Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch

13/03/2021 14:07 GMT+7

TTO - Ban tổ chức liên tục phát loa nhắc nhở nhưng nhiều du khách vẫn 'quên' đeo khẩu trang khi đi lễ chùa Hương. Ngày đầu tiên mở cửa sau thời gian phòng dịch COVID-19, chùa Hương đón khoảng 3 vạn khách.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đi lễ chùa Hương trong ngày đầu mở cửa trở lại - Ảnh: VŨ TUẤN

Sáng nay 13-3, khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) mở cửa trở lại sau thời gian phải tạm dừng đón khách để phòng chống dịch COVID-19.

Hàng chục nghìn người đã đổ về chùa Hương từ sáng sớm 13-3.

UBND huyện Mỹ Đức thiết lập ba chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào huyện. Tại các điểm tham quan có khu vực sát khuẩn tay. Ban tổ chức liên tục phát loa thông báo và nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm các quy định 5K phòng chống dịch.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 2.

Du khách thắp hương ở đền Trình trước khi đến lễ chùa Hương - Ảnh: VŨ TUẤN

Các bàn ghi sớ, tiếp nhận công đức có vách ngăn trong suốt. Tại các khu vực hành lễ, thắp hương ở các đền, chùa, ban tổ chức kẻ vạch để người dân đến lễ giữ khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, nhiều người phớt lờ quy định này. Các khu vực đền Trình, bến Yến, chùa Thiên Trù... và các khu bán đồ lưu niệm, nhiều du khách "quên" đeo khẩu trang.

Anh Trịnh Văn Sinh, thôn Đục, xã Hương Sơn (Mỹ Đức), cho hay ngày mở cửa khách đến chùa Hương vắng hơn mọi năm. Tuy nhiên, quá nhiều người không đeo khẩu trang khiến những người làm dịch vụ như anh rất lo lắng.

"Chúng tôi phải tiếp xúc với rất nhiều người đến từ khắp nơi. Không ai khai báo y tế cả, ban tổ chức đã in các mã QR để khai báo online nhưng chẳng mấy ai "quét". Kiểm soát dịch trong một xã đã khó, đằng này người đến từ cả nước. Chúng tôi rất lo" - anh Sinh nói.

Ông Nguyễn Bá Hiền - trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn - cho hay ngày đầu tiên mở của, chùa Hương đón khoảng 3 vạn khách. So với những năm trước, con số này khá thấp. "Có ngày cao điểm chúng tôi đón 8 vạn người. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách đến chùa Hương cũng ít hơn", ông Hiền nói.

Về các biện pháp phòng dịch, ông Hiền cho rằng ban quản lý chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, chưa xử phạt trường hợp nào. "Đi lễ chùa mà bị xử phạt thì... kỳ lắm. Vì thế chúng tôi nhắc nhở. Nhiều người không đeo khẩu trang, nhưng khi nhắc nhở thì họ rút trong túi ra đeo ngay" - ông Hiền cho biết thêm.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 3.

Ban tổ chức bố trí nhiều khu vực sát khuẩn tay ở các điểm tham quan - Ảnh: VŨ TUẤN

Anh Vũ Quang Tiến (ở Việt Yên, Bắc Giang) cho hay ngày mở cửa chùa Hương đúng vào ngày mùng 1-2 âm lịch, lại vào ngày nghỉ nên khách về khá đông. "Nhiều người không đeo khẩu trang quá. Tôi nghĩ ban tổ chức nên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hoặc xử phạt để người khác yên tâm hơn khi lễ chùa", anh Tiến bày tỏ.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 4.

Nhiều người "quên" khẩu trang - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 5.

Ban tổ chức cấm các thuyền dịch vụ ghép đoàn ở nhiều nơi khác nhau chung một chuyến để đảm bảo phòng dịch - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 6.

Du khách chuẩn bị khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào chùa Hương - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 7.

Du khách chen chân ở khu dịch vụ trước chùa Thiên Trù - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 8.

Rất ít người để ý đến mã QR khai báo y tế - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 9.

Chùa Hương mở cửa trở lại đúng ngày mùng 1-2 (âm lịch) - Ảnh: VŨ TUẤN

Dịch COVID-19 năm 2021 và mùa lễ hội yên ắng Dịch COVID-19 năm 2021 và mùa lễ hội yên ắng

TTO - Hằng năm, cứ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng loạt lễ hội lớn nhỏ diễn ra từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, năm 2021 đánh dấu một mùa lễ hội đặc biệt khi nhiều lễ hội lớn nhỏ bị hủy bỏ bởi ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận