03/11/2022 19:24 GMT+7

Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sau hai ngày xét xử, hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với sáu bị cáo về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’ - Ảnh 1.

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong hai ngày - Ảnh: SƠN LÂM

Chiều 3-11, hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Theo đó, phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Đây là các bị cáo cùng sống tại hộ gia đình bị cáo Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, bị cáo Vân và các bị cáo còn lại cùng nhiều người khác đến ở trong căn nhà bị cáo Cúc rồi tự gọi tên nơi đây là "tịnh thất Bồng Lai", sau đổi thành "thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng lên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Tổng cộng, có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi phạm tội, có tổ chức.

Ngày 3-11, bị cáo Lê Tùng Vân tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa. Bị cáo Cúc sau gần 2 giờ dự tòa cũng được đưa ra khỏi phòng xử án để nghỉ ngơi vì sức khỏe yếu.

Tiếp phần tranh luận từ ngày xét xử trước, các luật sư bào chữa đưa ra thêm nhiều quan điểm cho rằng quá trình thu thập dữ liệu vật chứng điều tra chưa đảm bảo quy trình. Việc tố cáo của bị hại là sự trích xuất có cắt ghép từ các câu nói trong clip của các bị cáo là chưa đủ yếu tố vi phạm pháp luật, hành vi của các bị cáo không mang tính tổ chức, không làm mất trật tự địa phương như cáo trạng nêu.

Việc giải quyết vụ án bộc lộ nhiều sai sót và có nguy cơ gây ra hàm oan, các bị cáo mới chính là bị hại khi bị xúc phạm trong thời gian dài… Các luật sư đề nghị hội đồng xét xử sửa bản án sơ thẩm, tuyên vô tội cho các bị cáo.

Phía bị hại, ông Nguyễn Sơn - trưởng Công an huyện Đức Hòa - đưa ra quan điểm tranh luận là trong quá trình xét hỏi, ông Lê Tùng Vân là người nuôi dưỡng các bị cáo nhưng khi chiếu clip cảnh ông Vân rõ ràng, chủ tọa hỏi các bị cáo có nhận ra ai không thì các bị cáo đều trả lời không xác nhận, điều này cho thấy các bị cáo không tôn trọng đến chính người nuôi dưỡng mình.

Các luật sư bảo vệ bị hại cũng đưa ra quan điểm phân tích rõ các hành vi sử dụng lời nói xúc phạm trực tiếp cá nhân, mô phỏng hình ảnh tôn giáo để xuyên tạc, không hề tỏ ra ăn năn khi quanh co từ chối trả lời nhiều câu trong phần xét hỏi nên đề nghị phải xử lý nghiêm.

Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’ - Ảnh 2.

Các bị cáo nói lời sau cùng - Ảnh chụp màn hình bố trí trong khu vực dành cho phóng viên theo dõi phiên tòa

Đại diện viện kiểm sát đã tranh luận lại hơn 20 điểm mà các bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra, cho rằng các chứng cứ từ vật chứng thu thập, lời khai tại các bút lục trong hồ sơ đã chứng minh rõ về hành vi phạm tội của các bị cáo theo cáo trạng, quy trình thu thập vật chứng, quá trình điều tra, giám định… đều phù hợp với các điều khoản quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.

Việc thông báo đến các luật sư để tham gia vào quy trình tố tụng cũng đã được thực hiện đầy đủ, việc các bị cáo cho rằng bị ép cung cũng không có chứng cứ để chứng minh.

Hội đồng xét xử nhận định những căn cứ vật chứng đủ xác định hành vi của các bị cáo đã phạm tội. Bản án sơ thẩm cũng đã căn cứ đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và tuyên phạt các bị cáo là tương xứng.

Xét kháng cáo, các bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tình tiết mới. Các luật sư cung cấp thêm chứng cứ là 5 vi bằng nhưng qua xem xét không liên quan đến vụ án. Do đó, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

Phiên tòa kết thúc vào lúc 18h50.

Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm vụ Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

TTO - Theo đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố, qua nghiên cứu hồ sơ và thực tế dự tòa phúc thẩm cho thấy các bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tình tiết mới, mà chỉ xoay quanh những nội dung đã làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên