Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Giáo hội, Bộ Văn hóa cùng ra văn bản sau vụ 5 vạn người viếng chùa Tam Chúc

15/03/2021 20:05 GMT+7

TTO - Chiều 15-3, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng ra văn bản chỉnh đốn việc phòng chống dịch COVID-19 tại các chùa sau vụ việc 5 vạn du khách chen chúc đến chùa Tam Chúc ngày 14-3.

Giáo hội, Bộ Văn hóa cùng ra văn bản sau vụ 5 vạn người viếng chùa Tam Chúc - Ảnh 1.

Rất đông du khách viếng thăm chùa Tam Chúc ngày 14-3 - Ảnh: Chùa Tam Chúc

Văn bản của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chiều 15-3 do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Không chỉ cụ thể vào trường hợp chùa Tam Chúc, văn bản nhắc chung rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương triển khai một số nội dung như thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ, các bộ ngành đưa ra, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho người dân.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch còn yêu cầu các ban quản lý di tích, ban tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khách tham quan,. 

Bộ nhấn mạnh các di tích, điểm du lịch... chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đặc biệt, bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Cùng chiều 15-3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng gửi văn bản tới ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố yêu cầu tiếp tục nâng cao các biện pháp trong phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở tự viện trước hiện trạng hàng vạn người tập trung đến du xuân, lễ Phật tại một số ngôi chùa danh lam thắng cảnh.

Cụ thể, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các trụ trì, ban quản trị tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp trong phòng chống dịch bệnh, tuyệt đối thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có phương án cụ thể đảm bảo sự giãn cách, tránh ùn tắc, chen lấn đông người.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện thực hiện nghiêm những yêu cầu này.

Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc vì 5 vạn dân chen chúc đến chùa Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc vì 5 vạn dân chen chúc đến chùa

TTO - Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam Nguyễn Văn Trọng dẫn đầu đoàn công tác của sở đang làm việc tại chùa Tam Chúc, sau việc 5 vạn dân chen chúc tới chùa này hôm 14-3 khiến nhiều người hốt hoảng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận