17/04/2021 06:25 GMT+7

TP.HCM từ tết tới giờ, tiền thu gom rác tăng 'loạn'

LÊ PHAN - KIM ÚT
LÊ PHAN - KIM ÚT

TTO - Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, một số nơi ở TP.HCM tăng giá thu gom rác. Người dân cho biết có khu vực tiền rác phải trả hằng tháng tăng gấp 2-3 lần.

TP.HCM từ tết tới giờ, tiền thu gom rác tăng loạn - Ảnh 1.

Thu gom rác trên đường Nguyễn Duy Dương, Q.10, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tiền rác ở một số nơi đã tăng lên, trong khi mới đây UBND TP.HCM đã xác định chủ trương chưa tăng tiền thu gom rác và đang chờ xem xét phương án điều chỉnh giá thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải giai đoạn 2021 - 2025 do Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất.

Chỗ tăng, chỗ không 

Nhiều hộ dân ở quận 8 phản ảnh giá thu gom rác đột nhiên tăng lên gấp hai, ba lần. Bà N.L.Đ., nhà tại phường 2, cho biết trước đây tiền rác gia đình đóng 30.000 đồng/tháng. “Mấy hôm nay người gom rác thông báo tiền rác tăng lên 65.000 đồng/tháng. Nhà tôi mỗi ngày chỉ có khoảng 1kg rác vì không nấu nướng gì, một tháng tới 65.000 đồng thì quá mắc” - bà Đ. nói. 

Bà Châu Thị Bích Kiều - bán quán ăn tại phường 2, quận 8 - cũng cho biết thông thường nếu tăng tiền rác thì phường hoặc tổ dân phố họp dân để thông báo. 

Còn đợt này người thu tiền rác đem giấy tới thông báo tăng tiền, không có họp tổ dân phố hay khu phố gì cả. Điều ngạc nhiên là tại đường Dương Bá Trạc, phường 1 (quận 8), ngay sát bên cạnh phường 2, người dân ở đây chỉ phải trả tiền thu gom rác ở mức 15.000 đồng/tháng. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tăng Xuân Phong - chủ tịch UBND phường 2, quận 8 - cho biết phường tăng giá rác là dựa trên quyết định số 5320 của UBND quận 8 về ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Trước đó, phường đã có nhiều hình thức thông tin đến người dân việc này. 

Ông Phong xác nhận tiền rác thu của các hộ dân tăng từ 15.000 - 20.000 đồng lên 65.000 đồng/tháng. Còn đối với các chủ nguồn thải khác thì mức phí thu gom phụ thuộc vào khối lượng rác hằng tháng. “Nguyên nhân tăng giá này vì theo quy định hiện nay người dân sẽ phải trả thêm phần tiền vận chuyển và xử lý, còn trước nay người dân chỉ trả tiền thu gom” - ông Phong cho hay. 

Tương tự, ông Tô Hồng Giang - chủ tịch UBNB phường An Lạc, quận Bình Tân - cho hay tại địa phương có tăng tiền rác từ mức 68.000 đồng/tháng của năm 2020 lên 84.000 đồng/tháng năm 2021. Lý do tăng: để bù vào ngân sách trích cho việc vận chuyển, xử lý rác. 

Trong khi đó tại TP Thủ Đức, một phó chủ tịch UBND phường Thảo Điền cho biết hiện tại TP Thủ Đức chưa ban hành văn bản quy định về giá thu gom, vận chuyển rác nên giá thu gom rác của các hộ dân vẫn chưa được thống nhất. Mỗi đơn vị thu gom rác tự định giá và thỏa thuận với người dân, nên tùy khu vực mà có giá thu gom rác khác nhau. 

TP sửa quyết định, quận lúng túng 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tình trạng “loạn” giá rác như trên đã xảy ra nhiều năm, thời điểm gần đây có chiều hướng phức tạp hơn. Theo quy định trước đây, giá thu gom rác hộ mặt tiền và hẻm chỉ 15.000 - 20.000 đồng/ hộ/tháng nhưng trên thực tế nhiều nơi thu, trả cao hơn mức giá này. 

Đến năm 2018, UBND TP ban hành quyết định 38 về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Theo quyết định này, người dân ngoài trả tiền thu gom còn phải trả tiền vận chuyển và xử lý rác. 

Giá thu gom rác vào năm 2021 sẽ là 364 đồng/kg với phương án thu gom thủ công, 166 đồng/kg với phương án thu gom cơ giới và tiền vận chuyển 227 đồng/kg. Từ năm 2022 trở đi, giá thu gom vẫn không thay đổi, tuy nhiên tiền vận chuyển sẽ tăng lên 247 đồng/kg và thu thêm một khoản 475 đồng/kg cho chi phí xử lý rác. 

Tuy nhiên, phương án tính giá thu gom rác theo ký (kg) khiến nhiều đơn vị thu gom gặp khó vì không thể mang cân theo để cân đống rác. Do đó, TP.HCM đề ra mức giá sàn là 48.000 đồng hộ/tháng. 

Tùy vào đặc thù địa phương sẽ có mức điều chỉnh cho hợp lý, việc điều chỉnh giá này sẽ do các địa phương tự quyết. Trên thực tế cho đến nay rất ít quận huyện ban hành mức giá thu gom, vận chuyển thống nhất phù hợp với địa phương mình nên dẫn đến tình trạng “loạn” giá thu gom rác như đã nêu. 

Ông Nguyễn Hoàng Chương - phó trưởng Phòng tài nguyên và môi trường quận 8 - cho biết các địa phương mới tăng giá thu gom rác trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vừa rồi UBND TP lại yêu cầu giai đoạn 2021 - 2025 giảm tiền vận chuyển rác nên quận sẽ dựa trên cơ sở đó để điều chỉnh lại giá thu gom và có thông báo mới cho các phường để triển khai tới người dân. 

Còn tại quận Bình Tân, ông Nguyễn Minh Nhựt - chủ tịch UBND quận - cho biết quận vẫn chưa ban hành quyết định mới về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn mà vẫn áp dụng giá thu gom theo quy định cũ. Về việc tăng giá thu gom rác tại phường An Lạc, UBND quận sẽ kiểm tra xem mức tăng có phù hợp với mức giá theo quy định mới hay không và sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Mới đây, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã có tờ trình UBND TP về giá dịch vụ thu gom rác trong năm 2021 và lộ trình giai đoạn 2021 - 2025. Theo phương án đề xuất của sở này, mỗi hộ dân sẽ đóng khoảng 50.000 đồng tiền rác mỗi tháng. Đề xuất này đang chờ được UBND TP xem xét.

Tranh cãi trách nhiệm bỏ rác lên xe thu gom thuộc về ai ? Tranh cãi trách nhiệm bỏ rác lên xe thu gom thuộc về ai ?

TTO - Sáng 30-9, trên trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng, anh N.T.H, một người dân ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã đăng tải hình ảnh những chiếc thùng xốp nằm chỏng chơ dưới lòng đường, mà theo anh H. là do nhân viên thu gop rác quăng bỏ.

LÊ PHAN - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên