13/12/2021 15:55 GMT+7

Vì sao tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở An Giang tăng?

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Hai bệnh viện điều trị tầng 3 đã quá tải 2-3 lần so với sức chứa ban đầu. Đa số bệnh nhân nhập viện là người có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin, thiếu oxy... là một phần dẫn đến nguyên nhân tử vong tăng cao ở An Giang.

Vì sao tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở An Giang tăng? - Ảnh 1.

Trong ngày 12-12, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang có 13 trường hợp tử vong do COVID-19 - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 13-12, bà Nguyễn Thị Hạnh - giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang - cho biết đơn vị đang bị quá tải ở tầng 3 (điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng), do chỉ có 50 giường nhưng đang điều trị hơn 140 bệnh nhân. 

"Nguyên nhân tăng tầng 3 là do người bệnh nền đi khám bệnh thì phát hiện bị nhiễm COVID-19 nên đưa vào điều trị tầng 3 luôn. Đặc biệt, các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường đã bị biến chứng mạch máu sẵn nên khi nhiễm COVID-19 kéo theo tăng đông máu dẫn đến tử vong rất nhanh. 

Hiện tại tôi đã làm tờ trình xin ý kiến Sở Y tế mở rộng tầng 2 thêm 100 giường để đưa các bệnh nhân bị nhẹ xuống đó, giảm áp lực tầng 3. Lượng oxy hiện nay mua khó khăn cũng ảnh hưởng lớn đến việc điều trị bệnh COVID-19", bà Hạnh nói.

Còn ông Lữ Văn Trạng - giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang ở TP Châu Đốc - cho biết khu điều trị COVID-19 tầng 3 của đơn vị có sức chứa 50 giường nhưng hiện tại đã trên 100 bệnh nhân. Các trang thiết bị y tế điều trị COVID-19 đang thiếu rất nhiều. Nhiều nhân viên y tế bị F0, nguồn lực y tế bị cạn kiệt và bị áp lực rất lớn trong điều trị. 

"Chúng tôi đã kiến nghị Sở Y tế mở rộng thêm 80 giường điều trị tầng 2, đồng thời đề nghị hỗ trợ oxy và các trang thiết bị khác phục vụ điều trị. Đặc biệt là chi viện lực lượng y tế", ông Trạng nói thêm.

Vì sao tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở An Giang tăng? - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang đang quá tải và cần lực lượng chi viện cho các khu điều trị - Ảnh: BỬU ĐẤU

TS.BS Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - thừa nhận số ca tử vong do dịch COVID-19 ở An Giang tăng nhanh cũng một phần do quá tải các khu điều trị tầng 3. Đến nay, An Giang có 27.466 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 619 trường hợp tử vong, chiếm 2,25% tổng số ca nhiễm. Nhiều nhất là ngày 12-12, có 25 ca tử vong, trong đó Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang 13 trường hợp và 9 trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh.

"Hiện nay lượng oxy phải cung cấp rất lớn cho các bệnh viện dẫn đến 'cầu vượt cung'. Tôi đã làm việc với Trường trung cấp Y tế tỉnh An Giang để vận động khoảng 50 sinh viên y tế chi viện cho các khu điều trị. Nguyên nhân tử vong tăng gần đây chủ yếu là người bị bệnh nền, chưa tiêm vắc xin và một phần do quá tải ở các khu điều trị", ông Hiền nói.

An Giang, Đồng Tháp sẽ cho học sinh lớp 12 trở lại trường cuối tháng 12 An Giang, Đồng Tháp sẽ cho học sinh lớp 12 trở lại trường cuối tháng 12

TTO - Ngày 10-12, TS.BS Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - ký ban hành kế hoạch tiêm liều bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin ngừa phòng COVID-19. Theo đó, có 1.858.000 người cần tiêm 2.043.800 liều bổ sung và tiêm nhắc lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên