15/02/2024 15:01 GMT+7

Khai hội chùa Hương thưa vắng khách, lái đò xếp hàng chờ

Khác với cảnh chen chúc khai hội các năm trước và khác cả bốn ngày Tết, ngày khai hội chùa Hương xuân Giáp Thìn sáng 15-2 thưa vắng khách. Bến Yến có cảnh lạ lẫm: Các lái đò mặc đồng phục ngồi đợi đến lượt chở khách.

Người dân thong thả khai hội chùa Hương sáng 15-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Người dân thong thả khai hội chùa Hương sáng 15-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Cảnh lạ lùng này không chỉ bởi khai hội năm nay vắng khách hơn mọi năm do rơi vào ngày đầu tiên trở lại làm việc mà còn bởi lần đầu lễ hội chùa Hương tổ chức dịch vụ chèo đò chở khách theo mô hình hợp tác xã.

Đội mưa khai hội chùa Hương

Hầu hết trong gần 3.000 lái đò của xã Hương Sơn đều vào hợp tác xã, được xếp lịch chèo đò cách nhật, một nửa xã viên sẽ chèo ngày chẵn và một nửa còn lại chèo ngày lẻ. Bởi vậy đảm bảo công bằng, không còn hiện tượng mạnh ai người đó chèo kéo khách.

Cho nên bến Yến sáng 15-2 khai hội chùa Hương mới diễn ra cảnh có lẽ chưa từng có ở bến đò này là các lái đò trật tự xếp hàng đợi tới lượt chở khách.

Cảnh chưa từng có ở bến Yến ngày khai hội chùa Hương - Ảnh: T.ĐIỂU

Cảnh chưa từng có ở bến Yến ngày khai hội chùa Hương - Ảnh: T.ĐIỂU

Lượng khách chỉ đông vào nửa buổi sáng nên đến khoảng 10h thì bến Yến đã hết cảnh tấp nập, hàng trăm con đò đều sơn màu xanh của Hợp tác xã dịch vụ du lịch chùa Hương nằm đợi khách.

Mô hình mới này khiến đa số người dân chèo đò ở Hương Sơn phấn khởi vì tất cả được đảm bảo công bằng tốt hơn, không phải lo làm ăn cạnh tranh, chụp giật, tranh khách như trước.

Anh Toản cho biết đò của nhà anh được xếp chở khách ngày 14-2, anh chèo được ba chuyến khách vào - ra. Trừ 30% nộp lại hợp tác xã thì anh thu 1,2 triệu đồng/ngày.

Trục đường lên chùa Thiên Trù sáng 15-2 người đi lễ khá thong dong - Ảnh: T.ĐIỂU

Trục đường lên chùa Thiên Trù sáng 15-2 người đi lễ khá thong dong - Ảnh: T.ĐIỂU

Tuy nhiên các lái đò ngày khai hội 15-2 thì không được như vậy. Khác với cảnh đông đúc sáng 14-2 mà nhiều du khách gọi là "chùa Hương thất thủ", ngày khai hội 15-2, tính đến 13h thì lượng vé bán ra mới đạt hơn 17.600 khách.

Trong khi ngày 14-2 tính đến 10h30 đã là 33.000 khách.

Trong bốn ngày Tết mở cửa từ mùng 2 đến mùng 5, khách đến chùa Hương nhộn nhịp ngay từ sáng sớm, thì sáng 15-2 tới 7h động Hương Tích mới lác đác người, hầu hết là những người ngủ lại chùa từ tối hôm trước.

Động Hương Tích khá thông thoáng sáng 15-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Động Hương Tích khá thông thoáng sáng 15-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ khai hội chùa Hương xuân Giáp Thìn diễn ra trong mưa xuân lất phất. Hầu như trong suốt buổi sáng, trên suối Yến và trong khuôn viên các chùa, cáp treo, động Hương Tích… người dân thong thả đi lễ Phật trong tiết trời se lạnh, mù sương.

Những gia đình với cụ già, em nhỏ, bố mẹ hay những toán thanh niên dắt díu nhau lên chùa lễ Phật trong khí xuân giao hòa làm cộng hưởng một bầu không khí lễ hội thiêng liêng, mang nhiều cảm xúc cộng đồng.

Chấn chỉnh lái đò xin tiền

Tuy hành trình khá xa trên suối Yến bằng đò tay, nhiều toán khách vẫn còn chọn cách "giết" thời gian bằng âm nhạc ầm ĩ hay đánh bài, trong khu hàng quán vẫn còn loa đài quảng cáo ồn ã, một vài hàng quán bày bán thịt thú… hầu hết du khách đều "hoan hỷ".

Suối Yến sáng 15-2 không quá nhộn nhịp thuyền đò như ngày 14-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Suối Yến sáng 15-2 không quá nhộn nhịp thuyền đò như ngày 14-2 - Ảnh: T.ĐIỂU

Hầu hết người dân đi lễ hội hiện nay đều là cầu vui và giải trí, thích mua sắm sản vật địa phương.

Năm nay, việc lái đò xin thêm tiền khách không phải đã hết hoàn toàn như mục tiêu của ban tổ chức.

Ông Bùi Văn Triều - chủ tịch UBND xã Hương Sơn - nói: "3.000 lái đò thì cũng khó tránh còn có người làm chưa tốt. Chúng tôi đang chấn chỉnh những thứ còn chưa được mà du khách phản ánh".

Chùa Hương thất thủ trong ngày mùng 5 Tết Giáp Thìn?Chùa Hương thất thủ trong ngày mùng 5 Tết Giáp Thìn?

Mạng xã hội sáng 14-2 (mùng 5 Tết) nhiều người đăng hình ảnh đông nghẹt người đi chùa Hương, kèm nội dung Chùa Hương thất thủ. Mới đến 10h30 sáng nay chùa Hương đã đón gần 33.000 khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên