07/11/2021 22:36 GMT+7

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Hóc Môn phải hạn chế tối đa tử vong do dịch

K.YÊN
K.YÊN

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo huyện Hóc Môn tập trung ngăn chặn nguồn lây và khi có ca nhiễm COVID-19 phải điều trị, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế thấp nhất số ca chuyển nặng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Hóc Môn phải hạn chế tối đa tử vong do dịch - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm việc tại huyện Hóc Môn - Ảnh: WEB THÀNH ỦY

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM, ngày 7-11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cùng các lãnh đạo TP.HCM làm việc với huyện Hóc Môn để đánh giá tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và các hoạt động khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Hóc Môn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong các tuần qua có chiều hướng gia tăng. Từ ngày 23-10 đến 6-11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính. Số ca dương tính được ghi nhận nhiều ở 25 khu vực tại các xã Xuân Thới Thượng, Đông Thạnh, Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Tân Thới Nhì, Nhị Bình…

Nguyên nhân do huyện và các xã, thị trấn còn lúng túng đề ra các giải pháp xử lý, một số nơi còn chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sau ngày 1-10, nhiều người dân đi lại, buôn bán nhưng chủ quan, lơ là chống dịch, một số doanh nghiệp không phối hợp, thông báo với địa phương để kiểm soát nguồn lây nhiễm dẫn đến việc F0 từ doanh nghiệp lây cho cộng đồng và ngược lại.

Ông Dương Hồng Thắng, chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết sẽ chủ động tính toán, sắp xếp các vị trí bố trí khu cách ly tạm tại các xã - thị trấn, trong đó xem xét việc sử dụng các trường mầm non để triển khai các khu cách ly tạm. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến 300 giường và thành lập tổ phản ứng nhanh, tầm soát các điểm có nguy cơ…

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng huyện Hóc Môn có số dân lớn, khi có dịch bệnh xảy ra thì khó khăn hơn so với địa bàn khác. Ông Dương Anh Đức đề nghị huyện Hóc Môn chú ý thực hiện tốt việc phát hiện, chăm sóc, quản lý F0, cấp phát các gói thuốc, ứng dụng công nghệ trong quản lý F0.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ khó khăn với các trạm y tế tại các xã đông dân và yêu cầu ngành y tế TP cần có hướng dẫn cụ thể cho lực lượng y tế tại đây. "Ban thường vụ Thành ủy sẽ sẵn sàng quyết định cho các trạm y tế hoạt động thuận lợi, phù hợp với số lượng dân cư của từng địa bàn cấp xã. Trước mắt là phát huy tốt các lực lượng có sẵn".

Về quản lý F0, ông Nên nhấn mạnh cần tập trung ngăn chặn nguồn lây và khi có ca nhiễm phải điều trị, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế thấp nhất số ca chuyển nặng.

Khi phát hiện F0 cần kịp thời cấp thuốc cho bệnh nhân, có tờ hướng dẫn rõ ràng, cụ thể để F0 thực hiện tốt các quy định không để lan lây bệnh cho người khác...

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các ổ bệnh trong gia đình, thôn xóm phải được khoanh lại, xét nghiệm, bóc tách kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh. Những ấp, hộ, cụm dân cư có nhiều ca bệnh phải khoanh lại và làm thật nhanh. Nếu lực lượng tại chỗ không thể đảm đương, lực lượng TP phải tăng cường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên