28/01/2024 10:34 GMT+7

Vi khuẩn và nấm gây bệnh 'hung hãn' hơn trên Trạm vũ trụ quốc tế

Nghiên cứu nhận thấy rau diếp và các loại cây khác dễ bị nhiễm vi khuẩn trong không gian hơn trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware đang xem xét thực vật trồng trong không gian dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hơn so với trồng ở Trái đất - Ảnh: UNIVERSITY OF DELAWA

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware đang xem xét thực vật trồng trong không gian dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hơn so với trồng ở Trái đất - Ảnh: UNIVERSITY OF DELAWA

Đã hơn 3 năm kể từ khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) đưa rau diếp trồng trong không gian, rau này trở thành một món ăn trong thực đơn dành cho các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Theo trang Scitech Daily, có một vấn đề đặt ra: Trạm ISS có rất nhiều vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nhiều vi khuẩn gây bệnh tại ISS rất "hung hãn" và có thể dễ dàng xâm chiếm mô của rau diếp và các loại cây khác.

Một khi các phi hành gia ăn rau diếp bị nhiễm vi khuẩn E. coli hoặc Salmonella, họ có thể bị bệnh.

Với hàng tỉ USD được NASA và các công ty tư nhân như SpaceX đổ vào hoạt động thám hiểm không gian mỗi năm, một số nhà nghiên cứu lo ngại đợt bùng phát bệnh do thực phẩm trên Trạm ISS có thể làm hỏng sứ mệnh.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports và tạp chí khoa học mở npj MicroGravity, các nhà nghiên cứu của Đại học Delaware (UD), Mỹ, đã thử nghiệm trồng rau diếp trong điều kiện mô phỏng môi trường không trọng lực trên Trạm ISS.

Thực vật là bậc thầy về cảm nhận trọng lực và chúng dùng rễ để tìm ra trọng lực. Cây trồng tại UD được tiếp xúc với môi trường vi trọng lực mô phỏng bằng cách quay. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những cây này thực sự dễ bị nhiễm trùng từ mầm bệnh ở người, vi khuẩn Salmonella.

Ông Noah Totsline, tại khoa khoa học đất và thực vật của UD, cho biết lỗ thở - các lỗ nhỏ trên lá và thân cây dùng để thở - thường đóng lại để bảo vệ cây khi nó cảm nhận được tác nhân gây căng thẳng. Nhưng khi nhóm nghiên cứu thêm vi khuẩn vào rau diếp theo mô phỏng vi trọng lực, họ nhận thấy các loại rau lá xanh mở rộng lỗ thở thay vì đóng chúng lại.

Ông Totsline nói đó là điều thực sự bất ngờ.

Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi. Chúng có trên chúng ta, trên động vật, trên thực phẩm chúng ta ăn và trong môi trường.

Vì vậy, một cách tự nhiên, giáo sư an toàn thực phẩm vi sinh vật Kali Kniel của UD cho rằng dù con người ở đâu, đều có khả năng các mầm bệnh vi khuẩn cùng tồn tại.

Giảm thiểu rủi ro cho người trên ISS

Theo NASA, có khoảng 7 người cùng sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế rộng bằng một ngôi nhà sáu phòng ngủ. Tuy không phải là môi trường chật hẹp nhất, đây vẫn là nơi vi trùng có thể tàn phá.

“Chúng ta cần chuẩn bị và giảm thiểu rủi ro trong không gian cho những người hiện đang sống trên Trạm vũ trụ quốc tế và những người có thể sống ở đó trong tương lai.

Điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn cách mầm bệnh vi khuẩn phản ứng với môi trường vi trọng lực để phát triển các chiến lược giảm thiểu thích hợp”, giáo sư Kniel nói.

Nấm xâm nhập, phá hoại trạm vũ trụ quốc tếNấm xâm nhập, phá hoại trạm vũ trụ quốc tế

'Chúng ta sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn nấm khi dấn thân vào không gian, lên trạm vũ trụ, vì vậy chúng ta cần hiểu về chúng', các nhà khoa học chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên