30/01/2020 16:26 GMT+7

Du khách hài hước 'đổi tên' chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tình trạng chen lấn ở chùa Tam Chúc hiện vẫn chưa được cải thiện nhiều. Trong nhóm Facebook chùa Tam Chúc, một thành viên đăng tải ý kiến ‘chùa giờ đổi tên thành chùa Chen Chúc rồi nhé’ và nhận được sự đồng tình của nhiều thành viên khác.

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 1.

Tình trạng quá tải, chen chúc ở chùa Tam Chúc khiến có người hài hước muốn đổi tên ngôi chùa này thành chùa... Chen Chúc - Ảnh: HOÀNG AN

Trong nhóm Facebook kể trên còn có rất nhiều bình luận khuyên mọi người không nên đến chùa Tam Chúc vào thời điểm này bởi tình trạng chen lấn, xô đẩy khủng khiếp.

Hình ảnh ghi lại được của phóng viên Tuổi Trẻ Online ngày 29-1 (tức mùng 5) là cảnh đông nghịt người đổ về Tam Chúc (Hà Nam) du xuân, lễ chùa khiến tình trạng quá tải, chen lấn và một chút hỗn loạn, tranh cãi diễn ra cả ngày ở các bến xe điện, bến thuyền, đường lên điện Ngọc…

Thượng tọa Thích Minh Quang - người trực tiếp trông coi, phụ trách chùa Tam Chúc (và chùa Bái Đính) - thừa nhận tình trạng quá tải diễn ra khá căng thẳng mấy ngày đầu năm mới, đặc biệt là trong hai ngày 28 và 29-1 (tức mùng 4 và 5 Canh Tý).

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 2.

Chen chúc lên xe buýt vào chùa Tam Chúc - Ảnh: HOÀNG AN

Thượng tọa Thích Minh Quang cho hay mấy ngày qua do thời tiết đẹp nên bà con du xuân lễ chùa ở Tam Chúc rất đông. Theo ghi nhận của lực lượng an ninh, mỗi ngày có 7-10 vạn người về Tam Chúc, có ngày cao điểm thì con số lên tới hơn 10 vạn người.

"Lượng khách đông đảo đổ về Tam Chúc nằm ngoài dự tính của nhà chùa và ban quản lý, có ngày lên tới hơn trăm nghìn người. Đã vậy bà con lại vội vàng chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng để đi được nhiều nơi trong ngày dẫn đến tình trạng tranh giành, chen chúc là không tránh khỏi. Cho nên dù đã rất cố gắng nhưng với lượng người như thế đổ về cùng lúc thì chúng tôi không sức nào phục vụ nổi", thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Vị thượng tọa cho biết nhà chùa và ban quản lý đã chuẩn bị 350 xe điện, 100 xe ca to, ngày 29-1 lại tăng cường thêm 50 xe ca to nữa, chưa kể các thuyền chở khách, nhưng vẫn không phục vụ đủ nhu cầu của bà con. Ban quản lý không thể tăng thêm số lượng xe vì tăng thêm nữa sẽ ách tắc giao thông. Ngày 29-1, có cả vạn người đã lựa chọn đi bộ gần chục cây số đến chùa chính.

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 3.

Chen chân lên xe điện vào chùa Tam Chúc - Ảnh: HOÀNG AN

Hôm nay, 30-1, lễ hội chùa Hương khai hội, cộng thêm là ngày đi làm nên tình trạng quá tải ở chùa Tam Chúc đã được giảm bớt dù vẫn rất đông.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết nhà chùa và ban quản lý sẽ làm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu cho bà con đến du xuân như tăng cường lực lượng điều tiết xe, bảo vệ… và cũng bày tỏ mong muốn có sự phối hợp của nhân dân, tín đồ Phật tử xa gần, mong mọi người nhẫn nại để cuộc du xuân được nhẹ nhàng.

"Bà con đến với chùa là quý nhưng vì bà con đến quá đông nên khó tránh khỏi có chút chen lấn, rất mong mọi người khi đi chùa thì mang cái tâm hoan hỉ mà nhẫn nại và bỏ qua. Thầy trò Đường tăng đi lấy kinh còn phải chịu đủ 81 kiếp nạn, bà con đi chùa nhằm phải ngày đông đúc nên vất vả chút thì cũng mong bà con hoan hỉ", thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Một số hình ảnh chen chúc tại chùa Tam Chúc ngày 29-1:

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 4.

Bãi đỗ xe chùa Tam Chúc ngày 29-1 với hàng ngàn chiếc xe - Ảnh: HOÀNG AN

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 5.

Dòng người ùn ùn tắc nghẽn ở Tam Chúc - Ảnh: HOÀNG AN

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 6.

Bến thuyền đầy người chờ đợi - Ảnh: HOÀNG AN

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 7.

Nhiều người phải chen lấn để giành được một chỗ trên thuyền vào chùa chính - Ảnh: HOÀNG AN

Du khách hài hước đổi tên chùa Tam Chúc thành Chen Chúc vì quá tải - Ảnh 8.

Đi chùa nhưng ai cũng muốn nhanh chóng, vội vã nên nhiều người chấp nhận bị nhồi nhét ngạt thở trên xe buýt, trong đó có nhiều trẻ em, người già - Ảnh: HOÀNG AN

Dân vẫn kéo về khai hội chùa Hương bất chấp virus corona Dân vẫn kéo về khai hội chùa Hương bất chấp virus corona

TTO - Sáng 30-1, người dân nườm nượp kéo về khai hội chùa Hương. Dịch do virus corona chưa thực sự ảnh hưởng đến tinh thần của người dân kéo về lễ hội nổi tiếng của xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận