30/01/2023 10:42 GMT+7

Khởi động Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, chủ đề ‘Mùa’

Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh năm học 2022-2023 đang nhận các bức ảnh dự thi của học sinh trên địa bàn TP.HCM đến cuối tháng 2-2023.

Khởi động Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, chủ đề ‘Mùa’ - Ảnh 1.

Bức ảnh tham gia Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh của Nguyễn Hoàng Gia Phúc - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG GIA PHÚC

Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh bước sang tuổi 16

Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Phương Nam, Phổ thông Cao đẳng - FPT Polytechnic tổ chức dành cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM.

Năm nay là lần thứ 16 hội thi diễn ra, nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện kỹ năng và thực hành cho học sinh, học viên học môn nghề nhiếp ảnh cấp THCS và THPT, môn mỹ thuật lớp 10 với chủ đề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện và học sinh yêu thích nhiếp ảnh.

Cũng như những lần tổ chức trước đây, đối tượng dự thi Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh là học sinh các trường THCS, THPT và học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM yêu thích nhiếp ảnh.

Khởi động Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, chủ đề ‘Mùa’ - Ảnh 2.

Bức ảnh dự thi Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh năm nay của học sinh Trần Đức Lương, ghi lại các khoảnh khắc "Mùa Tết" ở Q.1 (TP.HCM) - Ảnh: TRẦN ĐỨC LƯƠNG

Năm nay, hội thi mang chủ đề "Mùa", yêu cầu học sinh sẽ cảm nhận về "Mùa" và ghi lại những bức ảnh đẹp nhất, ý nghĩa nhất theo góc nhìn của cá nhân.

Nói về chủ đề này, đại diện ban tổ chức từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết "Mùa" gợi bao liên tưởng, bao suy tư thú vị. "Mùa" của thiên nhiên có xuân, hạ, thu, đông, có mùa mưa, mùa nắng,… với đất trời, cỏ cây thay đổi theo nhịp bước thời gian.

Đó là "Mùa" của lòng người có mùa yêu thương, mùa đoàn viên, mùa sẻ chia… với biết bao cảm xúc đong đầy. "Mùa" của tuổi trẻ có mùa vui đến trường, mùa thi cử, mùa chia tay, mùa của tuổi xanh tình nguyện,... với vô vàn kỷ niệm không phai;…

Hội thi sẽ chia thành 2 vòng. Ở vòng sơ loại, thí sinh sẽ gửi ảnh hoặc chùm ảnh dự thi về cho ban tổ chức theo địa chỉ mua.tuoitre.vn

Những ảnh này phải được học sinh chụp từ ngày 1-6-2022 đến hết ngày 18-2-2023, không được sử dụng ảnh của người khác chụp, ảnh sưu tầm, ảnh ghép.

Khởi động Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, chủ đề ‘Mùa’ - Ảnh 3.

Tác phẩm chụp Đà Lạt vào đông của học sinh Từ Thanh Tấn dự thi Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh năm nay - Ảnh: TỪ THANH TẤN

Ảnh chụp dự thi có thể là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng nhưng phải là ảnh chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào. Hạn chót nộp tác phẩm dự thi ngày 25-2-2023.

Kết quả vòng sơ loại sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Các học sinh có tác phẩm được chọn ở vòng sơ loại tiếp tục dự thi vòng chung kết, dự kiến tổ chức vào ngày 18-3-2023.

Tại đây, học sinh sẽ thực hiện và nộp bộ ảnh ngay tại địa điểm thi theo chủ đề, số lượng ảnh, cấu trúc bộ ảnh do ban tổ chức quy định.

Ban tổ chức hội thi sẽ trao giấy khen của giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho các tập thể, cá nhân đoạt giải, bao gồm các giải tập thể và cá nhân.

Khởi động Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh, chủ đề ‘Mùa’ - Ảnh 4.

"Chiếc xe chở đầy nắng" - tác phẩm của học sinh Đoàn Trần Đoan Trang dự thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh - Ảnh: ĐOÀN TRẦN ĐOAN TRANG

Quy định ảnh gửi về Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh

Số lượng ảnh dự thi không hạn chế. Ảnh dự thi có thể là ảnh đơn hoặc ảnh bộ.

Ban tổ chức khuyến khích học sinh, học viên tham gia gửi ảnh dự thi thường xuyên, có thể gửi nhiều lần trong thời gian nhận ảnh của vòng sơ loại, trên trang web: mua.tuoitre.vn.

Các tập tin ảnh dự thi cần đảm bảo các quy định sau: Ảnh dự thi phải được gửi dưới dạng ảnh số (.jpg).

Tên tác phẩm được đặt dưới dạng không dấu (Ví dụ: Tác phẩm ảnh có tên "Muayeuthuong" được đặt tên cho tập tin ảnh là Muayeuthuong.jpg).

Ảnh chụp rõ nét, có dung lượng tập tin tối thiểu 2 MB, định dạng jpg có độ phân giải 72 dpi trở lên.

Thí sinh chỉ được phép dùng các phần mềm để chỉnh độ sáng, tối, tương phản, kích thước ảnh.

Không được viền khung, ghép ảnh, xóa hoặc thêm các chi tiết trong ảnh. Ảnh dự thi phải chú thích đầy đủ thông tin tối đa 100 chữ (có dấu): Tên tác phẩm, chụp ở đâu, khi nào, nhân vật hoặc sự kiện gì với lời giải thích càng rõ về câu chuyện trong ảnh càng tốt (thí sinh chịu trách nhiệm về các thông tin liên quan đến ảnh dự thi).

Ảnh dự thi chưa sử dụng trên báo (kể cả báo trực tuyến), các trang tin điện tử và chưa đoạt giải tại các cuộc thi ảnh khác.

Ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh (smartphone).

Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng các ảnh và bộ ảnh dự thi, nhằm mục đích thúc đẩy phong trào và phát triển môn nhiếp ảnh.

Thí sinh dự thi có trách nhiệm gửi tập tin ảnh gốc khi có yêu cầu của ban tổ chức để kiểm tra hoặc để in phóng ảnh triển lãm.

Trong trường hợp thí sinh dự thi không gửi tập tin ảnh gốc, tác phẩm đó xem là phạm quy và bị loại.

Trao giải sáng tác ảnh Tuổi Xanh giúp học sinh trân trọng cái đẹpTrao giải sáng tác ảnh Tuổi Xanh giúp học sinh trân trọng cái đẹp

TTO - Sáng 28-4, lễ trao giải Hội thi sáng tác ảnh Tuổi Xanh dành cho học sinh đã diễn ra tại bến tàu Bạch Đằng (Q.1, TP.HCM). Đây là lần thứ 15 hội thi tổ chức và hội thi năm nay có chủ đề 'Màu thời gian'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên