Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Huyện Hóc Môn hơn 6.700 ca test nhanh dương tính trong 2 tuần

07/11/2021 17:34 GMT+7

TTO - Chỉ trong 2 tuần, huyện Hóc Môn (TP.HCM) ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính với 2.592 điểm dịch gia đình và 25 điểm dịch cộng đồng. Đã có 4 ca tử vong tại đây. Công tác phòng chống dịch của địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Huyện Hóc Môn hơn 6.700 ca test nhanh dương tính trong 2 tuần - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân trong phạm vi các điểm dịch đã xác định tại xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM - Ảnh: HCDC

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn (TP.HCM), từ ngày 23-10 đến 5-11, toàn huyện ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính, với 2.592 điểm dịch gia đình và 25 điểm dịch cộng đồng cần tập trung xử lý.

Trong đó có 25 khu vực tập trung nhiều ca bệnh phân bố tại 7 xã Xuân Thới Thượng, Đông Thạnh, Bà Điểm, Xuân Thới Sơn, Tân Thới Nhì, Nhị Bình và Trung Chánh.

Trong tổng số 6.712 ca có 5.773 ca có triệu chứng nhẹ (chiếm 86%), 335 ca tự xét nghiệm (chiếm 5%) và 604 ca tại các công ty, phòng khám tư, bệnh viện... (chiếm 9%). Số ca có dấu hiệu nặng cần chuyển viện là 21 và đã có 4 ca tử vong.

Các trạm y tế phường đã hướng dẫn 6.066 ca cách ly tại nhà (chiếm 90%) và cấp 5.106 túi thuốc cho các ca nhiễm từ 18 tuổi trở lên.

Theo Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, công tác phòng chống dịch tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn khi ca F0 còn chủ quan và chưa tuân thủ cách ly chặt chẽ, còn sinh hoạt, làm việc bình thường vì chưa được quan tâm, hỗ trợ an sinh.

Với số lượng ca F0 cách ly tại nhà khá lớn, tuy nhiên đội giám sát F0 cách ly tại nhà chưa đủ đảm bảo yêu cầu giám sát sự tuân thủ của họ và chính quyền địa phương cũng chưa kịp dán bảng cảnh báo tại nhà của các ca F0. Ngoài ra, với nhiều thủ tục hành chính khiến người dân lo ngại, hạn chế sử dụng thuốc Molnupiravir.

Trước diễn biến ca nhiễm mới tăng nhanh, Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn đề xuất Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) hỗ trợ, tăng cường truyền thông tâm lý, thay đổi hành vi người dân để hiểu và thực hiện các biện pháp chống dịch cũng như đồng ý sử dụng thuốc Molnupiravir.

Bên cạnh đó, địa phương cũng cần hỗ trợ nhân lực lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm dịch (khi có đề xuất của địa phương).

Đối với gói an sinh, Trung tâm Y tế huyện đề xuất UBND xã, thị trấn hỗ trợ F0 để đảm bảo họ cách ly tại nhà. Đồng thời phân công nhân sự giám sát, quản lý F0 cách ly tại nhà và các ổ dịch cộng đồng.

Các trạm y tế xã, thị trấn hỗ trợ quản lý danh sách F0, nắm chắc các ổ dịch gia đình và cộng đồng trên địa bàn; dán bảng cảnh báo tại các nhà F0 ngay khi phát hiện; đẩy mạnh người sử dụng thuốc Molnupiravir để hạn chế tử vong.

Hiện huyện Hóc Môn có 31 trạm y tế lưu động tại 12 xã và thị trấn, lực lượng chủ yếu là của quân y. Khi lực lượng quân y rút, Sở Y tế hỗ trợ 15 trạm y tế lưu động, trong đó có 10 trạm của Bệnh viện Nhi đồng 2 và 5 trạm của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Đồng thời, mỗi xã và thị trấn phải huy động 1 trạm y tế lưu động tại địa bàn.

Dịch COVID-19 ở huyện Bình Chánh đang được kiểm soát

Ngày 7-11, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã giám sát công tác phòng, chống dịch tại huyện Bình Chánh nhằm đánh giá, hỗ trợ huyện.

Theo báo cáo Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, từ đầu tháng 10 đến nay, toàn huyện có 6.201 ca F0 được phát hiện bằng xét nghiệm nhanh và RT-PCR. Trong đó số ca F0 cao nhất thuộc 3 xã Vĩnh Lộc A, Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân. Nguyên nhân là do các khu công nghiệp tại đây hoạt động trở lại và đa số các ca bệnh phát hiện nằm trong các khu nhà trọ (đã được xử lý theo đúng quy định).

Hiện huyện Bình Chánh có 3.514 ca F0 đủ điều kiện được cách ly, điều trị tại nhà. Theo đó, tất cả trường hợp này đã được cấp đủ các túi thuốc A, B và 522 túi thuốc C đã được phát theo chỉ định.

Bên cạnh đó, huyện vẫn còn 8 trạm y tế lưu động do lực lượng quân y hỗ trợ để quản lý và chăm sóc F0.

Đối với công tác tiêm vắc xin COVID-19, tỉ lệ mũi 1 đã đạt 100%, mũi 2 là 93,7%. Công tác tiêm chủng vẫn đang được triển khai, đảm bảo người dân được tiếp cận vắc xin sớm.

Qua đánh giá cho thấy, hiện tình hình dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên với chiến lược thích ứng linh hoạt nhưng không chủ quan, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị huyện cần theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời, dập dịch ngay không để dịch lan rộng.

Đồng thời quản lý và chăm sóc F0 theo đúng quy định, xây dựng kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động phù hợp với nhu cầu chăm sóc.

TP.HCM phát hiện 9 điểm dịch ở hai xã thuộc TP.HCM phát hiện 9 điểm dịch ở hai xã thuộc 'vùng vàng' huyện Hóc Môn

TTO - Trong ngày 6-11, hai xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP.HCM) lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở 9 điểm dịch được xác định. Đây là địa bàn có nhiều điểm tiếp giáp với quận, huyện và tỉnh khác, nhiều khu công nghiệp, dân cư đông.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận