09/10/2022 19:32 GMT+7

Vận hành xả lũ trên sông Ba mùa mưa lũ sắp tới thế nào?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai thiết lập đường dây nóng và đề ra nhiều giải pháp phối hợp chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin nhằm vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba để điều tiết nước, giảm lũ hiệu quả cho hạ du.

Vận hành xả lũ trên sông Ba mùa mưa lũ sắp tới thế nào? - Ảnh 1.

Thủy điện Sông Ba Hạ phải xả lũ 9.000m3/s vào chiều 30-11-2021 vì lượng nước lũ từ thượng nguồn sông Ba đổ về quá lớn, trong khi thông tin phối hợp về lượng xả lũ giữa Gia Lai và Phú Yên chưa tốt - Ảnh: DUY THANH

Ngày 9-10, ông Nguyễn Trọng Tùng - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên - cho biết lãnh đạo hai sở NN&PTNT Phú Yên, Gia Lai vừa ký kết quy chế phối hợp trong công tác vận hành điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba.

Không gây lũ đột ngột, bất thường cho hạ du

Hai sở thống nhất thiết lập đường dây nóng để trao đổi trực tiếp bằng điện thoại, thư điện tử (email), mạng xã hội (Zalo, Facebook…) giữa các đơn vị liên quan của hai tỉnh.

Phối hợp chỉ đạo đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện Ayun Hạ, An Khê, Ka Nak, Ia M’lá và Đăk Srông, Đăk Srông 2, Đăk Srông 2A, Đăk Srông 3A và Đăk Srông 3B, Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng vận hành đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ; giảm lũ cho hạ du; xả lũ khẩn cấp và vận hành trong mùa cạn tuân thủ các quy trình quy định tại quyết định 878 ngày 18-7-2018 của Thủ tướng Chính phủ về vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Ba.

Về phối hợp vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du, hai tỉnh thống nhất không cho phép sử dụng phần dung tích hồ từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa mở hoàn toàn đối với các hồ Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng và Ka Nak (trừ các trường hợp bất thường quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa theo quyết định 878).

Khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, đảm bảo không được gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở hạ du các hồ chứa.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ; mực nước tại các trạm thủy văn; mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết hồ phù hợp với tình hình thực tế.

Vận hành xả lũ trên sông Ba mùa mưa lũ sắp tới thế nào? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (thứ ba từ trái sang) kiểm tra việc vận hành xả lũ lưu vực sông Ba vào ngày 4-12-2021, sau trận lũ lớn gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho tỉnh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Phòng lũ chủ động, khoa học hơn

Chiều 9-10, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết việc ký kết quy chế nêu trên giúp tỉnh Phú Yên chủ động hơn trong công tác chỉ đạo ứng phó với lũ lụt vùng hạ du sông Ba.

"Trước đây các thông tin về lượng mưa trên các lưu vực, thông số hồ chứa, lượng xả lũ của các hồ chứa thượng nguồn sông Ba chưa được chia sẻ đầy đủ và kịp thời, phối hợp chưa nhịp nhàng giữa hai tỉnh. Nay với quy chế này, không chỉ Phú Yên và Gia Lai, mà cả Bộ NN&PTNT cũng vào cuộc, thì việc phối hợp vận hành xả lũ liên hồ sẽ khoa học, chủ động hơn, tốt hơn" - ông Thế nói.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khi nắm được lượng mưa, dung tích hồ chứa các hồ trên lưu vực thuộc thượng nguồn thì phía Phú Yên sẽ tính toán được lượng nước, thời gian nước lũ về hồ thủy điện Sông Ba Hạ. 

Từ đó, tỉnh Phú Yên sẽ chỉ đạo chủ động để thủy điện này xả nước điều tiết trước với lưu lượng bao nhiêu thì đảm bảo cho việc không gây lũ lụt nặng cho hạ du và đảm bảo việc sản xuất của thủy điện, không "lăn tăn" việc xả lũ trước sau đó hồ thủy điện không còn nước chạy máy.

Xả lũ liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi do ai? Xả lũ liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi do ai?

TTO - Tỉnh Phú Yên cho rằng không nhận được thông báo nào khi các hồ chứa thủy điện, thủy lợi ở tỉnh Gia Lai xả lũ xuống sông Ba, buộc thủy điện cuối cùng trong bậc thang là Sông Ba Hạ phải xả lũ lượng lớn gây lũ lụt nghiêm trọng.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên