25/03/2023 14:33 GMT+7

Vì sao phim Việt dự Oscar khiến H'Hen Niê phải khóc?

Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist) khiến Hoa hậu H'Hen Niê khóc vì đồng cảm với những cô bé vùng cao bị kéo vợ, làm mẹ ở tuổi niên thiếu.

Vì sao phim Việt dự Oscar khiến HHen Niê phải khóc? - Ảnh 1.

Hoa hậu H'Hen Niê và bạn đi xem phim "Những đứa trẻ trong sương" - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist) của đạo diễn Hà Lệ Diễm kể về tuổi thơ dần biến mất của một cô bé người Mông.

Di, cô bé xinh xắn và cá tính, bị kéo vợ và đứng trước lựa chọn kết hôn khi mới 15 tuổi. Cô đã mạnh dạn từ chối, tuyên bố muốn học tiếp để tự quyết định tương lai của mình.

Có chủ đề đậm tính nữ và lối thể hiện chân thành, giản dị, bộ phim lay động khán giả. Hoa hậu H'Hen Niê cho biết cô đã khóc. Diễn viên Hồng Ánh, Tăng Thanh Hà xúc động vì phim.

H'Hen Niê xúc động mạnh với cảnh kéo vợ

H'Hen Niê nói với Tuổi Trẻ Online: "Khi xem bộ phim, tôi rất xúc động. Cảnh tuổi thơ của bạn Di, tất tần tật mọi thứ y chang tuổi thơ của tôi. Đi học về là đi làm, đi chơi với các bạn nhỏ trong buôn. Ba mẹ rất ít khi tâm sự giống như nhà bạn Di trong phim.

Khác bạn Di, tôi không mê trai. Nhưng những phần còn lại trong câu chuyện, tôi thấy y chang cuộc sống của tôi".

Trailer phim 'Những đứa trẻ trong sương'

Riêng về tập tục kéo vợ và cảnh kéo vợ trong phim khiến H'Hen Niê xúc động mạnh. Cô cho biết ở buôn làng của mình, nhiều cô bé, cô gái cũng phải kết hôn từ độ tuổi còn rất nhỏ. Hiện nay, nhiều em gái nhỏ tuổi hơn cô đã có mấy mặt con.

Hoa hậu H'Hen Niê nói: "Về cảnh kéo vợ, tôi đã được đạo diễn Hà Lệ Diễm kể trước đây. Khúc đó tôi thấy rất đáng sợ khi Di bị kéo đến vùng vẫy, bị hai người giữ tay, bạn nam giữ chân.

Tôi thấy sợ quá. Khi Di tâm sự muốn đi học tiếp, muốn đưa mẹ đi du lịch, đi đây đi đó, tôi thấy bạn ấy rất có khát khao, ước mơ. Nếu chỉ vì một tập tục mà phải lấy chồng sớm thì thương lắm.

Với bạn nam tôi cũng rất thương. Bạn ấy cũng còn rất nhỏ mà bước vào vòng lặp của gia đình: muốn lấy vợ sớm rồi lên rẫy kiếm cơm qua ngày".

Sợ phim khó đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Bản thân H'Hen Niê khá giống Di: khi còn niên thiếu, cô từng từ chối lấy chồng sớm và xuống Sài Gòn để học cao hơn, tìm kiếm cơ hội công việc trong ngành thời trang.

Trong những năm qua, hoa hậu cũng hoạt động xã hội năng nổ để truyền cảm hứng cho những cô gái trẻ theo đuổi ước mơ của mình.

Vì sao phim Việt dự Oscar khiến HHen Niê phải khóc? - Ảnh 4.

Diễn viên Hồng Ánh tổ chức cho Câu lạc bộ Sân khấu và Điện ảnh (Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TP.HCM) đi xem phim hôm 24-3 - Ảnh: CLB Sân khấu và Điện ảnh

H'Hen Niê nói khi gặp những bạn trẻ người dân tộc thiểu số, tôi muốn cho lời khuyên hoặc giúp đỡ. Nhưng các vùng quê phát triển, cần có những chính sách, chiến lược mạnh hơn về kinh tế.

Khi kinh tế tốt lên, nhận thức tốt lên thì đời sống cũng tốt lên. Ở buôn làng của H'Hen Niê, nhờ kinh tế phát triển, trẻ em cũng được đầu tư học tập tới nơi tới chốn hơn trước đây.

Những đứa trẻ trong sương rất khó để đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Trong phim, đồng bào dân tộc không có ti vi. Họ chỉ có thú vui uống rượu, hát karaoke. Phim chiếu rạp khó tiếp cận họ. Nếu họ không được giải thích, không hiểu rõ vấn đề thì khó có sự thay đổi. Cần có những cuộc vận động và chiến lược rõ ràng.
H'Hen Niê băn khoăn.
Vì sao phim Việt dự Oscar khiến HHen Niê phải khóc? - Ảnh 6.

Diễn viên Tăng Thanh Hà day dứt vì ước mơ đi học của cô bé Di - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tăng Thanh Hà day dứt, Hồng Ánh kêu gọi khán giả đi xem

Bên cạnh H'Hen Niê, Hồng Ánh và Tăng Thanh Hà cũng khen ngợi bộ phim.

Diễn viên Hồng Ánh kêu gọi: "Phim vẫn đang phát hành ở các cụm rạp, Beta, Dcine, Lotte Cinema và đã bước sang tuần thứ hai với các suất chiếu đã tăng hơn so với tuần đầu, dù vẫn còn khiêm tốn nhiều so với các phim giải trí khác đang có mặt tại rạp.

Mong phim tiếp tục nhận được sự ủng hộ của khán giả, có doanh thu khả quan để phim sẽ còn ở lại rạp lâu hơn".

Diễn viên Tăng Thanh Hà kể 2 năm trước, khi xem trailer Những đứa trẻ trong sương, cô đã day dứt mãi vì câu nói của Di: "Con muốn đi học tiếp". Cô có cảm tình với cô gái nhỏ vô tư, bốc đồng theo bạn trai về nhà nhưng cũng kiên quyết từ chối khi bị kéo vợ.

Trước khi chiếu ở Việt Nam, Những đứa trẻ trong sương đã tham gia hơn 100 liên hoan phim trên thế giới, giành được 34 giải thưởng. Đầu năm nay, phim vào danh sách rút gọn (top 15) Oscar 2023 ở hạng mục Phim tài liệu xuất sắc.

H’Hen Niê dùng toàn bộ số tiền kiếm được từ Facebook trồng 1ha rừngH’Hen Niê dùng toàn bộ số tiền kiếm được từ Facebook trồng 1ha rừng

Hoa hậu H’Hen Niê trồng 1ha rừng đầu tiên tại Vườn quốc gia Bến En trong kế hoạch trồng 5ha rừng từ chi phí kiếm được từ quảng cáo trên Facebook.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên