09/09/2021 15:23 GMT+7

Người dân TP.HCM mong sớm có 'thẻ xanh vắc xin', vắc xin nào cũng tốt

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Nhiều người dân TP.HCM rất muốn sớm được tiêm vắc xin COVID-19, bất kể loại nào, để sớm có "thẻ xanh vắc xin" sau khi TP đang tính phương án sẽ áp dụng thẻ này là một trong những điều kiện để từng bước "mở cửa", nới lỏng giãn cách.

Người dân TP.HCM mong sớm có thẻ xanh vắc xin, vắc xin nào cũng tốt - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Trí Hùng với giấy chứng nhận đã hoàn thành hai mũi vắc xin ngừa COVID-19 trên tay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ trưa ngày 9-9, nhiều người dân phường 5, quận Gò Vấp đến điểm tiêm vắc xin tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) để tiêm vắc xin Vero Cell mũi 1 và mũi 2.

Theo đó, phần lớn người dân đi tiêm đều trong độ tuổi đi làm, đi học, rất ít người cao tuổi. Tất cả đều được khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm và nhận "giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin COVID-19" khi kết thúc thời gian nghỉ ngơi 30 phút sau tiêm.

Người dân TP.HCM mong sớm có thẻ xanh vắc xin, vắc xin nào cũng tốt - Ảnh 2.

Người dân được tư vấn, khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vừa được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell, ông P.K.N. (50 tuổi, ngụ khu phố 37, phường 5) thổ lộ bản thân mình từng khước từ tiêm mũi 1 vắc xin này cách đây khoảng 1 tháng. "Tôi chờ vắc xin mình muốn lâu lắm rồi. Bây giờ thì phải tiêm để sớm đi làm. Chắc chờ đến cuối tháng thì tiêm được mũi 2" - ông N. thổ lộ.

Làm nghề giao hàng tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP.HCM, anh Phan Hữu Nghĩa (24 tuổi, ngụ khu phố 14, phường 5) rất cần "thẻ xanh vắc xin" nếu TP dùng thẻ này để được ra đường, đi làm trong thời gian tới.

"Nay tôi đã có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin Vero Cell. Mũi 1 tôi cũng từng lăn tăn chọn lựa vắc xin mình muốn nhưng suy nghĩ lại thì điều này lại đòi hỏi cao quá, trong khi nguồn vắc xin hay bị thiếu" - anh Nghĩa chia sẻ.

Người dân TP.HCM mong sớm có thẻ xanh vắc xin, vắc xin nào cũng tốt - Ảnh 3.

Theo đại diện UBND phường 5, quận Gò Vấp, những ngày qua, số lượng người đến tiêm vắc xin tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) tăng nhanh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Kiên Trung - phó chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp - cho biết dự kiến trong ngày 9-9, điểm tiêm này sẽ tiêm 800 liều vắc xin Vero Cell, trong đó có 250 mũi 1 và 550 mũi 2 cho người dân phường 5 và 4.

Đáng lưu ý, trong những ngày gần đây, nhiều người dân trên địa bàn phường rất muốn được tiêm vắc xin, bất kể loại vắc xin nào, sau khi hay tin TP.HCM đang tính phương án sẽ áp dụng "thẻ xanh vắc xin" cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin như một loại giấy thông hành để đi lại, làm việc.

Theo ông Trung, đây là tín hiệu mừng, thay vì trước đây người dân còn e dè, chờ đợi vắc xin theo ý muốn mới đồng ý tiêm. "Hiện giờ tâm lý người dân ai cũng cố gắng đi tiêm nhanh để sớm có giấy chứng nhận. Nếu tiêm chậm, vừa không có "hàng rào" bảo vệ cơ thể, vừa không thể ra đường đi làm, học tập được nếu như TP dùng "thẻ xanh vắc xin"" - ông Trung chia sẻ.

Người dân TP.HCM mong sớm có thẻ xanh vắc xin, vắc xin nào cũng tốt - Ảnh 4.

Người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại phường 5, quận Gò Vấp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Trung cho biết thêm, những ngày qua, phường ghi nhận nhiều người ra đường không chính đáng nên đã tăng cường các chốt chặn trong hẻm.

Việc tiêm vắc xin cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường, ông Trung cho hay những đơn vị, doanh nghiệp có trên 50 người lao động thì được Phòng lao động -  thương binh và xã hội của quận lập danh sách tiêm chủng. Những đơn vị, doanh nghiệp dưới 50 người thì đăng ký tại phường để vận động công nhân tiêm chủng.

Trưa 9-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết TP đang triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 từ nay đến ngày 15-9, với mục đích tiêm phủ toàn bộ mũi 1 cho toàn bộ người trên 18 tuổi và người mũi 2 đã đủ thời gian.

Theo HCDC, hiện nay tiêm vắc xin là công tác được ưu tiên hàng đầu của TP.HCM để toàn bộ người dân đều có kháng thể với virus SARS-CoV-2, từ đó TP có thể mở cửa dần các hoạt động và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 7-9, TP đã thực hiện tiêm 6.884.159 mũi vắc xin, tăng 158.967 mũi so với ngày 6-9. Trong đó, tổng số mũi 1 là 6.175.513, mũi 2 là 708.646, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 751.471.

Thăm dò ý kiến

Chính sách "thẻ xanh vắc xin" đang được nghiên cứu theo hướng sẽ nới lỏng yêu cầu giãn cách xã hội với những người đã tiêm 1-2 mũi vắc xin. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tính toán sớm có Tính toán sớm có 'thẻ xanh vắc xin'

TTO - Không chỉ TP.HCM mà một số địa phương đang tính phương án sẽ áp dụng "thẻ xanh vắc xin" cho người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 như một loại giấy thông hành để đi lại kèm theo các điều kiện "luồng xanh" khi trở lại bình thường mới.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên