì sao ví điện tử chỉ được xài không quá 100 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng không nên giới hạn hạn mức chi tiêu qua ví điện tử theo ngày mà nên theo tháng.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử, cho rằng nên mở hơn với thanh toán 100 triệu đồng nếu ai có nhu cầu và có cơ chế giám sát, quản lý chặt chẽ. 

Phản hồi lại đề xuất của doanh nghiệp, ông Dũng bày tỏ quan điểm cá nhân của ông là không muốn đặt hạn mức thanh toán theo ngày nhưng mức thanh toán tối đa theo tháng là 100 triệu là rất cần thiết và phù hợp.

Giải thích thêm, ông Dũng cho rằng rất ít cá nhân không tiêu hết 100 triệu đồng trong 1 tháng qua ví nên doanh nghiệp trung gian thanh toán cũng "đừng quá lo lắng" vì bình quân giá trị thanh toán của cá nhân qua ví chỉ 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nói thêm rằng hạn mức này nếu không phù hợp thì có thể được sửa đổi "sau 5 năm nữa".

Ông Dũng cho biết giá trị giao dịch bình quân thực tế của một ví điện tử là 58.870 đồng/giao dịch và 1,7 triệu đồng/ tháng. Điều này, theo ông Dũng, cho thấy quy mô của thị trường còn '"rất bé" vì thế "nếu chúng ta áp dụng mức 100 triệu đồng/tháng thì có nghĩa mức tăng trưởng hơn 500%".

Thông tư này dự kiến sẽ được ban hành vào cuối quý 2 năm nay nhằm góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển thị trường ví điện tử.

Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa? Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa?

TTO - Giữa những buổi trưa "rực lửa" đầy tia UV cháy da, có hai cách để bạn ăn trưa: Lên xe đi đến quán ăn ưa thích, gọi món, ăn xong và trả tiền’ hoặc mở điện thoại ra, nhấp vào ứng dụng, đặt món, nhấn nút trả tiền và ngồi chờ trong phòng máy lạnh?

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận