26/12/2022 19:45 GMT+7

Trang trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

VGP
VGP

Sáng 26-12, lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972 - 2022) do TP Hà Nội và Bộ Quốc phòng cùng phối hợp tổ chức đã được diễn ra trọng thể tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, TP Hà Nội.

Trang trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh: VGP/Gia Huy

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội và các Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, chiến sĩ Phòng không - Không quân thủ đô, các đơn vị trực tiếp tham gia chiến dịch 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"...

Biểu tượng của nghệ thuật quân sự Việt Nam

Nhắc lại những ngày tháng của năm 1972, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đây là cuộc tập kích huy động lực lượng lớn nhất của Mỹ kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, với hàng trăm máy bay ném bom chiến lược B.52, được mệnh danh là "siêu pháo đài bay" - "thần tượng bất khả chiến bại" của không lực Hoa Kỳ, cùng hàng ngàn máy bay chiến thuật và nhiều tàu sân bay, tàu chiến tối tân, hiện đại.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân ủy Trung ương, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chủ động xây dựng kế hoạch tác chiến đánh trả cuộc tập kích bằng B.52 của Mỹ.

Với sự sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi cách đánh B.52, ta đã tổ chức, phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, thế trận phòng không nhân dân vững chắc, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa các lực lượng,

với ý chí "Quyết đánh", "Biết đánh" và "Quyết thắng". Ngay từ trận đầu ra quân, đêm 18-12-1972, quân và dân ta đã bắn rơi tại chỗ "siêu pháo đài bay B.52", mở màn cho những thắng lợi vang dội trong những trận đánh tiếp theo.

Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nêu cao tinh thần "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", quân và dân thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang,

nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B.52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, "siêu pháo đài bay B.52" thảm bại, không lực Mỹ phải chịu tổn thất nặng nề chưa từng có.

Chiến thắng đã làm nức lòng đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân loại tiến bộ, được thế giới biết đến với tên gọi "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"; là kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Trang trọng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sau thất bại này, nhà cầm quyền Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán. Ngày 27-1-1973, Hiệp định Paris về "Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam" được ký kết. Cuối tháng 3-1973, quân đội Mỹ đã phải rút khỏi miền Nam Việt Nam.

Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" càng khẳng định chân lý bất hủ mang giá trị thời đại sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Trong 12 ngày đêm tháng 12-1972, đế quốc Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay B.52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100.000 tấn bom, đạn xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã miền Bắc nước ta.

Riêng ở Hà Nội, không lực Mỹ sử dụng 441 lượt máy bay B.52 cùng nhiều máy bay chiến thuật, trút hàng nghìn tấn bom xuống các khu phố, sân bay, nhà ga, bệnh viện, trường học, hủy diệt nhiều phố xá, làng mạc;

phá sập 5.480 ngôi nhà, trong đó có gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga; giết chết 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người, hủy diệt phố Khâm Thiên - khu vực có mật độ dân số đông nhất Hà Nội vào thời điểm đó.

Nhưng, đồng bào và chiến sĩ của ta, trong đó có quân dân thủ đô Hà Nội với tinh thần "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh" đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, vượt lên mọi hy sinh gian khổ, biến đau thương, mất mát thành hành động cách mạng, giữ vững niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phát huy truyền thống anh hùng

Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc,

học tập và noi theo tấm gương kiên trung, bất khuất của các bậc tiền nhân, gương anh dũng, ý chí quyết tâm, lòng quả cảm của các thế hệ anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào, quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững,

xây dựng, phát triển thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước", góp phần làm cho vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với công lao to lớn, khát vọng cháy bỏng và sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Chủ tịch nước gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chủ tịch nước gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nửa thế kỷ nhìn lại càng thêm tự hào về ý nghĩa lịch sử và thời đại của chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất