05/07/2023 18:47 GMT+7

Vận động sáng tác kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

UBND TP.HCM sẽ tổ chức cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Câu hò đất mẹ, một vở cải lương cách mạng giàu cảm xúc của Nhà hát Trần Hữu Trang có đủ điều kiện để tham gia cuộc vận động ở lĩnh vực sân khấu - Ảnh: LINH ĐOAN

Câu hò đất mẹ, một vở cải lương cách mạng giàu cảm xúc của Nhà hát Trần Hữu Trang có đủ điều kiện để tham gia cuộc vận động ở lĩnh vực sân khấu - Ảnh: LINH ĐOAN

Cuộc vận động sáng tác do UBND TP.HCM tổ chức, cơ quan thực hiện giao cho Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP, các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành và các đơn vị có liên quan.

Cuộc vận động sáng tác cho văn nghệ sĩ

Với cuộc vận động này, ban tổ chức mong muốn phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ, đặc biệt là văn nghệ sĩ thành phố. Kích thích mọi người cùng tham gia sáng tác tạo ra nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao.

Ca ngợi giá trị lịch sử trong việc đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam, công cuộc xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Cuộc vận động này còn góp phần làm phong phú, đa dạng hơn nguồn tác phẩm văn học nghệ thuật, tạo điều kiện lan tỏa một cách sâu rộng, mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp trong nhân dân.

Góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Khơi dậy sức sáng tạo ở nhiều lĩnh vực

Cuộc vận động này mở rộng ở hầu hết các lĩnh vực văn học, nghệ thuật với nhiều thể loại, hình thức.

Vở Vương quyền của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM. Hát bội cũng là một trong những loại hình sân khấu có thể tham gia cuộc vận động sáng tác - Ảnh: LINH ĐOAN

Vở Vương quyền của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM. Hát bội cũng là một trong những loại hình sân khấu có thể tham gia cuộc vận động sáng tác - Ảnh: LINH ĐOAN

Âm nhạc có nhiều thể loại có thể tham gia cuộc vận động như ca khúc, giao hưởng, nhạc kịch. Điện ảnh có các mảng phim tài liệu, phim truyện điện ảnh, kịch bản phim điện ảnh.

Kiến trúc gồm tác phẩm có không gian kiến trúc dưới 2.000m2, hoặc tác phẩm có không gian kiến trúc từ 2.000m2 trở lên. Múa thì có thể là múa tình tiết, thơ múa, tổ khúc múa, hoặc kịch múa.

Mỹ thuật gồm tranh, tượng, cụm tranh, cụm sắp đặt, tượng đài, cụm tượng đài, tranh hoành tráng. Nhiếp ảnh có ảnh đơn, bộ ảnh, sách ảnh.

Sân khấu có khá nhiều loại hình như kịch nói, cải lương, hát bội, kịch bản các loại hình hoặc vở diễn hoàn chỉnh có thời lượng dàn dựng từ 90 phút trở lên.

Văn học có tập truyện ký, tập truyện ngắn, tập thơ, tiểu thuyết.

Ban tổ chức khuyến khích tác giả sáng tác tác phẩm có nội dung, hình thức thể hiện mang tính sáng tạo, quy mô lớn theo tinh thần "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Đối tượng tham gia cuộc vận động là các cá nhân, tập thể là tác giả, nhóm tác giả, chủ sở hữu tác phẩm là công dân Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau. Các kịch bản, tác phẩm văn học nghệ thuật tham gia được công bố từ ngày 1-1-2022 đến ngày 30-4-2024, chưa đoạt giải cuộc thi nào và thỏa mãn các điều kiện theo thể lệ cuộc vận động.

Thời gian nhận tác phẩm tham gia cuộc vận động từ ngày công bố đến hết ngày 30-4-2024, gởi đến Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, số 164 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Liên hệ trực tiếp ông Phạm Hoàn Long, chuyên viên phòng nghệ thuật của sở, theo số điện thoại 0931563578. Thời gian thẩm định và tổng kết trao giải nằm trong quý 2 năm 2024.

Vận động sáng tác: điện ảnh, kiến trúc, múa, văn học... cũng được tham giaVận động sáng tác: điện ảnh, kiến trúc, múa, văn học... cũng được tham gia

Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật năm nay đổi mới trong phương thức thẩm định, đề cao tiêu chí nghệ thuật, để chọn ra tác phẩm đoạt giải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên