12/04/2024 18:00 GMT+7

Vì sao bà Trương Mỹ Lan phải chịu án phí ‘khủng’, lên đến 674 tỉ đồng?

Tòa án đã giải quyết phần dân sự trong vụ án Vạn Thịnh Phát có liên quan trách nhiệm của bà Trương Mỹ Lan nên bà phải chịu án phí dân sự sơ thẩm lên đến hơn 674 tỉ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan lãnh mức án tử hình - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan lãnh mức án tử hình - Ảnh: HỮU HẠNH

Hôm qua, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và nhiều đơn vị khác.

Trong 86 bị cáo, bà Trương Mỹ Lan phải nhận mức án cao nhất là tử hình về các tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và đưa hối lộ.

Ngoài tuyên trách nhiệm hình sự, dân sự của từng bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án, hội đồng xét xử sơ thẩm còn thông báo mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan còn phải chịu gần 674 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm. Đây được xem là mức án phí "khủng" nhất trong lịch sử tố tụng.

Theo điều 21 nghị quyết 326/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí của tòa án thì các loại án phí trong vụ án hình sự gồm:

Án phí hình sự sơ thẩm; án phí hình sự phúc thẩm; án phí dân sự sơ thẩm đối với trường hợp tòa án giải quyết cả phần dân sự trong vụ án hình sự, bao gồm án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch và án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch; án phí dân sự phúc thẩm đối với trường hợp có kháng cáo về phần dân sự trong vụ án hình sự.

Như vậy tòa án đã giải quyết phần dân sự trong vụ án Vạn Thịnh Phát nên bà Trương Mỹ Lan phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Theo điểm e, mục 1.3, danh mục A ban hành kèm theo nghị quyết trên, đối với những tranh chấp dân sự có số tiền trên 4 tỉ đồng thì công thức tính sẽ là: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng.

Trong vụ án này, hội đồng xét xử tuyên bà Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho Ngân hàng SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17-10-2022, tương đương số tiền hơn 673.849 tỉ đồng.

Áp với công thức trên, án phí dân sự đối với bà Lan được tính như sau: 112 triệu + 0,1% (673.849 tỉ - 4 tỉ đồng) = 673 tỉ.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Án phí ‘khủng’, bà Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồngVụ Vạn Thịnh Phát: Án phí ‘khủng’, bà Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồng

Ngoài tuyên mức án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác, hội đồng xét xử cũng kiến nghị nhiều nội dung để cơ quan điều tra làm rõ trong quá trình điều tra vụ án ở giai đoạn 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên