09/09/2021 19:03 GMT+7

Vero Cell không chống chỉ định với người trên 65 tuổi, người bệnh nền

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI

TTO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc HCDC - cho biết đối với người có bệnh nền, người trên 80 tuổi và phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú thì trước khi tiêm vắc xin Vero Cell phải được khám sàng lọc, theo dõi kỹ trước và sau tiêm.

Vero Cell không chống chỉ định với người trên 65 tuổi, người bệnh nền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc HCDC - thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: ĐAN THUẦN

Tại buổi họp báo ngày 9-9, thông tin về việc một số bệnh viện sử dụng vắc xin Vero Cell cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, ông Tâm cho biết vắc xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng. 

Các đợt vừa qua, TP.HCM nhận vắc xin Vero Cell từ hai nguồn, một là 9.000 liều từ Bộ Y tế và 5 triệu liều từ nhà tài trợ tặng riêng cho TP.HCM.

Theo ông Tâm, về khuyến cáo sử dụng vắc xin Vero Cell từ nhà sản xuất, thì vắc xin này được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên lưu ý đối với một số đối tượng như người có bệnh nền, người trên 80 tuổi và phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú thì trước khi tiêm phải khám sàng lọc kỹ và theo dõi kỹ sau tiêm.

"Những đối tượng này vẫn có thể tiêm Vero Cell theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chứ không phải chống chỉ định. Tóm lại vắc xin Vero Cell có thể tiêm được cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên", ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, trước nay TP tiêm Vero Cell cũng như tất cả những loại vắc xin khác theo từng giai đoạn, chiến lược và nguồn cung khác nhau.

Ông Tâm dẫn ví dụ trong giai đoạn đầu khi nguồn vắc xin còn hạn chế thì có chính sách tiêm cho 11 đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên giai đoạn hiện nay yêu cầu phải tiêm thần tốc nhằm phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân TP và hiện đã có khoảng 90% người trên 18 tuổi tại TP.HCM đã tiêm mũi 1.

Ông Tâm khẳng định việc tiêm vắc xin cho người dân đều tuân thủ theo đúng chỉ định, đúng chuyên môn và nhấn mạnh "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 8-9 là 7.071.865 (tăng 187.706 mũi vắc xin so với ngày 7-9). Trong đó tổng số mũi 1 là 6.246.613, mũi 2 là 825.252. Số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 775.140 người.

Hải Phòng đề nghị TP.HCM cho mượn thêm vắc xin Vero Cell, sẽ sớm hoàn trả Hải Phòng đề nghị TP.HCM cho mượn thêm vắc xin Vero Cell, sẽ sớm hoàn trả

TTO - Ngày 7-9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng có công văn cảm ơn TP.HCM đã cho TP Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc xin của Sinopharm (Vero Cell), và đề nghị được mượn thêm vắc xin từ TP.HCM.

ĐAN THUẦN - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên