11/04/2024 19:50 GMT+7

Vụ Vạn Thịnh Phát: Án phí ‘khủng’, bà Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồng

Ngoài tuyên mức án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác, hội đồng xét xử cũng kiến nghị nhiều nội dung để cơ quan điều tra làm rõ trong quá trình điều tra vụ án ở giai đoạn 2.

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tử hình - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tử hình - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 11-4, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay, tử hình về tội tham ô tài sản, 20 năm tù tội đưa hối lộ, tổng hợp mức án là tử hình. 

85 bị cáo còn lại nhận các mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân.

Kiến nghị xác định nghĩa vụ hoàn trả (nếu có) đối với 3 người đã chết

Ngoài mức án và trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến vụ án. Cụ thể:

Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, truy hồi dòng tiền nhằm xác định nghĩa vụ hoàn trả tài sản (nếu có) đối với Nguyễn Phương Hồng (cựu giám đốc Ngân hàng SCB chi nhánh Sài Gòn), Nguyễn Tiến Thành (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB) và Nguyễn Ngọc Dương (tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) - ba người đã chết.

Kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có giải pháp cũng như ban hành các quy định hướng dẫn chi tiết các hoạt động hợp nhất, sáp nhập, tái cơ cấu, thanh tra và giám sát đối với các tổ chức tín dụng để khắc phục, phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Qua xét xử, hội đồng xét xử cho rằng một số bị cáo đã lợi dụng chính sách thông thoáng để xin giấy phép, lập doanh nghiệp nhưng không kinh doanh, trốn thuế, đứng tên vốn góp chồng chéo, cho mượn giấy tờ để lập công ty… 

Qua đó, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý và khó phát hiện các sai phạm. 

Có thể thấy việc thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng và là thủ đoạn các bị cáo vi phạm pháp luật.

Từ đó, hội đồng xét xử kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan có quy định kiểm soát việc thành lập, quản lý doanh nghiệp để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội nhưng vẫn khuyến khích, tạo động lực để phát triển kinh tế như chủ trương của Chính phủ đề ra.

Làm rõ dòng tiền đã chở về nhà bà Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả

Theo hội đồng xét xử, có trường hợp một số ngân hàng, trong đó có Ngân hàng SCB, báo cáo hằng năm không có bất thường, sai phạm nào. 

Các ngân hàng này đều thuê công ty kiểm toán lớn nhưng không phát hiện bất thường. Ví dụ như tại SCB, trước thời điểm khởi tố không phát hiện ra sai phạm nào, nhưng khi SCB bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt thì phát hiện âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế…

Nhận thấy có bất cập trong công tác kiểm toán, hội đồng xét xử kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, tăng cường hơn nữa trong công tác kiểm toán. 

Đồng thời đề nghị Cục C03 - Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý theo đúng quy định.

Đối với số tiền 108.878 tỉ đồng và 14,7 triệu USD được tài xế của bà Lan chở từ Ngân hàng SCB về tầng hầm B1 tòa nhà Sherwood (127 Pasteur, quận 3), hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ dòng tiền để có cơ sở thu hồi khắc phục hậu quả. 

Đồng thời, làm rõ các sai phạm có liên quan (nếu có) để xử lý theo quy định.

Bà Trương Mỹ Lan chịu án phí "khủng"

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra các phương án, dự án chưa được xử lý trong vụ án này mà bị cáo Trương Mỹ Lan (hoặc các cá nhân, tổ chức cho Trương Mỹ Lan sử dụng) hợp tác, giao kết, giao dịch để xác định đúng bản chất các giao dịch trên nhằm xác định tài sản và hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) để có căn cứ xem xét, thu hồi khi giải quyết vụ án trong giai đoạn 2 theo quy định.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ đối với tài sản của 5 bị cáo đang bị truy nã có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Lan để có căn cứ xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Các bị cáo mỗi người phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. 

Riêng bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm. 

Các bị cáo Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước, Nguyễn Thanh Tùng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tòa buộc bà Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 673.800 tỉ đồngVụ Vạn Thịnh Phát: Tòa buộc bà Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 673.800 tỉ đồng

Sau khi trừ đi tiền các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) còn phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên