Tag: thực vật

Côn trùng và "tam tai" của cỏ cây

TTCT - Lũ côn trùng đang trở nên tham ăn hơn bao giờ hết, ngay cả khi số lượng của chúng đang suy giảm đáng kể. Nhưng bất luận thế giới sâu bọ hưng hay suy giữa thời buổi nhiều bất ổn khí hậu, thực vật gần như sẽ nắm phần thất bại.

Đời cây cô đơn…

TTCT - Trên thế giới có những loài cây cô đơn theo nghĩa chỉ còn một hoặc vài cá thể sót lại, và chuyện cứu chúng khỏi bờ tuyệt chủng không hề đơn giản.

Thực vật biết tự sản xuất thuốc giảm đau lúc khẩn cấp

TTO - Nếu cơn đau đầu ập đến, nhiều người sẽ tìm thuốc uống. Bất ngờ thay, mới đây các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy thực vật cũng đang làm điều tương tự bằng cách tự sản xuất 'thuốc giảm đau' cho riêng mình.

Ong khổng lồ, chuột chù voi... tưởng chừng 'tuyệt chủng' được tìm thấy sau nhiều thập kỷ

TTO - Trong nỗ lực bảo tồn nhiều loài sinh vật quý hiếm, các nhà khoa học đang cố gắng hướng đến việc tìm lại các loài động vật, thực vật tưởng chừng như đã "tuyệt chủng".

Phát hiện loài thực vật lớn nhất thế giới, che phủ diện tích bằng 20.000 sân bóng

Loài thực vật lớn nhất từng được biết đến trên Trái đất chính là một cây cỏ dải băng ở ngoài khơi Australia.

Liên Hiệp Quốc lấy ngày 12-5 làm Ngày quốc tế sức khỏe thực vật

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 29-3 thông qua nghị quyết lấy ngày 12-5 hằng năm là Ngày quốc tế sức khỏe thực vật.

Ăn chay hiện đại: Đầu tiên là từ bỏ lòng tham...

TTCT - Một khi chúng ta “muốn tất”, muốn từ thực phẩm toàn phần tốt cho sức khỏe, vị ngon, đa dạng, cầu kỳ, làm sẵn dâng tận miệng không mất thời gian vào bếp, an toàn, lại không cả hóa chất nhưng vẫn tươi rói chẳng bị vi khuẩn vi trùng dòm ngó thì bất kể chay hay mặn, đấy vẫn là mong muốn phát sinh từ lòng tham.

Hòn đảo nhiều loại cây cỏ nhất Trái đất

TTO - Nghiên cứu mới nhất của nhóm các nhà sinh vật học quốc tế chỉ ra New Guinea là hòn đảo có hệ thực vật đa dạng nhất trên thế giới.

Cây cối giấu mùi hương để không bị ăn

TTO - Các loài thực vật tại các khu rừng nhiệt đới có khả năng che giấu mùi hương để tránh bị phát hiện và bị côn trùng ăn. Nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Khoa học.

Giới khoa học lo ngại vì cỏ dại ngày càng nhiều ở Bắc Cực

TTO - Các nhà khoa học mới đây đã báo động cảnh báo về hiện tượng phủ xanh Bắc Cực ngày càng diễn biến phức tạp.