16/12/2022 13:50 GMT+7

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Chuyên đề triển lãm ‘Điện Biên Phủ trên không - 50 năm nhìn lại’ do Bảo tàng Chứng tích chiến tranh thực hiện với 189 hình ảnh tư liệu vừa khai mạc sáng 16-12 tại số 28 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM.

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 1.

Khách tham quan góc tái hiện cảnh đổ nát - Ảnh: L.ĐIỀN

Đây là nội dung trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12-1972 - 12-2022), như dịp ôn lại những ngày tháng gian khổ của Hà Nội một thời đạn bom ác liệt nhưng kiên trì bám trụ, trì chí vươn lên giành chiến thắng.

Trong không gian trưng bày hiện đại của bảo tàng, có mô hình mô phỏng ánh chớp máy bay đang lao đến trên bầu trời Hà Nội kèm tiếng loa phát thanh báo động "máy bay địch cách thủ đô Hà Nội..."; những cột loa phường, các góc gạch đá đổ nát tái hiện không khí một thời đạn bom như đưa khách tham quan trở về với không gian của 50 năm trước tại thủ đô khói lửa.

Bên cạnh đó là mô hình tái hiện căn hầm chữ A - phương tiện trú bom phổ biến của quân dân Hà Nội và miền Bắc trong thời chiến tranh.

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 2.

Em Khánh Hưng - nhà ở quận 7, TP.HCM - trước mô hình căn hầm chữ A tại triển lãm - Ảnh: L.ĐIỀN

Các hình ảnh tại chuyên đề triển lãm này phần lớn là nguồn ảnh tư liệu từ Thông Tấn Xã Việt Nam, được trình bày theo năm tuyến nội dung: Một chiến dịch hủy diệt; Thích ứng - cuộc sống dưới đạn bom; Bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam đấu tranh; Trận quyết chiến trên bầu trời Hà Nội; Hòa giải.

Công chúng hôm nay lại có dịp nhìn lại cảnh sơ tán người lớn và trẻ em rời khỏi Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố để đi tìm nơi an toàn ở vùng nông thôn, rừng núi; thấy lại cảnh lớp học có bố trí giao thông hào để trú ẩn khi có máy bay; nhà trẻ bố trí trong hầm tránh bom...

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 3.

Hải Phòng đi sơ tán

Rồi hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai bị trúng bom, tòa nhà Tổng đại diện Pháp bị trúng bom, ga Hàng Cỏ bị bom ném sập đổ, Bác Hồ đến xem xác máy bay không người lái bị cao xạ và tên lửa bắn rơi, hình ảnh các phi công và lực lượng phòng không - không quân Việt Nam phản kích, xác máy bay B-52 bị quân dân Hà Nội bắn rơi...

Tất cả mang lại cái nhìn cận cảnh nhưng trải qua nhiều tình huống để người xem có thể hình dung về 12 ngày đêm ác liệt dưới bom đạn của quân đội Mỹ, vẫn được ví là trận "Điện Biên Phủ trên không" từ ngày ấy đến bây giờ.

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 4.

Bệnh viện Bạch Mai bị trúng bom

Triển lãm cũng dành một phần nội dung giới thiệu về những chuyển động thời hậu chiến, với các cuộc tiếp xúc giao lưu giữa hai bên Việt - Mỹ, có cả đại diện lực lượng phi công của hai bên từng đối đầu nhau trên bầu trời Hà Nội.

Nhân dịp tròn 50 năm một sự kiện khốc liệt, chúng ta có thể nghĩ nhiều hơn về việc hỗ trợ các gia đình cựu binh, làm nhiều hơn để hàn gắn vết thương chiến tranh và phát triển trong kỷ nguyên hòa bình.

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 6.

Dân quân Đông Anh trực canh máy bay trên ngọn cây

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 7.

Ga Hàng Cỏ sau trận bom

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 8.

Trường học có hệ thống giao thông hào

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 9.

Nhà trẻ trong hầm tránh bom ở phố Thợ Nhuộm

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 10.

Những đứa trẻ còn sống sót ở khu An Dương - Hải Phòng sau trận bom tháng 12-1972

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 11.

Các sĩ quan phòng không Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các chuyên gia Liên Xô kiểm tra xác một chiếc máy bay B-52 bị bắn rơi tại Hà Nội

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 12.

Phi công Trung đoàn 923 thảo luận phương án chiến đấu

Kỷ niệm 50 năm Điện Biên Phủ trên không: Những hình ảnh Hà Nội một thời đạn bom - Ảnh 13.

Công nhân nhà máy điện tu sửa đường dây phục vụ đồng bào ở phố Khâm Thiên sau trận bom

Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’

TTO - Trong 12 ngày đêm khói lửa Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, nhiều nhà máy, bệnh viện, cầu, nhà ga, phố bị đánh bom tan hoang nhưng những tờ báo đưa tin thắng trận cũng như tố cáo tội ác của Mỹ vẫn ngày ngày xung trận cùng quân và dân thủ đô.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên