Sự kiện

Thứ bảy 24-02-2024
Đầu xuân nói chuyện đi chùa: Lễ vật không quan trọng vơi đầy
Văn hóa

Niềm vui cho những người yêu mến văn hóa truyền thống là xuân Giáp Thìn này lễ hội chùa chiền vẫn đông đúc nhưng êm ả, nề nếp hơn xưa.

Thứ sáu 23-02-2024
Chùa Phúc Khánh: không ra giá cúng dâng sao giải hạn, chỉ làm lễ cầu an
Văn hóa

Trước thông tin chùa Phúc Khánh vẫn cúng dâng sao giải hạn với mức 150.000 đồng/người, đại diện nhà chùa khẳng định chùa chỉ làm lễ cầu an.

Thứ sáu 23-02-2024
Văn minh đi chùa thay đổi tích cực nhưng việc lễ bái cầu xin bị quá đà?
Văn hóa

Tuổi Trẻ ghi nhận nhiều ý kiến từ các chuyên gia cho đến các bậc tu hành, các nghệ sĩ và cả người trẻ để mang đến góc soi chiếu văn minh, phù hợp với thời cuộc qua một hoạt động văn hóa tín ngưỡng vẫn trường tồn: Văn hóa đi chùa.

Thứ sáu 23-02-2024
Đi chùa, lễ hội đừng nặng cầu xin
Văn hóa

Văn hóa đi chùa, lễ hội của dân ta từ khi nào đã trở nên quá nặng tham cầu rất không đúng với Phật giáo vốn chỉ dạy con người sống hướng thiện, từ bi, tu thân, gieo quả thiện để gặt phước lành?

Thứ năm 22-02-2024
Vì sao lễ Phật quanh năm, không bằng rằm tháng giêng?
Văn hóa

Rằm tháng giêng còn có các tên gọi khác như lễ Thượng nguyên, Tết Nguyên tiêu... Vì sao cha ông nói ‘lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng’?

Thứ bảy 17-02-2024
Biển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 Tết
Văn hóa

Ngày 17-2 (tức mùng 8 tháng giêng), sân chùa Ba Vàng kín mít không còn chỗ trống với hàng vạn phật tử đổ về lễ bái đầu năm.

Thứ năm 15-02-2024
Khai hội chùa Hương thưa vắng khách, lái đò xếp hàng chờ
Văn hóa

Khác với cảnh chen chúc khai hội các năm trước và khác cả bốn ngày Tết, ngày khai hội chùa Hương sáng 15-2 thưa vắng khách.

Thứ ba 31-10-2023
Kiểm tra liên quan tiền công đức ở các di tích lịch sử, văn hóa trên toàn quốc
Văn hóa

Bộ Tài chính vừa có hướng dẫn các địa phương kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn.

Thứ tư 08-03-2023
Kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức trên toàn quốc
Văn hóa

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên toàn quốc, thí điểm từ tỉnh Quảng Ninh.

Chủ nhật 05-02-2023
Dọn mình trong tháng giêng
Bình luận

Không biết câu "Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng" xuất phát từ đâu. Có thể từ việc đây là ngày rằm đầu tiên và quan trọng của năm, chính thức khép lại dư âm Tết.

Thứ hai 24-05-2021
Đại lễ Phật đản 2021 tổ chức nội bộ, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19
Văn hóa

TTO - Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các chùa, cơ sở tự viện tại TP.HCM sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021 nội bộ, giới hạn phật tử tham dự.

Thứ năm 20-05-2021
Giáo hội Phật giáo phát động tuần Tắm Phật online góp quỹ phòng chống COVID-19
Văn hóa

TTO - Sau văn bản hướng dẫn phật tử kính mừng Khánh đản Đức Phật tại tư gia, tắm Phật online, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục kết hợp cùng Mạng xã hội Phật giáo Butta phát động tuần lễ ‘Tắm Phật online - Nhân hai công đức’.

Thứ ba 18-05-2021
Lãnh đạo TP.HCM thăm cá nhân, đơn vị Phật giáo tiêu biểu
Thời sự

TTO - Ngày 18-5, nhân đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, dương lịch năm 2021, đoàn lãnh đạo TP.HCM do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã đến thăm các cá nhân, cơ sở Phật giáo ở thành phố.

Chủ nhật 16-05-2021
Tăng ni, phật tử TP.HCM ủng hộ Ấn Độ 1 tỉ đồng, chia sẻ nỗi đau vì dịch COVID - 19
Văn hóa

TTO - Tối 15-5, thượng tọa Thích Quang Thạnh - đại diện ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tiếp nhận 1 tỉ đồng từ sự đóng góp của tăng ni, Phật tử TP.HCM cho người dân Ấn Độ đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID - 19.

Thứ bảy 08-05-2021
Trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19
Văn hóa

TTO - Theo chỉ đạo mới nhất của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm trước giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ hai 26-04-2021
Đi chùa phải đeo khẩu trang, sát khuẩn
Văn hóa

TTO - Theo yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, người dân khi đến lễ chùa hoặc đi du lịch, tới các điểm văn hóa phải đeo khẩu trang, sát khuẩn; các địa phương hạn chế tổ chức sự kiện đông người.

Thứ sáu 23-04-2021
Chiêm nghiệm triết lý sâu sắc của nhà Phật qua những bức ảnh đẹp
Văn hóa

TTO - Những bức ảnh cho thấy nét đẹp của Phật giáo trong đời sống cùng những thắng cảnh Phật giáo đẹp đang được trưng bày tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Thứ hai 05-04-2021
Bác đơn kiện của bà Phạm Thị Yến liên quan việc giải 'oan gia trái chủ' tại chùa Ba Vàng
Pháp luật

TTO - Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận định các quyết định của UBND phường Quang Trung xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến hoàn toàn đúng quy định pháp luật, nên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà này.

Thứ tư 17-03-2021
Điều chuyển sư thầy cầm nhang cháy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa
Văn hóa

TTO - Chiều 17-3, Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng cùng các ban ngành đã làm việc tại chùa Trung Hành để thống nhất việc điều chuyển đại đức Thích Bản Phúc về chùa Đồng Giới, huyện An Dương để thầy nghiệp sư là thượng tọa Thích Nguyên Bình giáo dưỡng.

Thứ ba 16-03-2021
Dân mạng lại bức xúc với sư thầy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa
Văn hóa

TTO - Nhiều người bức xúc khi xem hình ảnh và thông tin về việc một phụ nữ cùng con nhỏ mặc áo dài đến chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) chụp ảnh thì bị sư trụ trì xua đuổi.