31/12/2022 13:58 GMT+7

Phim tài liệu ‘Sinh năm 1972’ nhận giải đặc biệt thi sáng tác về Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

Bộ phim tài liệu 'Sinh năm 1972' của nhóm tác giả đã được trao giải đặc biệt cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật ca ngợi chiến thắng ‘Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ do Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức.

Phim tài liệu ‘Sinh năm 1972’ nhận giải đặc biệt thi sáng tác về Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Ảnh 1.

NSND Trần Quốc Chiêm trao giải đặc biệt cho nhóm làm phim tài liệu 'Sinh năm 1972' - Ảnh: T.ĐIỂU

Bộ phim của nhóm tác giả gồm: NSƯT, đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung, biên kịch Bành Thị Mai Phương, đạo diễn Đào Duy Phúc, ba nhà quay phim Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Việt Hùng, Phạm Văn Tân.

Tại lễ trao giải được tổ chức sáng 31-12 ở Hà Nội, NSND Trần Quốc Chiêm - chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, chủ tịch Hội đồng thẩm định - cho biết bộ phim nói về các văn nghệ sĩ tiêu biểu sinh năm 1972 của các hội chuyên ngành thuộc Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.

Dưới những trận oanh kích khủng khiếp của máy bay Mỹ, một thế hệ văn nghệ sĩ tài năng đã ra đời. Nay ở tuổi năm mươi, những hạt mầm nảy nở từ sự hủy diệt của bom đạn ngày nào vẫn không ngừng khám phá, sáng tạo ra những tác phẩm văn học, nghệ thuật làm dày thêm lớp trầm tích, văn hóa, văn hiến của Thăng Long - Hà Nội.

Phim tài liệu ‘Sinh năm 1972’ nhận giải đặc biệt thi sáng tác về Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Trung Hậu (phải) nhận giải nhất - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngoài ra ban tổ chức còn trao một giải nhất cho truyện ngắn Tái sinh của nhà văn Nguyễn Trung Hậu; hai giải nhì cho ca khúc Bầu trời Hà Nội của nhạc sĩ Lê Mây và kịch bản Bệ phóng của nhà viết kịch Lê Quý Hiền.

Ba giải ba được trao cho ca khúc Ngọn lửa mùa đông năm ấy của nhạc sĩ Cát Vận, tranh Hà Nội chiến thắng của họa sĩ Đỗ Trung Kiên, kịch bản kịch ngắn Năm mươi năm nói lên sự thật của nhà viết kịch Trần Chỉnh; và 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm thuộc thể loại thơ, nhạc, họa, kịch.

Về truyện ngắn Tái sinh được giải nhất, NSND Quốc Chiêm cho biết truyện kể về vợ chồng người nước ngoài Jan và Marie là hai nhà nghiên cứu văn hóa của Tiệp Khắc nhắc lại câu chuyện sau 15 năm chiến thắng B52 ở Hà Nội.

Đây cũng là thời gian cậu con trai của hai người được sinh ra đúng những ngày B52 ném bom hủy diệt Hà Nội… Bằng tình yêu Việt Nam, họ đã đặt tên con có nghĩa là "mùa xuân Việt Nam", với ẩn ý rằng vượt qua B52 tại Hà Nội, họ như được tái sinh lần nữa.

Tranh panorama về trận Điện Biên Phủ giành giải nhất mỹ thuật Việt Nam 2022 Tranh panorama về trận Điện Biên Phủ giành giải nhất mỹ thuật Việt Nam 2022

Bức tranh panorama hơn 3.000m2 tái hiện 4.500 nhân vật giữa chiến trận bi tráng 56 ngày cuối cùng của trận Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ của hơn 200 họa sĩ đã được trao giải nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên