18/03/2023 10:12 GMT+7

Vì sao thu thêm tiền vận chuyển rác?

Thời gian gần đây, bên cạnh tiền thu gom rác được đóng hằng tháng, nhiều quận huyện bắt đầu thu thêm tiền vận chuyển rác.

Nhân viên thu gom rác tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Nhân viên thu gom rác tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Nhiều người dân không khỏi thắc mắc khoản phí này là như thế nào?

Sao thu tới hai loại phí?

Những ngày gần đây, người dân phường 9 (quận Phú Nhuận, TP.HCM) được thông báo họ sẽ phải đóng thêm một khoản tiền phí vận chuyển rác thải. Tiền này được đóng theo năm và mức phí người dân phải đóng là 420.000 đồng/12 tháng, tức mỗi tháng 35.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Sơn ( ngụ phường 9, quận Phú Nhuận) chia sẻ: "Chúng tôi đóng theo yêu cầu của tổ trưởng khu phố. Địa phương thông báo rằng đây là giá theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, tôi không hiểu là tất cả các quận đều thực hiện như vậy hay sao và giá này là giá chung hay chỉ là của quận Phú Nhuận. Vì tôi có người quen ở quận khác thì chưa thấy thu".

Tại quận 1, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 cũng thông báo đến người dân về giá dịch vụ thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận 1 áp dụng từ ngày 1-3 đến ngày 31-12-2023. Theo đó, đối với người dân có khối lượng rác phát sinh không quá 120kg/tháng thì sẽ đóng 66.000 đồng tiền phí thu gom và vận chuyển rác (bao gồm thuế giá trị gia tăng). Cụ thể, tiền phí thu gom là 42.640 đồng, phí vận chuyển là 17.360 đồng, thuế giá trị gia tăng là 6.000 đồng.

TP.HCM không còn bao phí vận chuyển

Theo quy định trước đây, giá thu gom rác hộ mặt tiền và hẻm chỉ 15.000 - 20.000 đồng/hộ/tháng, nhưng trên thực tế nhiều nơi thu - trả cao hơn mức giá này. Thời điểm đó, người dân đóng tiền phí thu gom, còn phí vận chuyển và xử lý rác TP chi cho quận huyện bằng tiền ngân sách.

Đến năm 2018, UBND TP.HCM ban hành quyết định 38 về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Theo quyết định này, người dân ngoài trả tiền thu gom còn phải trả tiền vận chuyển và xử lý rác.

Giá thu gom rác vào năm 2021 là 364 đồng/kg với phương án thu gom thủ công, 166 đồng/kg với phương án thu gom cơ giới và tiền vận chuyển 227 đồng/kg. Từ năm 2022 trở đi, giá thu gom vẫn không thay đổi, tuy nhiên tiền vận chuyển sẽ tăng lên 247 đồng/kg và thu thêm một khoản 475 đồng/kg cho chi phí xử lý rác.

Tuy nhiên, phương án tính giá thu gom rác theo ký khiến nhiều đơn vị thu gom gặp khó vì không thể mang cân theo để cân đống rác. Do đó, TP.HCM đề ra mức giá sàn là 48.000 đồng/hộ/tháng. Từ giá chung này, các quận huyện sẽ căn cứ để xây dựng đơn giá cho địa phương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Bảo Toàn, trưởng Phòng tài nguyên và môi trường quận Phú Nhuận, cho biết việc thu phí vận chuyển này đã được quận triển khai tới các phường. Trước đây, phí vận chuyển và xử lý rác do TP chi trả. 

Sau đó vào năm 2021, TP ban hành quyết định 20 sửa đổi quyết định 38, trong đó có quy định "giai đoạn này (2021 - 2025) chưa thực hiện thu giá dịch vụ xử lý chất thải rắn", do đó người dân ngoài đóng tiền thu gom thì phải đóng thêm tiền phí vận chuyển. Tiền phí vận chuyển sẽ nộp về ngân sách TP.

"Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020 thì chỉ có UBND cấp tỉnh mới có quyền hạn ban hành mức phí này, tuy hiện nay TP.HCM chưa ban hành giá chung. Việc này khiến mỗi quận huyện phải xây dựng giá của địa phương mình, do đó xảy ra việc loạn giá. Mỗi quận huyện thu khác nhau, thời điểm áp dụng cũng khác nhau, gây ra sự so bì giữa người dân các nơi với nhau. Do đó, tôi kiến nghị TP sớm thống nhất và ban hành mức giá chung để áp dụng đồng bộ", ông Toàn nói.

Thông báo thu tiền phí vận chuyển rác thải tại địa bàn quận PhúNhuận, TP.HCM - Ảnh: LƯU DUYÊN

Thông báo thu tiền phí vận chuyển rác thải tại địa bàn quận PhúNhuận, TP.HCM - Ảnh: LƯU DUYÊN

Quận 1 đáng lý thu phí vận chuyển rác từ năm 2018

Đại diện Phòng tài nguyên và môi trường quận 1 cho biết theo quyết định 38 thì việc thu phí vận chuyển đã phải áp dụng từ năm 2018, nhưng do vướng một số vấn đề nên kéo dài đến tận bây giờ. Hiện mức giá đang thu là quận huyện sẽ ban hành tạm trong thời gian đợi TP ban hành giá chung. 

Ở địa bàn quận 1, theo tính toán thì mức thu phí vận chuyển công với thu gom sẽ cao hơn nữa, nhưng nếu vậy sẽ gây bức xúc cho người dân, do đó mức giá hiện tại 66.000 đồng là tương đối hợp lý.

TP.HCM từ tết tới giờ, tiền thu gom rác tăng "loạn"TP.HCM từ tết tới giờ, tiền thu gom rác tăng 'loạn'

TTO - Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, một số nơi ở TP.HCM tăng giá thu gom rác. Người dân cho biết có khu vực tiền rác phải trả hằng tháng tăng gấp 2-3 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên