Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vì sao gói 6.600 tỉ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chưa thể giải ngân?

18/05/2022 20:15 GMT+7

TTO - Trước các thắc mắc của nhiều doanh nghiệp về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng), đại diện Cục Việc làm, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã có những giải đáp.

Vì sao gói 6.600 tỉ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chưa thể giải ngân? - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình giải thích quyết định 08 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói 6.600 tỉ đồng) - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại cuộc gặp với đại diện nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang chiều 18-5, ông Vũ Trọng Bình - cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) - đã giải đáp các thắc mắc xung quanh quyết định 08 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói 6.600 tỉ đồng).

Theo quyết định 08, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng).

Mở đầu buổi trao đổi, ông Hoàng Văn Thắng - trưởng phòng việc làm Sở Lao động - thương binh và xã hội Bắc Giang - đặt câu hỏi "trường hợp lao động đang hưởng chế độ thai sản, ốm đau có được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà hay không?".

Ông Đỗ Quang Minh - phó trưởng phòng thị trường lao động, Cục Việc làm - khẳng định những người này được hỗ trợ thuê nhà nếu đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại quyết định 08 do vẫn thuộc thời gian làm việc tại doanh nghiệp và họ nghỉ chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc/tháng trở lên theo quy định.

Về mẫu đơn số 02, Bảo hiểm xã hội đang từ chối ký xác nhận cho người lao động chưa có bảo hiểm, theo ông Bình, nếu người lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp có thể xác nhận bằng bảng lương và chịu trách nhiệm với bảng lương đó.

Vì sao gói 6.600 tỉ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chưa thể giải ngân? - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp cử đại diện đặt câu hỏi vì chưa hiểu cặn kẽ quyết định 08 - Ảnh: HÀ QUÂN

Đại diện Công ty New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang) thắc mắc đối tượng người lao động Việt Nam hoặc nước ngoài ở ký túc xá, nhà trọ của doanh nghiệp có được hỗ trợ không?

Ông Vũ Trọng Bình trả lời: Người lao động cứ ở thuê, ở trọ, không phải ở nhà của mình là được hỗ trợ. Nhưng tiên quyết là phải được doanh nghiệp xác nhận, có quan hệ lao động, thuộc đối tượng theo quy định (làm ở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành trực thuộc trung ương thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm…).

Về thủ tục, yêu cầu phải có giấy tạm trú, tạm vắng, xác nhận của chính quyền. Nguyên tắc là hỗ trợ cho người lao động đang đi làm thực sự chứ không phải hỗ trợ tại thời điểm làm hồ sơ. "Tháng nào hưởng chính sách thì tháng đó phải có quan hệ lao động", ông Bình nói.

Ông Đỗ Quang Minh khẳng định cơ quan công an sẽ phối hợp để kiểm tra chéo đối tượng thụ hưởng, tránh trường hợp "nhảy việc" để hưởng hỗ trợ nhiều lần. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu đưa vào danh sách hỗ trợ thuê nhà những người không có quan hệ lao động (không có hợp đồng, doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động…) hoặc danh sách hỗ trợ sai thời điểm.

Theo ông Minh, trách nhiệm của Bộ Công an là hướng dẫn cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin người lao động, tránh trường hợp "nhảy việc" để hưởng hỗ trợ nhiều lần. Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm nếu đưa vào người lao động không có quan hệ lao động hoặc danh sách hỗ trợ sai thời điểm. Chủ nhà trọ cố tình không xác nhận thì phải chịu trách nhiệm.

Đánh giá về cuộc trao đổi, cục trưởng Vũ Trọng Bình cho biết Chính phủ đang rất "sốt ruột" nhưng chưa có tỉnh nào chi được tiền cho người lao động. Qua kiểm tra ở Bắc Giang, tỉnh này đã ban hành kế hoạch sớm nhưng triển khai chậm do nguồn lực có hạn.

Ông Bình nhấn mạnh UBND cấp huyện phải có quyết tâm chính trị cao trong toàn bộ hệ thống thì có thể giải quyết trong 2 ngày làm việc. "Với số lượng lao động nhiều như Bắc Giang mà không tập trung, huy động nhân lực thì sẽ rất lâu, nhất là ở doanh nghiệp lớn", ông Bình nói.

Doanh nghiệp 'ngợp' trước số lượng công nhân lớn

Theo bà Lan Oanh, phó phòng nhân sự Công ty Luxshare ICT Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu và Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang), công ty này hiện có 42.000 công nhân viên, trong đó khoảng 60% đang thuê trọ. Công ty phải chia làm 2 đợt, đợt 1 là danh sách khoảng 15.000 lao động ký hợp đồng trước 1-4 và đợt 2 là vài nghìn lao động ký hợp đồng sau 1-4.

Tuy nhiên, do số lượng công nhân quá đông nên công ty mới chuyển được hồ sơ đợt 1 cho cơ quan Bảo hiểm xã hội. Tiếp đến, công ty dành 3 ngày để niêm yết công khai danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà, sau đó chuyển thông tin lên UBND huyện Việt Yên duyệt chi.

Doanh nghiệp nộp danh sách lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đến hết ngày 15-8-2022 Doanh nghiệp nộp danh sách lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đến hết ngày 15-8-2022

TTO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa có công văn hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục xác nhận danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà gửi đến đơn vị sử dụng lao động. Thời gian nhận hồ sơ đến ngày 15-8-2022.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận