Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Vì sao Huế tạm dừng cách ly có thu phí tại các khách sạn?

09/07/2021 14:39 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi vì sao tỉnh Thừa Thiên Huế không mở cửa các khách sạn để làm khu cách ly có thu phí, giảm tải cho các khu cách ly tập trung sau vụ việc tỉnh này gửi công văn đề nghị dừng bán vé tàu từ TP.HCM về Huế.

Vì sao Huế tạm dừng cách ly có thu phí tại các khách sạn? - Ảnh 1.

Một khu nghỉ dưỡng ở Huế được tận dùng làm khu cách ly có trả phí trong đợt dịch COVID-19 vào năm 2020 - Ảnh: NGỌC HIẾU

Sáng 9-7, ông Nguyễn Văn Phúc, phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này tạm dừng hoạt động cách ly tại các khách sạn có thu phí là do nhiều nguyên nhân.

Theo ông Phúc, nguyên nhân đầu tiên là do chủng virus SARS-CoV-2 mới "rất nguy hiểm", tỉ lệ lây lan nhanh. Sau khi đánh giá lại điều kiện cơ sở vật chất ở các khách sạn, ban chỉ đạo tỉnh này quyết định chỉ tập trung cách ly tại các khu cách ly do quân đội quản lý.

"Những đợt dịch trước mỗi phòng cách ly có trả phí thường có từ 3-4 người. Tuy nhiên với chủng virus mới, mỗi phòng chỉ tối đa 1-2 người nên cần phải xem xét lại các điều kiện phòng ốc, giãn cách", ông Phúc nói.

Nguyên nhân thứ hai và quan trọng nhất, theo ông Phúc, đó là các doanh nghiệp khách sạn từng có dịch vụ cách ly trả phí ở Huế đề nghị xin tỉnh dừng hoạt động này lại. Nguyên do là chi phí để duy trì hoạt động cách ly quá cao mà nhu cầu cách ly có trả phí ở Huế lại rất ít.

"Các khách sạn xin tạm dừng hoạt động này để bảo trì vì mở ra được vài ba phòng nhưng phải trả chi phí rất lớn. Chưa kể khi mở ra hoạt động này ngành y tế còn phải tăng cường công tác giám sát, xét nghiệm...", ông Phúc nói.

Ông Phúc cho biết hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh cũng đang cân nhắc việc mở lại hoạt động cách ly có trả phí trong thời gian tới nếu các khu cách ly tập trung quá tải.

"Chúng tôi cũng đang đánh giá, rà soát lại các khách sạn, khu lưu trú... đủ điều kiện để thực hiện việc cách ly có trả phí", ông Phúc nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh, cho biết việc tỉnh đề xuất với Bộ GTVT và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng bán vé và không đón khách tại các ga đường TP.HCM đi Huế là do hiện nay các khu cách ly tập trung trên địa bàn đang quá tải.

Theo đó, từ ngày 27-4 đến nay Huế đã tiếp nhận 10.317 người từ TP.HCM về Huế. Tỉnh cũng đang cách ly hơn 2.100 người từ TP.HCM về Huế tại các khu cách ly tập trung. Riêng trong ngày 8-7, Huế tiếp nhận 135 người từ vùng dịch về Huế, trong đó có cả người từ TP.HCM trở về.

Ông Phương cũng thông tin sắp tới tỉnh này sẽ tiến hành kích hoạt thêm nhiều điểm cách ly tại các địa phương, đặc biệt sẽ xem xét thí điểm cách ly tại nhà.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng nhận 26 người đi tàu từ TP.HCM về quê cách ly Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng nhận 26 người đi tàu từ TP.HCM về quê cách ly

TTO - Trước thông tin 26 công dân Huế đi tàu từ TP.HCM về Huế nhưng bị từ chối, phải về ga Đông Hà (Quảng Trị), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có cuộc trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận