Vì sao cúp điện giữa những ngày nắng 'đổ lửa' ở Mỹ Tho, điện lực nói gì?

Do nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là sử dụng các thiết bị điều hòa không khí như máy lạnh, quạt máy... của người dân trên địa bàn TP Mỹ Tho tăng đột biến, gây quá tải các trạm biến áp dẫn đến tình trạng cúp điện.

Các công nhân Công ty Điện lực Tiền Giang thực hiện lắp đặt trạm biến áp chống quá tải - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Các công nhân Công ty Điện lực Tiền Giang thực hiện lắp đặt trạm biến áp chống quá tải - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 1-5, ông N.V.P. (ở phường 3, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) phản ánh những ngày qua cúp điện liên tục mỗi lần từ 5-8 tiếng đồng hồ, gây khó khăn và làm đảo lộn cuộc sống của gia đình cũng như người dân xung quanh, nhất là khi thời tiết đang là cao điểm mùa nắng nóng, nhiệt độ có khi lên đến 37 độ C.

Nhiều hộ dân khác ở phường 3, 6, 8 (TP Mỹ Tho) cũng phản ánh về việc điện lực cúp liên tục, gây khó khăn cho người dân trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt.

Có khi điện cúp vào nửa đêm (từ 23h đêm cúp đến gần 1h sáng hôm sau) khiến người dân mất ngủ vì nóng nực. Một số người dân không chịu nổi phải bắc ghế ra phía trước nhà ngồi đợi có điện mới vô ngủ được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Nguyên Khoa - giám đốc Điện lực Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - cho biết hiện nay đang là cao điểm mùa nắng nóng, do đó nhu cầu sử dụng điện của người dân như máy lạnh, quạt máy... tăng đột biến. 

Trước tình hình trên, Điện lực TP Mỹ Tho đang nỗ lực triển khai các giải pháp để chống sự cố do quá tải lưới điện trong mùa nắng nóng.

Tình trạng quá tải các trạm biến áp do phụ tải gia tăng đột biến các thiết bị điều hòa không khí. Điều này dẫn đến tình trạng mất điện cục bộ tại một vài khu vực do quá tải các trạm biến áp.

Từ ngày 20-4 đến nay, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là sử dụng các thiết bị điều hòa không khí như máy lạnh, máy quạt... của người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung và TP Mỹ Tho nói riêng tăng đột biến, dẫn đến quá tải các trạm biến áp, gián đoạn điện của khách hàng.

Trước tình hình trên, Điện lực TP Mỹ Tho đã phát huy nội lực của đơn vị triển khai các giải pháp để chống sự cố, do quá tải lưới điện trong mùa nắng nóng.

Từ ngày 27 đến 30-4, Điện lực TP Mỹ Tho đã huy động 30 - 80 nhân sự để thực hiện cấy và nâng công suất 26 trạm biến áp với tổng công suất 5.985KVA. Từ đầu năm đến nay, tổng trạm biến áp cấy và nâng công suất là 46 trạm, tổng công suất 8.010KVA.

Tuy nhiên, trong thời điểm nắng nóng cao điểm, vấn đề tiết kiệm điện của khách hàng cũng giúp ích rất nhiều cho công tác cung cấp điện an toàn. Điều này nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia và cục bộ tại địa phương.

Việc điều chỉnh phụ tải, hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, mở điều hòa nhiệt độ thích hợp với quạt máy… của khách hàng sẽ là giải pháp hiệu quả tránh được sự quá tải lưới điện, điều tiết nhu cầu cung cấp điện hợp lý, tiết kiệm và an toàn.

Ngoài ra do tình trạng nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân.

Đặc biệt, những ngày gần đây, nắng nóng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục diễn ra gay gắt, khi nhiệt độ cao nhất ngày liên tục vượt mốc lịch sử, nhiệt độ cao nhất tại Trạm khí tượng Mỹ Tho đo được có khi lên đến 37,9 độ C.

Điện lực TP Mỹ Tho nỗ lực xử lý sự cố mất điện do quá tải các trạm biến áp ngay trong đêm - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Điện lực TP Mỹ Tho nỗ lực xử lý sự cố mất điện do quá tải các trạm biến áp ngay trong đêm - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

EVNHCMC khẩn trương thi công các công trình chống quá tải điệnEVNHCMC khẩn trương thi công các công trình chống quá tải điện

TTO - Trước nhu cầu về điện tăng đặc biệt sau thời gian giãn cách xã hội, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương thi công hoàn thành các công trình chống quá tải điện, tăng cường công suất đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên