30/04/2022 15:18 GMT+7

Doanh nghiệp nộp danh sách lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đến hết ngày 15-8-2022

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa có công văn hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục xác nhận danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà gửi đến đơn vị sử dụng lao động. Thời gian nhận hồ sơ đến ngày 15-8-2022.

Doanh nghiệp nộp danh sách lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đến hết ngày 15-8-2022 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp sẽ lập danh sách người lao động đang thuê trọ gửi cơ quan BHXH và các kênh tiếp nhận khác - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quy định về hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ áp dụng cho hai nhóm: người lao động đang làm việc với mức 500.000 đồng/tháng (tương đương 1,5 triệu đồng cho 3 tháng hỗ trợ); người lao động quay trở lại làm việc với mức 1 triệu đồng/tháng (3 triệu đồng/3 tháng).

Đối với người lao động đang làm việc thì doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà gửi cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy qua dịch vụ bưu chính.

Đồng thời gửi file dữ liệu qua địa chỉ email hoặc Zalo của chuyên quản thu quản lý đơn vị. Thời hạn nộp hồ sơ: hằng tháng hoặc gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Chậm nhất đến hết ngày 15-8-2022.

Người lao động nhóm này thỏa 3 điều kiện: 

Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2-2022 đến ngày 30-6 2022; 

Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước 1-4-2022; 

Đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động, chủ sử dụng lao động lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (mẫu số 03 ban hành kèm theo quyết định 08/2022/QĐ-TTg).

Thời hạn nộp hồ sơ trước ngày 15 hằng tháng, chậm nhất đến hết ngày 15-8-2022.

Người lao động thuộc diện quay trở lại thị trường lao động đáp ứng 3 điều kiện: 

Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-4-2022 đến ngày 30-6 2022; 

Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1-4-2022 đến ngày 30-6-2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó; 

Đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm lập danh sách.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, người lao động mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm lập danh sách.

Nếu đơn vị thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được mẫu số 02, mẫu số 03 của đơn vị, cơ quan BHXH đang quản lý sẽ xác nhận việc tham gia BHXH bắt buộc của người lao động, chuyển trả cho đơn vị theo hình thức đơn vị đã nộp cho cơ quan BHXH.

Trường hợp danh sách đơn vị không khớp đúng so với dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý thì cơ quan BHXH trả lại danh sách kèm phiếu hướng dẫn gửi cho đơn vị để bổ sung, hoàn chỉnh và nộp lại kịp thời.

Đã có quyết định cho người lao động thuê trọ được nhận tiền hỗ trợ Đã có quyết định cho người lao động thuê trọ được nhận tiền hỗ trợ

TTO - Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/tháng và 1 triệu đồng/tháng.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên