08/05/2021 20:51 GMT+7

Trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Theo chỉ đạo mới nhất của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm trước giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch.

Trụ trì các chùa phải chịu trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Khách tham quan chùa Tam Chúc ngày 14-3, ngày mà ước tính có tới 50.000 người đến thăm viếng chùa này - Ảnh: Chùa Tam Chúc

Giáo hội yêu cầu phải theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với các tỉnh, thành phố đã có các ca dương tính với COVID-19, hoặc nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng, giáo hội yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người đến khi chính quyền có thông báo mới.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa phát hiện các ca dương tính COVID-19, giáo hội cũng yêu cầu các chùa, cơ sở tu viện không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Trong trường hợp thật sự cần thiết, khi được chính quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế tối đa số lượng người tham dự, nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vắc xin phòng dịch.

Việc tổ chức đại lễ Phật đản, an cư kết hạ và đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện (2021-2026) của các địa phương đều phải căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, thực hiện theo quy định, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 của chính quyền địa phương.

Trụ trì các chùa sẽ phải chịu trách nhiệm trước giáo hội và pháp luật, nếu để xảy ra tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Các tăng ni phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe nếu đi qua vùng dịch, đồng thời nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh COVID-19 cho  phật tử và nhân dân.

Một yêu cầu được giáo hội đưa ra trong nhiều văn bản chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trước đây tiếp tục được đưa lại trong văn bản lần này, là yêu cầu các chùa, tự viện kêu gọi người dân phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng chống nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 7-5, một nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc được kết luận mắc COVID-19. Điều này dấy lên lo lắng trong cộng đồng, bởi ngôi chùa này thường đón đông khách thập phương tới tham quan, du lịch.

Chùa này đã có lệnh đóng cửa từ ngày 29-4, khi Hà Nam phát hiện ổ dịch tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

Giáo hội, Bộ Văn hóa cùng ra văn bản sau vụ 5 vạn người viếng chùa Tam Chúc Giáo hội, Bộ Văn hóa cùng ra văn bản sau vụ 5 vạn người viếng chùa Tam Chúc

TTO - Chiều 15-3, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng ra văn bản chỉnh đốn việc phòng chống dịch COVID-19 tại các chùa, sau vụ việc 5 vạn du khách chen chúc đến chùa Tam Chúc ngày 14-3.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên