04/02/2020 18:04 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo tạo thuận lợi cho du học sinh Việt Nam từ Vũ Hán về

NGỌC AN - TUẤN PHÙNG
NGỌC AN - TUẤN PHÙNG

TTO - Thủ tướng chỉ đạo tạo thuận lợi cho du học sinh Việt Nam từ Trung Quốc về nước, đặc biệt là từ Vũ Hán. Với những trường hợp khách đã đi qua vùng dịch nếu nhập cảnh vào Việt Nam, phải cách ly 14 ngày kể từ trưa 5-2.

Thủ tướng chỉ đạo tạo thuận lợi cho du học sinh Việt Nam từ Vũ Hán về - Ảnh 1.

Trong những ngày qua Vietnam Airlines đã sử dụng máy bay Boeing 787 thay cho Airbus A321 trên các đường bay giữa Việt Nam với Đài Loan, Hong Kong để giải tỏa khách - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp thường trực Chính phủ vào chiều 4-2 về chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tạo thuận lợi cho du học sinh Việt Nam từ Trung Quốc, đặc biệt là từ Vũ Hán, về nước, phối hợp chặt chẽ các bộ ngành đón người Việt Nam về nước để thực hiện cách ly, có phương án xử lý phù hợp trong chống dịch với đường sắt, tương tự với đường bộ và hàng không.

Thủ tướng nêu rõ đối với việc cấp phép chuyến bay sang Vũ Hán, Trung Quốc đón người Việt Nam không cần phải xin ý kiến Thủ tướng; đồng ý cấp phép các chuyến bay liên vận chở hàng nhưng phải đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết đã tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ 1-2 tới Trung Quốc. 

Còn với đường bộ đã dừng tuyến vận tải bằng ôtô từ Nam Ninh (Trung Quốc) đến bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Với đường sắt, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định dừng hoạt động của tàu khách liên vận giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ giao cho ngành hàng không cấp phép các chuyến bay không thường lệ để giải tỏa khách giữa Việt Nam với Trung Quốc; giao cho chủ tịch UBND các tỉnh rà soát khách Trung Quốc kẹt lại, như Khánh Hòa có hơn 5.000 khách, để có giải pháp cho hàng không Trung Quốc và Việt Nam đưa khách về.

Ông Lê Anh Tuấn cho biết hiện đang có kế hoạch đưa du học sinh Việt Nam từ Vũ Hán về và tiếp tục xin ý kiến đưa du học sinh Việt Nam tại một số địa bàn khác về nước và khi Bộ Ngoại giao có kế hoạch thì Cục Hàng không sẽ triển khai, trong đó thực hiện nghiêm quy trình tiêu độc, khử trùng và phòng chống lây lan dịch.

Ngoài sân bay Vân Đồn là nơi được dự kiến đưa công dân Việt Nam còn kẹt tại Trung Quốc về, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị sử dụng thêm sân bay Phù Cát (Bình Định), Cần Thơ để sẵn sàng phương án đưa người Việt Nam từ Trung Quốc về.

Thủ tướng khẳng định chủ trương đưa người Việt Nam từ Trung Quốc về nước phải sẵn sàng thực hiện. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ các bộ ngành, quyết ngay chứ không phải chậm trễ.

Với những trường hợp khách đã đi qua vùng dịch nếu nhập cảnh vào Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu phải thực hiện cách ly 14 ngày kể từ trưa ngày 5-2.

Theo đại diện Bộ Công an, số người Việt Nam được cấp visa trước khi có dịch, đã đi qua vùng dịch Trung Quốc là gần 2.000 người. 

Trước đó, ngày 3-2, Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về thực hiện chỉ thị của Thủ tướng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Còn trong công điện của Thủ tướng ban hành ngày 2-2, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tạo điều kiện đưa khách Trung Quốc rời khỏi Việt Nam và đưa du học sinh Việt Nam từ các vùng có dịch của Trung Quốc về nước, qua sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và một số sân bay khác tại miền Trung, miền Nam (trừ các sân bay quốc tế).

Đến thời điểm này, sân bay Vân Đồn chưa tiếp nhận thêm chuyến bay nào đưa người Việt Nam từ Trung Quốc về, trừ chuyến bay của Vietnam Airlines đưa 6 nhân viên của hãng từ Bắc Kinh về vào tối 1-2.

Bên trong khu cách ly bệnh nhân nhiễm corona ở Bệnh viện Chợ Rẫy Bên trong khu cách ly bệnh nhân nhiễm corona ở Bệnh viện Chợ Rẫy

TTO - Một nửa hành lang tầng 2, khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy 14 ngày nay đều trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vì virus corona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận