16/12/2022 19:20 GMT+7

Vì sao có quyết định thi hành án phạt tù, ông Lê Tùng Vân vẫn đang tại ngoại?

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - TAND huyện Đức Hòa, Long An cho biết đã ra quyết định thi hành án hình phạt tù đối với ông Lê Tùng Vân nhưng phía công an cho biết đến nay vẫn chưa nhận được quyết định này.

Vì sao có quyết định thi hành án phạt tù, ông Lê Tùng Vân vẫn đang tại ngoại? - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Vân hiện vẫn đang tại ngoại, sinh sống trong căn hộ ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An - Ảnh: AN LONG

Ngày 16-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Lê Tùng Vân, người đã bị tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", vẫn chưa thi hành án và hiện đang tại ngoại, sinh sống tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An. Đây là nơi ông Vân đặt tên là "tịnh thất Bồng Lai" và sau đổi tên là "thiền am bên bờ vũ trụ".

Trước đó vào ngày 3-11, phiên phúc thẩm TAND tỉnh Long An tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND huyện Đức Hòa đã tuyên vào ngày 21-7, phạt tù ông Vân cùng năm người khác. Năm người kia đã bị bắt tạm giam từ lúc khởi tố bị can, chỉ có ông Vân được cho tại ngoại.

Đến ngày 7-12, TAND huyện Đức Hòa đã ra quyết định thi hành án hình phạt tù đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại với nội dung thi hành hình phạt 5 năm tù đối với ông Vân. Trong thời hạn bảy ngày từ ngày nhận quyết định, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa, Long An để chấp hành án. Nếu quá thời hạn trên mà không có mặt tại cơ quan công an để chấp hành án thì người bị kết án sẽ bị áp giải đến trại giam để chấp hành án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo TAND huyện Đức Hòa cho biết việc ra quyết định thi hành án này được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục, và đã được gửi đến các cơ quan, cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết đến nay Công an huyện Đức Hòa vẫn chưa nhận được quyết định thi hành án từ phía tòa án. Ông Vân vẫn đang được tại ngoại và thực hiện biện pháp ngăn chặn là cấm rời khỏi nơi cư trú.

Trao đổi thêm về trường hợp này, luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết theo trả lời từ phía công an là chưa nhận được quyết định từ phía tòa án thì cũng không thể thi hành án.

Theo luật sư Nhật, trường hợp ông Lê Tùng Vân đã 90 tuổi, nếu mang bệnh, sức khỏe không tốt thì khi nhận được quyết định thi hành án vẫn có thể thực hiện các thủ tục xin hoãn thi hành án. 

"Căn cứ quy định về người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong các trường hợp theo điều 67 Bộ luật hình sự, ông Vân có thể làm đơn đề nghị ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù gửi chánh án Tòa án huyện Đức Hòa kèm theo các giấy tờ có liên quan để xem xét theo quy định tại điều 24 Luật thi hành án hình sự", luật sư Nhật nói thêm.  

Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’ Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’

TTO - Sau hai ngày xét xử, hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với sáu bị cáo về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận