Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học?

05/02/2020 14:43 GMT+7

TTO - Trong khi học sinh 61 tỉnh, thành trong cả nước nghỉ học để phòng dịch thì tất cả học sinh ở Nghệ An (cùng với Bến Tre) vẫn đến trường.

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 1.

Ngoài việc đeo khẩu trang, các em học sinh còn được hướng dẫn vệ sinh cơ thể bằng dung dịch rửa tay khô - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An, đến nay sở này và sở y tế chưa tham mưu UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học đồng loạt gồm những lý do: Nghệ An chưa có cá nhân nào bị dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Dịch đang ở giai đoạn 1. Vì vậy thời điểm này chủ yếu tập trung vào công tác tuyên truyền, phòng chống dịch. Tình hình diễn biến bệnh dịch còn phức tạp, chưa biết khi nào kết thúc. Nếu cho học sinh nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch, chương trình và chất lượng dạy và học của các nhà trường…

Ghi nhận tại các trường học cho thấy học sinh đeo khẩu trang từ trong lớp học đến các hoạt động ngoài trời là những hình ảnh dễ gặp nhất ở các trường học tại Nghệ An.

Bắt đầu tiết học buổi sáng, cô Nguyễn Linh Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 2D Trường tiểu học Trung Đô, TP Vinh (Nghệ An) - lại kiểm tra sĩ số học sinh, nhắc nhở các em học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp và vệ sinh chân, tay sạch sẽ.

Cập nhật những diễn biến mới nhất về dịch cúm do virus corona gây ra qua báo đài, cô Phương mở các video giúp học sinh nắm kiến thức dễ hiểu nhất về dịch bệnh.

"Ở độ tuổi này các em rất nhạy cảm về thông tin. Chúng tôi chọn lọc những thông tin gần gũi, dễ hiểu nhất để các em hiểu biết về cách phòng chống dịch virus corona theo khuyến cáo của y tế như đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh cơ thể, tập thể dục để tăng sức đề kháng cho cơ thể", cô Phương nói.

Còn theo cô Phan Thị Hồng Mai - hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Đô, TP Vinh, ngay sau kỳ nghỉ tết có thông tin về dịch virus corona, nhà trường liên tục bám sát thông tin từ cơ quan chức năng và cấp trên để có kế hoạch tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

Ngoài việc tổ chức vệ sinh trường lớp, trường đã mua thêm khẩu trang phát cho học sinh, dung dịch rửa tay khô, hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch.

"Một số phụ huynh lo lắng dịch bệnh nên cho con nghỉ học. Chúng tôi đã giải thích, tuyên truyền để phụ huynh không nên quá hoang mang trước dịch bệnh. Quan trọng nhất vẫn là cách phòng chống dịch để đảm bảo sức khỏe học sinh và việc dạy học, ổn định trường lớp", cô Mai cho hay.

Trong khi đó, ngày 5-2, ông Lê Ngọc Bửu - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bến Tre - cho biết việc quyết định cho nghỉ học hay không cần phải có sự tham mưu của Sở Y tế. Tùy tình hình thực tế, hai sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh để đưa ra quyết định có cho học sinh nghỉ hay không. 

“Theo nhận định của tỉnh thì hiện nay chưa đến mức phải nghỉ học nên vẫn để cho học sinh học bình thường, không vấn đề gì cả, nếu không thì nó gây hoang mang rắc rối tùm lum”, ông Bửu nói với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại. 

Vẫn theo ông Bửu, trước đó Bến Tre đã cho học sinh nghỉ một ngày (3-2) để phun xịt khử trùng trường lớp, vệ sinh khuôn viên trường học để đón học sinh quay lại học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020. Trong buổi học đầu tiên, các thầy cô giáo đã phổ biến cho toàn bộ học sinh cách phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho mình, cho cộng đồng. 

Trước đó, Bến Tre đã có một số công dân quốc tịch Trung Quốc bị cách ly để kiểm tra nhưng chưa phát hiện cas nào nhiễm virus corona.

Tính đến sáng 5-2, đã có 61 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD-ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 3.

Ngành giáo dục Nghệ An vẫn triển khai dạy và học. Học sinh đến lớp phải đeo khẩu trang - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 4.

Đầu tiết học buổi sáng, cô giáo mở video hướng dẫn học sinh phòng dịch virus corona - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 5.

Cô giáo hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 6.

Các học sinh tự rửa tay, vệ sinh cá nhân - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 7.

Ở bảng mỗi lớp học đều dán pano tuyên truyền về cách phòng chống dịch virus corona - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 8.

Mỗi lớp học đều có khu vực lau tay sau sạch sẽ - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao Nghệ An, Bến Tre chưa cho học sinh nghỉ học? - Ảnh 9.

Nghệ An chưa cho học sinh nghỉ học đồng loạt mà chủ yếu hướng dẫn các nhà trường tuyên truyền cách phòng, chống dịch cho học sinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Thủ tướng chỉ đạo tạm cho học sinh nghỉ học phòng tránh corona Thủ tướng chỉ đạo tạm cho học sinh nghỉ học phòng tránh corona

TTO - Ngày 2-2, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế trả lời đề nghị của Bộ GD-ĐT xin ý kiến cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học phòng chống dịch bệnh do virus corona.

DOÃN HÒA - MẬU TRƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận