30/04/2023 12:19 GMT+7

Vận động sáng tác: điện ảnh, kiến trúc, múa, văn học... cũng được tham gia

Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật năm nay đổi mới trong phương thức thẩm định, đề cao tiêu chí nghệ thuật, để chọn ra tác phẩm đoạt giải.

Vận động sáng tác: điện ảnh, kiến trúc, múa, văn học... cũng được tham gia - Ảnh 1.

Hợp xướng "Sáng ngời hào khí Sài Gòn - TP.HCM" của nhạc sĩ Võ Đăng Tín đoạt giải A cuộc vận động sáng tác năm 2020 - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025), Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phát động cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Cuộc vận động này nhằm khuyến khích, phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ, các cá nhân, tổ chức thông qua việc sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao, ca ngợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, công cuộc xây dựng và phát triển TP.HCM.

Đề cao tiêu chí nghệ thuật khi chấm giải

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cho Tuổi Trẻ Online biết đây là năm thứ ba TP.HCM tổ chức cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật. 

Hai lần trước tổ chức vào năm 2015 và 2020.

Điểm mới của cuộc vận động sáng tác lần này là đa dạng về nội dung và hình thức ở hầu hết tất cả các lĩnh vực văn học nghệ thuật: âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, văn học. 

Trước đó, năm 2020 chỉ triển khai trong hai lĩnh vực âm nhạc và sân khấu.

Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp.

“Đây là cuộc vận động sáng tác lớn, mục tiêu tìm ra những tác phẩm xứng tầm, chất lượng và mang tính thấm sâu vào đời sống nhân dân. Chính vì thế ban tổ chức xây dựng quy chế đề cao chất lượng tác phẩm.

Ngoài ra, tiêu chí nghệ thuật cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để ban tổ chức chọn lọc, đánh giá và hội đồng giám khảo có cơ sở thẩm định tìm ra tác phẩm chất lượng nhất” - bà Thúy nói.

Đổi mới phương thức thẩm định tác phẩm

Cuộc vận động sáng tác được tổ chức thành nhiều vòng thi, tạo sự tương tác, trao đổi, phản biện giữa tác giả dự thi và người thẩm định, để tìm ra thông điệp, cái hay mà tác giả mong muốn thể hiện qua ý tưởng.

Sáng tác và dàn dựng, quảng bá là ba hoạt động song hành, thống nhất với nhau. 

Sau khi công bố giải thưởng, cuộc vận động này sẽ bước vào giai đoạn quảng bá. Theo đó, các đơn vị sẽ dàn dựng thành các tác phẩm kịch, múa, nhạc kịch... quảng bá trên sân khấu phù hợp.

“Chúng tôi sẽ tăng tần suất quảng bá các tác phẩm đoạt giải trong suốt năm 2025 và 2026. Quảng bá lâu dài để tác phẩm có sức sống lan tỏa một cách sâu trong nhân dân” - bà Thanh Thúy nhấn mạnh.

Cơ cấu giải thưởng, cách thức và thời gian nộp bài dự thi, ban tổ chức sẽ công bố trong tháng 5-2023.

Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật năm năm nay có ý nghĩa trong đời sống văn hóa, xã hội, đồng thời góp phần tôn vinh những giá trị lịch sử và thành tựu 50 năm qua xây dựng, phát triển TP.HCM.

Trao giải cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’Trao giải cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’

TTO - Tối 12-10, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, UBND TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM tổ chức trao 4 giải A, 6 giải B, 7 giải C, 15 giải khuyến khích cho cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên