Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vì sao nhà hàng không nhận cọc, lại còn cho vay tiền làm tiệc cưới?

05/04/2021 19:51 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ "41 người đóng giả cô dâu, chú rể, người nhà... lừa 13 nhà hàng lấy 1,6 tỉ", nhiều bạn đọc đặt câu hỏi tại sao có việc ngược đời: dịch vụ tiệc cưới không nhận cọc lại còn cho vay tiền làm tiệc…?

Vì sao nhà hàng không nhận cọc, lại còn cho vay tiền làm tiệc cưới? - Ảnh 1.

Nhiều dịch vụ tiệc cưới (gia chánh) để lôi kéo người đặt tiệc đã cho cô dâu, chú rể mượn tiền, dẫn đến có vụ bị lừa đảo - Ảnh: THẾ THẾ

Tuổi Trẻ Online đã về nhiều vùng quê tại Đắk Lắk và được biết đây là một cách để thu hút của các dịch vụ tiệc cưới.

Hỏi người dân tại xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) thì được biết việc các dịch vụ tiệc cưới cho các cặp đôi mượn tiền mới xuất hiện mấy năm nay. Đây là cách giúp những đôi uyên ương trẻ có tiền thuê một số dịch vụ, khi có tiền mừng sẽ trả tất cả chi phí…

Theo ông N.T.B. (xã Cuôr Đăng), gia đình ông làm dịch vụ tiệc cưới hơn ba năm, có một số cặp đôi đến đặt tiệc và xin ứng tiền để làm các việc như thuê xe, váy cưới, chụp hình…

Với những người không quen biết thì ông B. đều yêu cầu đặt tiền cọc và không được cho ứng tiền. Với một số cặp đôi ông biết địa chỉ, biết hoàn cảnh khó khăn thì đều tạo điều kiện để những đôi trẻ có một tiệc đám cưới tươm tất, sẽ thanh toán sau.

Theo ông B. và một số cơ sở làm dịch vụ tiệc cưới khác, người dân địa phương ở đây phần lớn chất phác, do khó khăn nên mới ứng tiền tổ chức tiệc. Hầu như không có vụ "bùng tiền" sau cưới, dù thực sự có cặp đôi nợ rất lâu sau mới trả được do tính toán chi phí không hợp lý.

Tuy nhiên, từ "tập quán" tốt đẹp này, một số người, nhất là các tay "cò", lừa đảo lợi dụng để bịp tiền. Theo cơ sở dịch vụ tiệc cưới Phú Lê (xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột), nhiều người lợi dụng yếu tố là người đồng bào dân tộc thiểu số, các cặp đôi điều kiện khó khăn chưa đủ tiền để tổ chức tiệc cưới để đến mượn trước.

Ông Y Se Niê - phó chủ tịch UBND xã Cuôr Đăng - cho rằng đa số dịch vụ tiệc cưới tại địa phương sẽ lo tất cả các khoản cho những gia đình có tiệc cưới, việc hiếu, kể cả cho ứng một khoản tiền làm các công việc khác.

"Thế nhưng những người lừa đảo lợi dụng để lừa tiền. Ban đầu những người này sẽ tạo lòng tin cho cơ sở dịch vụ tiệc cưới bằng việc giả làm người nhà đến gặp liên tục. Cứ như vậy, nhóm lừa đảo sẽ đi từ huyện này đến huyện khác trong tỉnh Đắk Lắk mượn tiền, mà thực tế không hề có đám cưới nào cả" - ông Y Se Niê nói.

Tuyên phạt 120 năm tù cho 41 người lừa 13 cơ sở tiệc cưới, lấy 1,6 tỉ đồng

Ngày 5-4, TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã đưa ra xét xử và tuyên án 41 người đã thực hiện 101 vụ lừa đảo 13 cơ sở dịch vụ tiệc cưới, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Theo TAND tỉnh Đắk Lắk, từ tháng 9-2018 đến tháng 3-2019, bà H’BLuên Kriêng - người được xác định là chủ mưu - đứng ra bàn bạc với 40 đồng phạm (chủ yếu là phụ nữ) cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 người làm dịch vụ tiệc cưới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, nhóm người này đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...) để liên hệ các dịch vụ tiệc cưới xin cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc. Sau khi lấy được tiền mượn, nhóm trên chia nhau tiêu xài.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo H’BLuên Kriêng mức án 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm tù treo đến 8 năm tù giam. Tổng cộng 41 bị cáo lãnh mức án hơn 120 năm tù.

Trong vụ án còn có H’Mri Byă (trú buôn Cuôr, xã Ea Mdroh, huyện CưM’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã nhưng chưa bắt được, nên đã tách vụ án đối với H’Mri Byă để xử lý sau theo quy định của pháp luật.

41 người đóng giả cô dâu, chú rể, người nhà... lừa 13 nhà hàng lấy 1,6 tỉ 41 người đóng giả cô dâu, chú rể, người nhà... lừa 13 nhà hàng lấy 1,6 tỉ

TTO - Lợi dụng việc các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới cho các cặp đôi ứng tiền tổ chức đám cưới, hàng chục thanh niên giả làm cô dâu, chú rể đến đặt tiệc, ứng tiền rồi 'chuồn'.

THẾ THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận