Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Hủy bỏ hàng loạt lễ hội, nhân dân chuẩn bị mở hội trong… tâm an

07/02/2021 11:09 GMT+7

TTO - Hàng loạt lễ hội lớn trong cả nước như khai hội chùa Hương, khai hội chùa Bái Đính, Tam Chúc, khai hội xuân Yên Tử, khai ấn đền Trần, lễ hội Gióng… đã tuyên bố hủy tổ chức hoặc không khai hội ngay trước thềm mùa lễ hội vì dịch COVID-19.

Hủy bỏ hàng loạt lễ hội, nhân dân chuẩn bị mở hội trong… tâm an - Ảnh 1.

Lễ Phật đản tĩnh lặng ở chùa Hoa Yên, Yên Tử năm 2020 - Ảnh: LÊ ANH

Đầu tiên là lễ hội khai ấn đền Trần được UBND TP Nam Định chủ động xin chủ trương của UBND tỉnh Nam Định để không tổ chức khai hội ngay trước khi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 3.

Tương tự, phiên chợ Viềng lâu đời trong tỉnh này cho người dân đến mua may mắn đầu xuân cũng dừng tổ chức.

Và trong vài ngày gần đây, hàng loạt văn bản thông báo không tổ chức lễ hội, khai hội của chính quyền địa phương dồn dập được phát ra.

Tại Hà Nội, lễ hội Gò Đống Đa là lễ hội đầu tiên của năm mới được tổ chức vào mùng 5 tháng giêng hằng năm để tưởng nhớ, vinh danh vua Quang Trung đã chính thức được UBND quận Đống Đa thông báo hủy tổ chức.

Lễ khai hội chùa Hương, lễ hội đền Gióng và lễ hội Cổ Loa cũng hủy tổ chức khai hội.

Lễ hội đền Gióng 2021 đã được UBND huyện Sóc Sơn lên kế hoạch tổ chức long trọng vào mùng 6 tháng giêng (tức 17-2), kết hợp cùng lễ kỷ niệm 10 năm Hội Gióng được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhưng phải hủy tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống cho vài người tham gia.

Không tổ chức khai hội nhưng các di tích này vẫn mở cửa đón khách tham quan với yêu cầu du khách phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trong trường hợp diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn, không đảm bảo an toàn thì sẽ dừng đón khách tham quan.

Các lễ hội lớn khác như khai hội chùa Bái Đính tại Ninh Bình (mùng 6 tháng giêng); lễ hội Tịch Điền (mùng 7 tháng giêng), lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương (14 tháng giêng), lễ hội khai xuân chùa Tam Chúc (12 tháng giêng) tại Hà Nam; lễ khai hội xuân Yên Tử (10 tháng giêng) tại Quảng Ninh; lễ hội cướp phết Hiền Quan, lễ hội đúc Bụt tại Phú Thọ; hội lim, hội đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh… cũng hủy tổ chức hoặc không tổ chức khai hội.

Các di tích, cơ sở thờ tự này vẫn mở cửa đón khách, ngoại trừ tỉnh Bắc Ninh ngoài việc hủy tất cả các lễ hội thì còn tạm ngừng hoạt động các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày thơ Việt Nam vào rằm tháng giêng hằng năm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám thu hút hàng ngàn người tham gia nhưng năm nay cũng tiếp tục hủy tổ chức giống như năm ngoái, theo thông tin từ chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều.

Lễ hội Đền Hùng vào ngày 10-3 âm lịch năm ngoái không tổ chức khai hội, còn năm nay ban tổ chức chưa có quyết định cuối cùng bởi còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh thời điểm đó, theo trả lời của phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Việt Trung.

Như vậy, xuân năm nay sẽ lại thêm một mùa vắng những lễ hội rộn ràng, chen chúc.

Theo một số nhà nghiên cứu thì đây chính là cơ hội để dựng lại sự ngăn nắp, đẹp đẽ hơn của lễ hội truyền thống những mùa sau; cũng là cơ hội để mỗi người tự mở hội trong lòng thanh tịnh của mình.

Hà Nội dừng lễ hội, gặp mặt đầu xuân, không tiệc tất niên, giải tỏa ngay trà đá vỉa hè Hà Nội dừng lễ hội, gặp mặt đầu xuân, không tiệc tất niên, giải tỏa ngay trà đá vỉa hè

TTO - Chủ tịch TP Hà Nội chỉ thị dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người, không tổ chức tất niên, gặp mặt đầu xuân, giải tỏa ngay quán trà đá vỉa hè... để phòng chống COVID-19.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận