04/05/2023 15:43 GMT+7

Vẽ bậy lên tàu metro số 1: Dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản

Theo các chuyên gia pháp lý, người vẽ bậy lên tàu metro số 1 có dấu hiệu cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Vẽ bậy lên tàu metro số 1: Dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản - Ảnh 1.

Tàu metro số 1, TP.HCM lại bị bôi bẩn, hình ảnh ghi nhận vào ngày 30-4 - Ảnh: CTV

Cần xử lý nghiêm hành vi bôi bẩn lên tàu metro số 1

Liên quan việc tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đậu tại depot Long Bình (TP Thủ Đức, TP.HCM) 2 lần bị xịt sơn, vẽ bậy, nhiều người dân thành phố bày tỏ bức xúc và đề nghị phạt thật nặng những người đã vẽ bậy lên biểu tượng về giao thông của TP.HCM.

Vụ việc trên đang được Công an TP Thủ Đức thụ lý, điều tra. Dù những người thực hiện hành vi vẫn chưa bị xử lý nhưng với các hành vi này, các chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn luật sư TP.HCM), hành vi vẽ bậy, bôi bẩn bởi nhiều vết vẽ bằng sơn lên toa tàu metro có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi người vi phạm.

Cụ thể, theo điểm a, khoản 2, điều 15 nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với những hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức.

Ngoài phạt tiền, hành vi vẽ bậy còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. 

Nếu là người nước ngoài thì còn có thể bị trục xuất. Đồng thời, buộc người có hành vi vi phạm phải khôi phục tình trạng ban đầu đối với toa tàu.

Hành vi vẽ bậy lên toa tàu metro số 1 còn có dấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Có thể bị xử lý hình sự

Cụ thể, người vẽ bậy có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu làm tài sản bị thiệt hại trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp: đã bị phạt hành chính về hành vi này trước đó; đã bị kết án về tội này nhưng tái phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Ngoài ra, người vẽ bậy thuộc trường hợp có tổ chức gây thiệt hại từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm… thì có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm. 

Trường hợp phạm tội gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 - 20 năm.

Vẽ bậy lên tàu metro số 1: Dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản - Ảnh 3.

Công nhân làm sạch các đoàn tàu metro số 1 bị sơn, vẽ bậy - Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Trúc Lâm (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng tàu metro số 1 là công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, phát triển kinh tế xã hội thành phố, được bảo vệ nhiều lớp nhưng vẫn có người cố ý vào vẽ bậy lên toa tàu, gây bất an, bất bình trong dư luận và rõ ràng đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Từ đó cho thấy đã có dấu hiệu cấu thành tội phạm, về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. 

Ngoài việc có thể phải đối diện với trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản.

Metro số 1 bị vẽ bậy dù có tới 2 lớp bảo vệMetro số 1 bị vẽ bậy dù có tới 2 lớp bảo vệ

Dù có tới 2 lớp bảo vệ nhưng đoàn tàu metro số 1 đậu tại depot Long Bình (TP Thủ Đức, TP.HCM) vẫn bị vẽ bậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên