Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp

14/03/2021 21:46 GMT+7

TTO - Khoảng 4-5 vạn người đi lễ chùa Tam Chúc trong ngày hôm nay, con số kỷ lục kể từ khi có dịch COVID-19 tới nay. Cũng chừng đó người đã về chùa Hương trong hai ngày cuối tuần này.

5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp - Ảnh 1.

Khoảng 4-5 vạn người đã đến chùa Tam Chúc ngày 14-3 - Ảnh: Chùa Tam Chúc

Thượng tọa Thích Minh Quang - đại diện cho chùa Tam Chúc - cho biết ngày 14-3, một lượng khách đông đảo bất thường đã về lễ chùa Tam Chúc khiến một số thời điểm xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ. Lượng khách kéo đến đông ngoài dự kiến khiến ban đầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc không phản ứng kịp.

Tuy nhiên, ngay sau đó ban quản lý đã bố trí vài chục xe buýt lớn chở miễn phí người dân vào chùa.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết 5 vạn khách đến chùa Tam Chúc hôm nay là con số đông kỷ lục kể từ khi Việt Nam chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ mùa lễ hội năm ngoái. Từ tết đến nay chùa Tam Chúc và Bái Đính vẫn mở cửa đón khách chứ không đóng như một số ngôi chùa lớn là chùa Hương, chùa Yên Tử..., những ngày cuối tuần chùa Tam Chúc đón vài nghìn khách.

Việc lượng khách tăng đột biến vào hôm nay, thượng tọa Thích Minh Quang cho rằng do người dân đi lễ chùa Hương cũng về chùa Tam Chúc.

5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp - Ảnh 2.

Nhiều du khách đeo khẩu trang nhưng cũng có nhiều người không đeo - Ảnh: Chùa Tam Chúc

Về lo ngại phòng dịch khi có tới 4-5 vạn người kéo về Tam Chúc hôm nay, thượng tọa Thích Minh Quang nói nhà chùa đều thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế, các chốt trạm đều liên tục nhắc nhở bà con đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tuy nhiên không phải lúc nào mọi người cũng đeo khẩu trang vì tâm lý bà con đi du xuân muốn chụp ảnh.

"Chúng tôi cũng chỉ biết cố gắng hết sức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Cả tháng lễ hội vừa qua bà con đã ít có điều kiện được đi chùa lễ Phật, giờ dịch bệnh tạm ổn định thì cũng không thể từ chối nhu cầu của Phật tử", thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Ông Tạ Đình Quyền - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam - cho biết con số này cũng là một bất ngờ và lo lắng với chính ông và các lãnh đạo tỉnh.

Khi được phản ảnh, ông cho biết lập tức yêu cầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Nam cho biết ngay ngày mai, 15-3, sở sẽ làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và nhà chùa để tìm giải pháp vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong khi đó, chùa Hương cũng đón hơn 4 vạn khách trong hai ngày 13 và 14-3 khi vừa mở cửa đón khách trở lại. Ở đây cũng có tình trạng người dân khá lơ là việc đeo khẩu trang.

Con số hơn 4 vạn người cho hai ngày mở cửa trở lại, ông Nguyễn Bá Hiển - trưởng ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Tích - nói chỉ bằng một nửa so với số khách đến danh thắng này trong mùa lễ hội trước khi có dịch COVID-19, thậm chí những ngày cao điểm trước đây chùa này có thể đón tới 6-7 vạn khách một ngày.

5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp - Ảnh 3.

Khách chờ lên thuyền vào chùa Tam Chúc - Ảnh: Chùa Tam Chúc

5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam phải tìm giải pháp - Ảnh 4.

Ngôi chùa lớn vài năm qua thu hút đông người dân tới tham quan bất chấp những luồng dư luận ít thiện cảm về những khu du lịch tâm linh - Ảnh: Chùa Tam Chúc

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận