10/02/2022 14:29 GMT+7

Vì sao mỗi ngày Nghệ An có cả ngàn ca COVID-19 sau Tết?

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trung bình mỗi ngày tại Nghệ An xuất hiện 1.000 - 2.000 ca nhiễm COVID-19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch nơi công cộng.

Vì sao mỗi ngày Nghệ An có cả ngàn ca COVID-19 sau Tết? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh THPT ở TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 10-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết trong 12 giờ qua, tỉnh này ghi nhận 1.131 ca COVID-19 mới, trong đó có 125 ca cộng đồng và 1.006 ca đã được cách ly từ trước đó. 

Như vậy, tính từ đầu mùa dịch đến nay Nghệ An đã ghi nhận 24.104 ca COVID-19. Toàn tỉnh cũng đã có 13.790 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 49 bệnh nhân tử vong.

Những ngày qua, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Nghệ An nằm trong nhóm những tỉnh thành có số ca nhiễm mới và số ca nhiễm trong cộng đồng cao. Trung bình mỗi ngày xuất hiện 1.000-2.000 ca COVID-19. Toàn tỉnh có 10.265 bệnh nhân đang phải điều trị.

Ông Trần Minh Tuệ - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho hay số ca bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cao đột biến là do các nhà máy, doanh nghiệp, trường học tổ chức xét nghiệm cho công nhân, người lao động, học sinh trước khi trở lại làm việc đầu năm mới.

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lao động ở xa về quê đón Tết rất lớn, vì thế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp Tết rất cao. Qua thống kê trong đợt Tết vừa qua có khoảng 20% người nhiễm COVID-19 là người từ các địa phương khác trở về.

Theo ông Tuệ, số ca mắc COVID-19 thời gian vừa qua ở Nghệ An chủ yếu không có triệu chứng; số ca trở nặng, nguy kịch chiếm tỉ lệ rất thấp. Tuy nhiên, không vì thế người dân được phép chủ quan, lơ là với các biện pháp phòng chống dịch.

Thực tế, tại các khu vực tập trung đông người như chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, cơ sở sản xuất kinh doanh, danh lam thắng cảnh, trường học, công sở… vẫn còn tình trạng nhiều người không tuân thủ nghiêm khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch.

"Rất nhiều người nghĩ đã tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 và cho rằng số ca mắc tăng đột biến trên địa bàn tỉnh hầu hết ở thể nhẹ, không triệu chứng, nhanh khỏi… nên có tâm lý chủ quan", ông Tuệ nói.

Vì sao mỗi ngày Nghệ An có cả ngàn ca COVID-19 sau Tết? - Ảnh 2.

Dù UBND tỉnh Nghệ An chưa cho phép nhưng quán bar Zuly ở TP Vinh vẫn mở cửa đón khách, không thực hiện quy định phòng dịch - Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Tại cuộc họp đánh giá tình hình trong Tết Nguyên đán 2022 của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, ông Thái Thanh Quý - bí thư Tỉnh ủy - nhấn mạnh dù theo đánh giá của ngành y tế đa số ca mắc không triệu chứng nhưng người dân, các địa phương không vì thế mà chủ quan.

Vì số người mắc COVID-19 tăng kéo theo những tác động sâu sắc đến các hoạt động kinh tế - xã hội, lao động, học tập, sản xuất do phải điều trị, cách ly.

Nghệ An đã cho mở các hoạt động dịch vụ, trừ các loại hình kinh doanh có điều kiện bar, pub, karaoke, massage… nhưng nhiều cơ sở này đã mở lại dưới tên gọi "nhà hàng" như Tuổi Trẻ Online phản ánh.

Tính đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 2 triệu người trên 18 tuổi tiêm đủ mũi cơ bản và hơn 1,1 triệu người tiêm mũi bổ sung/mũi nhắc lại.

Nghệ An: Nhiều quán bar, pub, karaoke mở lại dưới tên nhà hàng Nghệ An: Nhiều quán bar, pub, karaoke mở lại dưới tên nhà hàng

TTO - Dù UBND tỉnh Nghệ An chưa cho phép mở cửa trở lại để phòng dịch COVID-19 nhưng nhiều quán bar, pub, karaoke tại TP Vinh vẫn mở xuyên đêm, núp bóng dưới tên gọi nhà hàng.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên