15/12/2022 16:18 GMT+7

Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Trong 12 ngày đêm khói lửa Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, nhiều nhà máy, bệnh viện, cầu, nhà ga, phố bị đánh bom tan hoang nhưng những tờ báo đưa tin thắng trận cũng như tố cáo tội ác của Mỹ vẫn ngày ngày xung trận cùng quân và dân thủ đô.

Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ - Ảnh 1.

Trưng bày các số báo ra trong những ngày bom đạn Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không thu hút người xem - Ảnh: T.ĐIỂU

Câu chuyện của báo chí tham gia vào chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không đang được Bảo tàng Báo chí Việt Nam kể với công chúng trong trưng bày Báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, khai mạc ngày 15-12 tại bảo tàng, nằm trong trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Nhân dịp khai mạc trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam còn tổ chức tọa đàm, giao lưu với các nhân chứng, đặc biệt là các cựu phi công, chiến sĩ phòng không bắn rơi B52, một số nhà báo trực tiếp tham gia sự kiện 12 ngày đêm, một số chuyên gia lịch sử…

Các nhân chứng cùng nêu bật chiến thắng vẻ vang, nghệ thuật quân sự sáng tạo, độc đáo của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời tập trung làm rõ, tôn vinh những đóng góp quả cảm của các nhà báo trong 12 ngày đêm.

Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ - Ảnh 2.

Các vật dụng làm từ vỏ máy bay B52 của các nhà báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Những ngày ấy, hòa cùng không khí chiến đấu của quân và dân Hà Nội, báo chí cũng nhập cuộc sôi động, vẫn xuất bản báo hằng ngày suốt 12 ngày đêm khói lửa để thông tin kịp thời, tích cực động viên, cổ vũ quân và dân ta chiến đấu và chiến thắng.

Các nhà báo đồng thời góp phần to lớn trong công tác thông tin đối ngoại, tác động trực tiếp vào việc giành thắng lợi trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, góp phần buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris và rút khỏi Việt Nam.

Trưng bày kể lại câu chuyện về Bác Hồ với Lực lượng Phòng không - Không quân, quân và dân thủ đô Hà Nội cùng quân dân cả nước làm nên Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, qua những hình ảnh mà các nhà báo ghi lại được.

Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ - Ảnh 3.

Hình ảnh những bài báo trên báo Nhân Dân tố cáo tội ác của giặc Mỹ và chiến công của quân và dân ta trong chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Ảnh: T.ĐIỂU

Trưng bày còn giới thiệu những số báo tiêu biểu của báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân… ra trong 12 ngày đêm chiến đấu của Hà Nội, những hình ảnh đặc sắc mà các nhà báo Vũ Ba (báo Quân Đội Nhân Dân), Trịnh Hải, Đỗ Quảng, Phạm Thanh (báo Nhân Dân), Chu Chí Thành, Minh Lộc (TTXVN)... đã ghi lại cuộc chiến anh dũng của quân dân thủ đô.

Một số kỷ vật được làm từ xác máy bay, vỏ đạn đại bác như lọ hoa, hộp đựng... của nhà báo Phan Quang, Đào Tam Tỉnh gây ấn tượng cho người xem tại trưng bày, và đặc biệt là hình ảnh một số tranh cổ động sự kiện 12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Trưng bày kéo dài đến hết tháng 1-2023.

Tái hiện ‘báo chí xung trận Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’ - Ảnh 4.

Một bức tranh cổ động sự kiện 12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không được trưng bày tại triển lãm - Ảnh: T.ĐIỂU

Xem lại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không qua những tư liệu đặc biệt Xem lại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không qua những tư liệu đặc biệt

TTO - Triển lãm Từ mặt đất đến bầu trời tại Hoàng thành Thăng Long nhân kỷ niệm 50 năm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không mang tới cho người xem nhiều tư liệu độc đáo, từ tranh cổ động của họa sĩ Trường Sinh tới chuyện từ hầm chỉ huy tác chiến.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên