Sự kiện

Thứ tư 08-03-2023
Kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức trên toàn quốc
Văn hóa

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên toàn quốc, thí điểm từ tỉnh Quảng Ninh.

Chủ nhật 05-02-2023
Dọn mình trong tháng giêng
Bình luận

Không biết câu "Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng" xuất phát từ đâu. Có thể từ việc đây là ngày rằm đầu tiên và quan trọng của năm, chính thức khép lại dư âm Tết.

Thứ hai 24-05-2021
Đại lễ Phật đản 2021 tổ chức nội bộ, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19
Văn hóa

TTO - Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các chùa, cơ sở tự viện tại TP.HCM sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 - Dương lịch 2021 nội bộ, giới hạn phật tử tham dự.

Thứ năm 20-05-2021
Giáo hội Phật giáo phát động tuần Tắm Phật online góp quỹ phòng chống COVID-19
Văn hóa

TTO - Sau văn bản hướng dẫn phật tử kính mừng Khánh đản Đức Phật tại tư gia, tắm Phật online, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục kết hợp cùng Mạng xã hội Phật giáo Butta phát động tuần lễ ‘Tắm Phật online - Nhân hai công đức’.

Thứ ba 18-05-2021
Lãnh đạo TP.HCM thăm cá nhân, đơn vị Phật giáo tiêu biểu
Thời sự

TTO - Ngày 18-5, nhân đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, dương lịch năm 2021, đoàn lãnh đạo TP.HCM do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã đến thăm các cá nhân, cơ sở Phật giáo ở thành phố.

Chủ nhật 16-05-2021
Tăng ni, phật tử TP.HCM ủng hộ Ấn Độ 1 tỉ đồng, chia sẻ nỗi đau vì dịch COVID - 19
Văn hóa

TTO - Tối 15-5, thượng tọa Thích Quang Thạnh - đại diện ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tiếp nhận 1 tỉ đồng từ sự đóng góp của tăng ni, Phật tử TP.HCM cho người dân Ấn Độ đang gặp khó khăn vì đại dịch COVID - 19.

Thứ bảy 08-05-2021
Trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19
Văn hóa

TTO - Theo chỉ đạo mới nhất của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm trước giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ hai 26-04-2021
Đi chùa phải đeo khẩu trang, sát khuẩn
Văn hóa

TTO - Theo yêu cầu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, người dân khi đến lễ chùa hoặc đi du lịch, tới các điểm văn hóa phải đeo khẩu trang, sát khuẩn; các địa phương hạn chế tổ chức sự kiện đông người.

Thứ sáu 23-04-2021
Chiêm nghiệm triết lý sâu sắc của nhà Phật qua những bức ảnh đẹp
Văn hóa

TTO - Những bức ảnh cho thấy nét đẹp của Phật giáo trong đời sống cùng những thắng cảnh Phật giáo đẹp đang được trưng bày tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Thứ hai 05-04-2021
Bác đơn kiện của bà Phạm Thị Yến liên quan việc giải 'oan gia trái chủ' tại chùa Ba Vàng
Pháp luật

TTO - Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận định các quyết định của UBND phường Quang Trung xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến hoàn toàn đúng quy định pháp luật, nên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà này.

Thứ tư 17-03-2021
Điều chuyển sư thầy cầm nhang cháy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa
Văn hóa

TTO - Chiều 17-3, Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng cùng các ban ngành đã làm việc tại chùa Trung Hành để thống nhất việc điều chuyển đại đức Thích Bản Phúc về chùa Đồng Giới, huyện An Dương để thầy nghiệp sư là thượng tọa Thích Nguyên Bình giáo dưỡng.

Thứ ba 16-03-2021
Dân mạng lại bức xúc với sư thầy xua đuổi người mặc áo dài đi lễ chùa
Văn hóa

TTO - Nhiều người bức xúc khi xem hình ảnh và thông tin về việc một phụ nữ cùng con nhỏ mặc áo dài đến chùa Trung Hành (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) chụp ảnh thì bị sư trụ trì xua đuổi.

Thứ tư 25-03-2020
Vàng, kim cương sau khi công đức phải được bán cho ngân hàng hoặc đấu giá
Văn hóa

TTO - Đó là nội dung mà Bộ Tài chính đề xuất trong dự thảo thông tư hướng dẫn việc quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ cho di tích và lễ hội.

Thứ hai 13-01-2020
Tâm linh: 'Đừng biến liệu pháp tinh thần thành mục đích'
Văn hóa

TTO - Đây là lời khuyên của hai vị đại diện Phật giáo khi Tuổi Trẻ hỏi về việc thực hành đời sống tâm linh, niềm tin về việc kiến tạo an lành cho tự thân, gia đình trước thềm xuân mới.

Thứ hai 13-01-2020
Giáo hội yêu cầu, nhưng liệu sẽ hết 'loạn' dâng sao giải hạn?
Văn hóa

TTO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các chùa chỉ tổ chức lễ cầu an chứ không phải lễ dâng sao giải hạn, tránh mê tín dị đoan, tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh…

Chủ nhật 12-01-2020
Sẽ không còn cảnh ngồi đường vái vọng ở chùa Phúc Khánh?
Văn hóa

TTO - Một hình ảnh quen thuộc với người dân thủ đô và cả nước những năm qua là cảnh hàng ngàn người tràn xuống đường đoạn trước cổng chùa Phúc Khánh ở ngã tư Sở để đứng ngồi ngổn ngang dự lễ cầu an có thể sẽ biến mất trong ‘mùa’ cầu an sắp tới.

Thứ bảy 11-01-2020
Giáo hội Phật giáo lo 'sự trong sáng của chính pháp'
Văn hóa

TTO - Lo lắng về “sự trong sáng của chính pháp”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các chùa chỉ tổ chức lễ cầu an chứ không phải lễ dâng sao giải hạn, tránh mê tín dị đoan, lệch chuẩn tâm linh, tránh các yếu tổ dịch vụ tâm linh...

Thứ hai 30-12-2019
Ai bỗng nhiên rao bán một phần đất chùa cổ Giác Lâm giá 60 tỉ đồng?
Văn hóa

TTO - Những ngày qua, Giác Lâm cổ tự - vốn đã được cấp bằng di tich lịch sử - văn hóa cấp quốc gia ở phường 10, quận Tân Bình, TP.HCM - bỗng liên tục nhận được giấy đặt cọc để mua một phần đất chùa.

Thứ tư 30-10-2019
Đội quân bán cá, chim phóng sinh 'chơi cút bắt' với chùa Diệu Pháp
Văn hóa

TTO - Trong lúc chờ chính quyền địa phương xử lý các hộ buôn bán cá, chim… phóng sinh trước cổng, chùa Diệu Pháp đã dời qua cổng mới, song nhà chùa cũng phải chịu thua trước sự 'cơ động' của các hộ này.

Thứ năm 24-10-2019
Chùa vắng bóng người tu học trong khu du lịch tâm linh nghìn tỉ
Văn hóa

TTO - Đại đức Thích Tâm Thuần chỉ ra một điều đáng tiếc ở những ngôi chùa làm du lịch là chưa làm tốt việc chính của một ngôi chùa: hoằng pháp.